Nhật thuyết phục ông Trump tái gia nhập TPP

16:43' 23/01/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tokyo sẽ nỗ lực thuyết phục ông Trump thay đổi suy nghĩ về quyết định rút lui khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), CNBC đưa tin.

Trong buổi phỏng vấn với đài CNBC hôm nay (23/1), ông Yoshihide Suga, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông hi vọng sẽ khiến Tổng thống Trump cân nhắc về việc “rút chân” khỏi TPP.

“Nếu thiếu Mỹ, TPP sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng chúng ta vẫn còn thời hạn đến năm 2018 để các hiệp ước được phê chuẩn. Chúng tôi tin rằng vẫn còn cơ hội thuyết phục ông Trump về tầm quan trọng của thương mại tự do”, ông Suga phát biểu.

Ông Yoshihide Suga - cố vấn cấp cao của Thủ tướng Shinzo Abe.
Ông Yoshihide Suga - cố vấn cấp cao của Thủ tướng Shinzo Abe.

Trước đó, ngay sau lễ nhậm chức tổng thống hôm 20/1, chính quyền ông Donald Trump đã ra thông cáo về chiến lược thương mại để bảo vệ việc làm cho người Mỹ, bắt đầu bằng việc rút khỏi TPP. Các nước thành viên còn lại của TPP đang phải đứng trước lựa chọn đàm phán thêm về một TPP không có Mỹ, hoặc để hiệp định này đổ vỡ.

Mới đây, trong buổi phát biểu trước Quốc hội Nhật, Thủ tướng Abe bày tỏ mong muốn giải thích cho ông Trump hiểu rõ về những đóng góp của các công ty Nhật đối với nền kinh tế Mỹ và khẳng định niềm tin rằng tân Tổng thống Mỹ là một lãnh đạo đáng tin cậy, theo Reuters. 

 

Tags

#TPP,

# Trump,

# Nhật,