Khó giữ vững mặt bằng lãi suất và tỷ giá trong năm 2017

11:40' 11/01/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, năm 2017, việc giữ vững mặt bằng lãi suất và tỷ giá như trong năm 2016 sẽ gặp một số khó khăn và thách thức, do lạm phát và giá cả thế giới có khả năng tăng trở lại.
 
Hệ thống tài chính đã được đảm bảo
 
Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, thời gian vừa qua, hệ thống tài chính đã đảm bảo tốt khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế. Theo đó, năm 2016, cung ứng khoảng 1 triệu 230 nghìn tỷ đồng cho nền kinh tế, tăng khoảng 11,39% so với năm 2015.  Trong đó, vốn cung ứng của khu vực ngân hàng chiếm 68%, còn lại thị trường vốn (gồm cổ phiếu và trái phiếu) đóng góp xấp xỉ 32% tổng cung ứng.
 
Theo lý giải của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế của hệ thống tài chính được đảm bảo chủ yếu do, thanh khoản của khu vực ngân hàng được duy trì khá dồi dào nhờ chính sách tiền tệ đã được điều hành nới lỏng hợp lý, bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô. 
 
“Trên thị trường liên ngân hàng, thanh khoản của khu vực ngân hàng nhìn chung khá dồi dào, duy chỉ có giai đoạn đầu năm và cuối năm có dấu hiệu căng thẳng cục bộ chủ yếu do yếu tố mùa vụ”, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia nhận định.
 
Trong khi đó, thị trường ngoại hối trong năm 2016 cũng ổn định nhờ cán cân thanh toán tổng thể thặng dư, từ cả cán cân thương mại và cán cân tài chính. Ngoài ra, niềm tin vào VND cũng là nhân tố giúp ổn định thị trường, khi mức thâm hụt của khoản mục tiền và tiền gửi giảm còn gần 1/2 so với mức thâm hụt năm 2015. 
 
Việc biến động tỷ giá vào cuối năm chủ yếu do yếu tố mùa vụ và ảnh hưởng tâm lý từ thị trường tài chính quốc tế, như đồng USD tăng mạnh nhất trong vòng 14 năm, kéo theo sự giảm giá mạnh của các đồng tiền chủ chốt so với USD. Nhu cầu ngoại tệ tăng trở lại theo yếu tố mùa vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán vào cuối năm.
 
Mục tiêu ổn định tỷ giá trong năm 2017 sẽ khó khăn hơn. Ảnh minh họa
Mục tiêu ổn định tỷ giá trong năm 2017 sẽ khó khăn hơn. Ảnh minh họa
 
Đưa ra một số tồn tại của hệ thống tài chính năm 2016, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho hay, xử lý nợ xấu và tái cơ cấu tại một số ngân hàng yếu kém diễn ra chậm, ảnh hưởng đến mục tiêu giảm lãi suất như chất lượng tín dụng theo báo cáo cải thiện nhẹ, tỷ lệ nợ xấu bình quân toàn hệ thống theo báo cáo của các tổ chức tín dụng giảm nhẹ từ 2,9% (năm 2015) xuống 2,8%. Trong số nợ xấu bán cho VAMC, chỉ mới xử lý được khoảng 38 nghìn tỷ đồng, tương đương 15% và chiếm 4,3% tổng dư nợ tín dụng.
 
Cùng với đó, hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục đối mặt với chênh lệch kỳ hạn giữa huy động và cho vay. Tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay và đầu tư trung dài hạn của hệ thống tổ chức tín dụng, tăng từ 31,8% năm 2015 lên khoảng 35%. 
 
Khó giữ vững mặt bằng lãi suất
 
Đưa ra những dự báo về mặt bằng lãi suất trong năm 2017, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, việc giữ vững mặt bằng lãi suất như trong năm 2016 gặp một số thách thức, bởi lạm phát có khả năng tăng trong năm 2017, khi giá hàng hóa thế giới phục hồi. 
 
Cùng với đó, lãi suất USD trên thị trường thế giới tăng và áp lực từ phía tỷ giá. Nợ xấu và tái cơ cấu tại một số ngân hàng yếu kém ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất.
 
Riêng về tỷ giá, Ủy ban Giám sát Tài chính cũng nhận định, mục tiêu ổn định tỷ giá trong năm 2017 sẽ khó khăn hơn, do một số đồng tiền chủ chốt trong giỏ tính tỷ giá giảm giá mạnh so với USD, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ, Euro và lạm phát có khả năng tăng trong năm 2017 khi giá hàng hóa thế giới phục hồi.
 
Đồng thời, tỷ giá trong năm 2017 còn chịu áp lực từ việc cán cân thanh toán quốc tế sẽ không thuận lợi như năm 2016, khi cán cân thương mại năm 2017 nhập khẩu được dự báo sẽ tăng cao hơn khi tăng trưởng phục hồi. Trong khi đó, xuất khẩu có thể gặp khó khăn khi cầu thế giới chậm phục hồi, năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam bị ảnh hưởng khi đồng tiền của các nước đối thủ mất giá mạnh so với USD, giá hàng hóa cơ bản thế giới năm 2017 dự báo tăng. 
 
Liên quan đến thị trường vàng, trong những ngày cuối năm, giá vàng đã bị ảnh hưởng do biến động tỷ giá thị trường tự do. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới có thời điểm lên đến 5 triệu đồng/lượng, trước động thái giá vàng thế giới điều chỉnh mạnh sau cuộc đầu cử Tổng thống Mỹ trong khi giá vàng trong nước lại tăng nhẹ. 
 
Cụ thể, tính đến ngày 21/12, giá vàng thế giới đã giảm 10,8% và giá vàng trong nước tăng 0,2% so với giá tại ngày bầu cử Tổng thống Mỹ. Phân tích mối tương quan giữa tỷ giá thị trường tự do và chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cho thấy mối tương quan khá chặt, đặc biệt khi mức chênh lệch giá vàng ở mức cao.
 
Yến Nhi