Những thủ đoạn vô cùng tinh vi dân buôn lậu đang thực hiện

14:11' 26/01/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo ông Trịnh Văn Ngọc - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương, thủ đoạn chính của đối tượng buôn lậu là giấu hàng hóa trong thùng xe, cốp xe, xếp lẫn vào hàng hóa được phép lưu thông hay sử dụng phương tiện xe khách, xe máy 2 bánh chạy với tốc độ cao để vận chuyển.
 
Hàng buôn lậu tập trung vào những mặt hàng có mức thuế nhập khẩu cao
 
Ông Trịnh Văn Ngọc - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương cho biết, tình hình vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn diễn biến khá phức tạp trong năm 2016. Tập trung chủ yếu vào các mặt hàng có mức thuế nhập khẩu cao hoặc bị áp dụng hạn ngạch như: rượu, bia, thuốc lá…, các mặt hàng tiêu dùng được tiêu thụ nhiều trong nước như bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm, hàng may mặc…
 
Đặc biệt, tình trạng vận chuyển hàng lậu trên tuyến đường sắt trong năm 2016 có xu hướng gia tăng.
 
Theo ông Ngọc, thủ đoạn chính của các đối tượng vi phạm buôn lậu là giấy hàng hóa trong thùng xe, cốp xe, xếp lẫn vào hàng hóa được phép lưu thông hoặc xé lẻ hàng hóa vận chuyển bằng nhiều xe, nhiều chuyến. Sử dụng phương tiện xe khách, xe chuyển phát nhanh, xuồng máy, xe máy 2 bánh chạy với tốc độ cao để vận chuyển. Khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện thì tìm mọi cách để tẩu tán hàng hóa vi phạm, sử dụng hóa đơn quay vòng hoặc ghi giá trên hóa đơn thấp hơn nhiều so với giá trị thực của hàng hóa. 
 
Buôn lậu tập trung chủ yếu vào các mặt hàng có mức thuế nhập khẩu cao hoặc bị áp dụng hạn ngạch như: rượu, bia, thuốc lá…
Buôn lậu tập trung chủ yếu vào các mặt hàng có mức thuế nhập khẩu cao hoặc bị áp dụng hạn ngạch như: rượu, bia, thuốc lá…
Cũng theo ông Ngọc, trong năm qua, các đối tượng buôn lậu rất manh động, sẵn sàng chống đối quyết liệt các lực lượng chức năng khi bị bắt giữ hàng hóa. Điển hình, vào tháng 9/2016 tại tỉnh Long An, đã có công chức Quản lý thị trường hy sinh khi bị các đối tượng buôn lậu thuốc lá tấn công.
 
Liên quan đến vấn đề nay, ông Nguyễn Văn Trường – Quyền Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cũng cho hay, trong năm 2016, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn có diễn biến tăng giảm tùy theo thời điểm, địa bàn nhưng chỉ mang vác nhỏ lẻ qua biên giới.
 
Cụ thể, đầu quý 1/2016 hoạt đọng buôn lậu đã giảm nhiều, từ đầu quý 2/2016 đến giữa quý 3/2016 buôn lậu hoạt động trở lại nhưng diễn ra nhỏ lẻ và giảm so với những tháng cuối năm 2015. Từ đầu tháng 9/2016 trở lại đây tình hình buôn lậu tăng so với những tháng giữa năm 2016.
 
“Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu vẫn là mang vác nhỏ lẻ hàng hóa theo các đường mòn, đường tránh qua biên giới, sau đó sử dụng hóa đơn bán hàng để hợp thức hóa hàng lậu vận chuyển bằng xe ô tô khách, xe tải nhỏ, xe mô tô theo các quốc lộ 4B, 1A , 1B, theo các chuyến tàu khách tuyến đường sắt Đồng Đăng – Hà Nội về phía sau tiêu thụ”, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho hay.
 
Lĩnh vực an toàn thực phẩm vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp
 
Chia sẻ về hoạt động gian lận thương mại, ông Nguyễn Văn Trường cho biết, hiện trong khu vực nội địa chủ yếu gian lận về nhãn mác, hạn sử dụng, chất lượng và nguồn gốc hàng hóa, nhất là gian lận về lĩnh vực giá. Đặc biệt, lĩnh vực an toàn thực phẩm vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạm.
 
Riêng ở khu vực biên giới, Quyền Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết, gian lận thương mại diễn ra phức tạp trong việc lợi dụng cơ chế chính sách để gian lận về số lượng, về chủng loại hàng hóa trong quá trình thực hiện quy trình xuất nhập khẩu, gian lận về hóa đơn bán hàng với hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam.
 
Theo ông Trịnh Văn Ngọc, hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tập trung vào các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm, may mặc, thiết bị điện tử, đồ gia dụng, phân bón… Những mặt hàng này được sản xuất trong nước hoặc làm giả từ nước ngoài vận chuyển trái phép vào Việt Nam để tiêu thụ. 
 
Ông Ngọc cũng cho hay, đối tượng vi phạm tìm mua các loại hàng hóa, nguyên liệu bán thành phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và bao bì, nhãn mác giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng. Sau đó, đóng gói thủ công hoặc sử dụng dây chuyền, máy móc thô sơ để gia công, dán nhãn và cung cấp ra thị trường. “Các sản phẩm này được bán trà trộn với hàng thật hoặc đưa về vùng sâu, vùng xa tiêu thụ ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính”, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường nhấn mạnh.
 
Trước tình trạng này, để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đại diện Cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương kiến nghị Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sớm đề xuất với cấp có thẩm quyền phương án xử lý các vấn đề hạn chế, bất cập trong thực tiễn áp dụng các quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính. 
 
Cùng với đó, xử lý những vướng mắc liên quan đến xác định thẩm quyền tịch thu tang vật, phương tiện đối với tổ chức vi phạm hành chính, việc thực hiện giao quyền trong xử phạt vi phạm hành chính, cũng như nguyên tắc xác định và phân định thẩm quyền xử phạt.
 
Kiến nghị các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tại các tỉnh biên giới tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hàng hóa nhập lậu từ biên giới vào nội địa...
 
Yến Nhi