Malaysia cân nhắc ổn định đồng ringgit

16:34' 14/01/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Với việc đồng tiền liên tục giảm giá kể từ khi ông Trump đắc cử ở Mỹ, Ngân hàng trung ương Malaysia đang cân nhắc tung thêm nhiều biện pháp để ổn định đồng ringgit nếu cần thiết.
 
Chia sẻ với các phóng viên tại Kuala Lumpur hôm nay (14/1), ông Muhammad Ibrahim, Thống đốc Ngân hàng trung ương Negara của Malaysia cho biết sẽ tìm thêm các giải pháp để cải thiện tính thanh khoản nếu cần.
 
Ông Muhammad Ibrahim cũng nói thêm: "Chỉ khi cần thiết, chúng tôi mới đưa thêm các biện pháp mới. Nhưng trong số các đó sẽ không có kiểm soát vốn, không điều chỉnh tỷ giá mà là ổn định đồng tiền để đảm bảo rằng ai muốn đồng đô la sẽ có đồng đô la, ai muốn đồng ringgit sẽ có đồng ringgit và do đó, đảm bảo tính thanh khoản của thị trường".
 
 
t
Ảnh minh họa
Trước đó, hồi tháng 11, Ngân hàng trung ương Malaysia gây lo sợ rằng sẽ quay lại kiểm soát vốn như từng áp dụng hồi khủng hoảng tiền tệ 1998.
 
Ringgit là đồng tiền bị giảm giá mạnh nhất trong số các loại tiền tệ trên thị trường mới nổi châu Á kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11. Từ ngày 9/11 đến nay đồng tiền này đã mất 5,3% so với đô la Mỹ. Hôm 4/1, có lúc giá rơi xuống 4,5 ringgit tương đương một đô la lần đầu tiên kể từ năm 1998 do nhà đầu tư liên tục bán tài sản ở các thị trường mới nổi.
 
Các biện pháp của Ngân hàng trung ương sẽ mất từ 3 đến 6 tháng để bắt đầu thấy được các kết quả ban đầu. 
 
Minh Ngọc (tổng hợp)