Năm 2017, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng bất chấp TPP?

05:51' 29/01/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) – “Chúng tôi tin chắc rằng kinh tế Việt Nam sẽ lại là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2017", Eugenia Victorino, chuyên gia kinh tế của Australia & New Zealand Banking Group Ltd nhận định.

Cách đây hơn 1 tuần, Bloomberg dẫn lời Eugenia Victorino, chuyên gia kinh tế của Australia & New Zealand Banking Group Ltd cho biết: “Kinh tế Việt Nam đã đạt được kết quả quá tốt trong năm 2016. Chúng tôi tin chắc rằng kinh tế Việt Nam sẽ lại là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2017”.

Dù Việt Nam được đánh giá là quốc gia có lợi nhất trong số 12 thành viên tham gia TPP, tuy nhiên những lợi ích to lớn ấy mới chỉ tồn tại ở dạng lợi ích kỳ vọng. Như vậy, TPP không được thông qua chỉ gây bất lợi cho Việt Nam, chứ chưa tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam.

Thậm chí, việc TPP không thể vận hành còn khiến cho kinh tế Việt Nam không bị thiệt hại khi phải đánh đổi lợi ích thực tế lấy lợi ích kỳ vọng. Bởi lẽ, các bên tham gia TPP có quá nhiều khác biệt, nên để có thể thống nhất thì mỗi bên phải có những nhượng bộ nhất định đi kèm với thiệt hại về lợi ích.

Thực tế đó khiến cho nhiều lợi ích của Việt Nam đã bị mất ngay trên bàn đàm phán và khi TPP vận hành thì ngay lập tức những thiệt hại đó sẽ phát sinh. Thực tế, cái thiệt hại là cái chắc chắn trong khi cái lợi ích chỉ nằm ở mức kỳ vọng.

Như vậy, TPP không được thông qua, chỉ không tạo được đột biến lớn về lợi ích kinh tế chứ không ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các thành viên tham gia TPP.

Như vậy, hoàn toàn có lý do khi trang kinh tế uy tín Bloomberg còn đưa ra dự báo kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,7% trong năm 2017, bất kể việc tỷ phú Trump thắng cử và có những biện pháp nhằm gia tăng lợi ích Mỹ, gây ảnh hưởng xấu cho các nền kinh tế khác trên thế giới, trong đó đặc biệt là việc rút Mỹ khỏi TPP.

Nguyên Vỹ (tổng hợp)