Hà Nội: Doanh nghiệp bán hàng đa cấp giảm mạnh

13:27' 29/01/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) – Theo ông Chu Xuân Kiên – Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, tính đến cuối năm 2016, trên địa bàn thành phố hiện còn 36 doanh nghiệp bán hàng đa cấp, giảm 36,8% so với thời điểm năm 2015 (57 doanh nghiệp). 
 
Hoạt động bán hàng đa cấp diễn biến khó lường
 
Chia sẻ về thực trạng hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn Hà Nội, ông Chu Xuân Kiên - Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay, thực tế trong năm qua, hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố diễn biến khó lường, ngoài các doanh nghiệp và người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội đúng quy định của pháp luật, thì vẫn còn một số doanh nghiệp và người tham gia của doanh nghiệp lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của người dân, về các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp, gây tổn thất về kinh tế cá nhân người dân, tạo môi trường kinh doanh không lành mạnh, nguy cơ gây mất ổn định trật xã hội. 
 
Theo thống kê của Quản lý thị trường Hà Nội, tính đến cuối năm 2016, trên địa bàn thành phố hiện còn 36 doanh nghiệp bán hàng đa cấp, giảm 36,8% so với thời điểm năm 2015 (57 doanh nghiệp). Như vậy, số lượng người tham gia bán hàng đa cấp tại địa bàn thành phố so với trước đã giảm rõ rệt.
 
Mặt hàng kinh doanh theo phương thức đa cấp hiện nay vẫn chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, hóa phẩm, đồ gia dụng, chăm sóc sức khỏe. Ảnh minh họa
Mặt hàng kinh doanh theo phương thức đa cấp hiện nay vẫn chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, hóa phẩm, đồ gia dụng, chăm sóc sức khỏe. Ảnh minh họa
“Mặt hàng kinh doanh theo phương thức đa cấp hiện nay vẫn chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, hóa phẩm, đồ gia dụng, chăm sóc sức khỏe… Trong đó, thực phẩm chức năng là mặt hàng có số lượng doanh nghiệp tham gia nhiều nhất, với trên 80% số doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh đa cấp”, ông Kiên cho hay.
 
Cũng theo ông Kiên, trong thời gian vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã nhận được một số đơn thư của người dân phản ánh, khiếu nại, tố các về dấu hiệu vi phạm, lừa đảo, trục lợi người dân của doanh nghiệp, người tham gia bán hàng đa cấp, gây bức xúc trong dư luận.
 
Trong năm 2016, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố, với tổng số vụ kiểm tra, xử lý 18 vụ, phạt hành chính 689,5 triệu đồng.
 
Trước những diễn biến phức tạp của hoạt động kinh doanh đa cấp trong thời gian vừa qua, thực hiện Chỉ thị số 30/CT-Ttg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp, Chỉ thị số 02/CT-BTC ngày 9/2/2016 của Bộ Công Thương về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp trên phạm vị toàn quốc, các Kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Công Thương về triển khai thực hiện Chỉ thị 02/CT-BCT của Bộ Công Thương, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường thường xuyên giám sát, kiểm tra đối với hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn.
 
Người dân tạo điều kiện cho doanh nghiệp vi phạm bán hàng đa cấp
 
Chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động bán hàng đa cấp, ông Chu Xuân Kiên cho biết, hiện nay, nhiều doanh nghiệp, người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp tuyên truyền sai về sản phẩm, lợi ích khi tham gia bán hàng đa cấp hoặc lợi dụng hình thức bán hàng đa cấp để huy động tài chính…, gây thiệt hại lớn cho người dân.
 
Ngoài ra, việc kiểm soát được toàn bộ hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, lực lượng quản lý thị trường ở địa phương, các quận, huyện còn mỏng, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, quận, huyện và người dân.
 
“Hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện thông qua mạng lưới những người tham gia cá nhân, không có địa điểm kinh doanh cố định gây khó khăn cho công tác giám sát, kiểm tra, đồng thời dễ phát sinh những diễn biến phức tạp, vi phạm pháp luật. Đặc biệt, nhận thức của người dân đối với các quy định trong hoạt động bán hàng đa cấp còn hạn chế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vi phạm các quy định đối với hoạt động bán hàng đa cấp, cũng như lợi dụng hình thức này để trục lợi, lừa đảo”, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay.
 
Một vướng mắc nữa cũng được Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đưa ra là, một số doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp nhưng chưa được Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp.
 
Theo đó, các công ty chưa được cấp Giấy đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nhưng vẫn đi giới thiệu, mời chào, lối kéo người dân tham gia hoạt động bán hàng đa cấp để thu lợi bất chính sau đó bỏ trốn, thoái thác trách nhiệm, bỏ mặc người dân.
 
Yến Nhi