"Ngôi sao mới" tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới

15:44' 16/01/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Ông Tập Cận Bình sẽ là Chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức thường niên tại Davos (Thụy Sĩ).
 
Sự xuất hiện này mang ý nghĩa quan trọng: Bắc Kinh đang định vị bản thân là một lãnh đạo toàn cầu, trong bối cảnh các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đang xem xét lại ảnh hưởng của mình đến thế giới.
 
WEF năm nay được tổ chức trùng với thời điểm Mỹ chuyển giao quyền lực. Ông Donald Trump sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1, cũng là ngày cuối cùng diễn ra WEF.
 
Từ khi ông Tập lên nắm quyền, Trung Quốc đã thực hiện những chính sách ngoại giao cứng rắn hơn, đồng thời tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng thông qua các sáng kiến thương mại. Năm ngoái, không nhiều lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đến Davos. Một trong số ít người đến có ông Fang Xinghai, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc, thì lại dành phần lớn thời gian bảo vệ cho cách làm của Trung Quốc trong đợt lao dốc chứng khoán đầu năm.
 
Vì thế, sự xuất hiện của ông Tập năm nay đánh dấu một sự khác biệt rất lớn. Tháng 6 năm ngoái, Anh đã bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU). Sau đó, bà Hillary Clinton thất bại trước ông Doanald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông Trump là người ít kinh nghiệm chính trị nhưng lại có nhiều tuyên bố muốn thay đổi các quy tắc chủ chốt đã định hình trật tự thế giới nhiều thập kỷ nay.

 

t
Ông Tập Cận Bình là Chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc tham dự WEF ở Davos

 

Ông Eswar Prasad, cựu lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Trung Quốc, nhận xét: "Sự xuất hiện của ông Tập tại Davos là chỉ báo cho tham vọng của Trung Quốc. Họ muốn ra tín hiệu rằng mình đã sẵn sàng tham gia vào việc xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu, và sẽ nhận vai trò lãnh đạo tương xứng với sức mạnh kinh tế của mình".
 
Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump đã tỏ thái độ không hài lòng với các hiệp định quốc tế như động thái tỏ ý muốn rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì cho đây là "một thảm họa".
 
Trung Quốc dĩ nhiên không ngồi yên chịu chung số phận. Họ đã thúc đẩy hiệp định thương mại do chính mình khởi xướng - Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện trong Khu vực (RCEP). RCEP gồm 16 quốc gia, sẽ chiếm 30% GDP toàn cầu và hơn một phần tư thương mại thế giới.
 
Bên cạnh đó, vì không thể tạo tầm ảnh hưởng tại Ngân hàng Thế giới (trụ sở tại Mỹ) và Ngân hàng Phát triển châu Á (Nhật Bản đóng vai trò quan trọng), Bắc Kinh đã chi hàng tỷ USD để thành lập một ngân hàng cơ sở hạ tầng mới.
 
Chủ đề của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay là "Lãnh đạo nhạy bén và có trách nhiệm". WEF sẽ tìm hiểu ý nghĩa của những thay đổi gần đây, và tìm ra cách phản ứng lại.
 
Davos năm nay sẽ là cơ hội để Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng khi Đức - đại diện cho chuẩn mực châu Âu - vắng mặt do Thủ tướng Angela Merkel sắp đối mặt với cuộc bầu cử trong nước, và Mỹ tập trung vào việc chuyển giao quyền lực và "Trung Quốc đang muốn lấp bất kỳ chỗ trống quyền lực nào mà Mỹ để lại", ông Prasad cho biết.
 
Minh Ngọc (tổng hợp)