http://vnmedia.vn/thi-truong/201701/hang-ariad-tri-ung-thu-cua-my-bi-takeda-nhat-thau-tom-553184/v3.txt
Hãng Ariad trị ung thư của Mỹ bị Takeda Nhật 'thâu tóm'

Hãng Ariad trị ung thư của Mỹ bị Takeda Nhật "thâu tóm"

16:33' 10/01/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia)Tập đoàn dược phẩm lớn nhất nước Nhật Takeda vừa thỏa thuận mua lại hãng dược trị ung thư nổi tiếng của Mỹ, Ariad với mức giá 5,2 tỷ đô la Mỹ.

Hãng Ariad từng được biết đến là hãng chuyên điều chế các loại thuốc điều trị các dạng hiếm gặp của bệnh bạch cầu và các loại ung thư hiếm gặp khác.

Vụ mua bán này đã được đôi bên thỏa thuận nhưng vẫn còn chờ phía quản lý thị trường của Mỹ thông qua. Trong thương vụ này, Takeda “thâu tóm” 75% mức cổ phiếu phiên đóng cửa của Ariad hôm thứ Sáu (6/1/2017).

t
Loại thuốc Iclusig hỗ trợ trị bệnh bạch cầu

Có thể nói, những loại thuốc trị ung thư luôn có sức hút mãnh liệt đối với các hãng dược lớn. Những hãng này sẵn sàng chi ra mức giá cao ngất ngưỡng cho những công ty sở hữu các sản phẩm đầy triển vọng đó.

Takeda đang tìm kiếm những loại thuốc mới để đẩy mạnh doanh thu trong tương lai. Trong năm nay nhiều khả năng thuốc trị ung thư máu bán chạy nhất Velcade sẽ “chạm trán” với các loại thuốc generics giá rẻ do các bằng sáng chế của các sản phẩm chủ lực sẽ hết hạn vào năm 2020, nghĩa là những công ty khác có thể sao chép công thức của các loại thuốc này.

Với “canh bạc” Ariad, Takeda sẽ có thể tiếp cận với loại thuốc trị bệnh bạch cầu, như thuốc Iclusig và một phương thuốc mới trong việc điều trị ung thư phổi, Brigatinib, được kỳ vọng sẽ được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thông qua trước tháng 4 năm 2017.

Cả hai loại thuốc này sẽ giúp tập đoàn dược phẩm của Nhật tiến sâu hơn vào thị trường Mỹ và được phép bán những loại thuốc này ở cả châu Á. Hãng Ariad từng bị giới chính khách Mỷ chỉ trích, trong đó có cả Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders, vì hãng nãy tăng giá loại thuốc Iclusig những 4 lần trong cùng 1 năm.

Minh Ngọc (tổng hợp)