Giá vàng châu Á chạm mức cao nhất trong hơn 7 tuần qua

20:35' 17/01/2017 (GMT+7)
|

Trong phiên giao dịch ngày 17/1, giá vàng tại thị trường châu Á chạm mức cao nhất trong hơn bảy tuần qua, khi nhu cầu tìm đến vàng như một "nơi trú ẩn an toàn" gia tăng ở thời điểm Thủ tướng Anh Theresa May sắp có bài phát biểu mà nhiều người dự báo rằng sẽ đề cập đến kịch bản “Brexit cứng.”

Vào lúc 13 giờ 05 phút (giờ Việt Nam), tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay tăng 0,8%, lên 1.212,40 USD mỗi ounce, mức cao nhất kể từ ngày 23/11/2016.


Richard Xu, cán bộ quản lý cao cấp tại Quỹ giao dịch vàng lớn nhất Trung Quốc HuaAn Gold, nhận định rằng thị trường vàng có triển vọng khá sáng trong nửa đầu năm nay do những lo ngại về tiến trình Brexit, áp lực tiền tệ của Trung Quốc và sự thiếu chắc chắn xung quanh các chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Trước khi Thủ tướng Anh Theresa May có bài phát biểu vào ngày 17/1 (giờ địa phương) về kế hoạch Brexit, các chuyên gia phân tích cho rằng, Vương quốc Anh sẽ không tìm kiếm một thỏa thuận Brexit theo kiểu “nửa đi, nửa ở.”

Dự kiến bài phát biểu sắp tới của người đứng đầu Chính phủ Anh sẽ vạch ra 12 ưu tiên hàng đầu của nước này trong các cuộc đàm phán về Brexit với EU.

Trong khi đó, việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhóm họp vào ngày 19/1 tới, với dự báo chính sách tiền tệ sẽ được giữ nguyên bất chấp áp lực buộc ngân hàng này thắt chặt tiền tệ đang ngày càng gia tăng, cũng tạo cơ hội cho vàng có thể lên giá trong thời gian tới.

Ngoài ra, thị trường cũng đang chờ đợi các kế hoạch mới của ông Donald Trump nhằm thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi ông chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Theo các chuyên gia kinh tế, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như sự mạnh lên của đồng USD là hai trong số những nhân tố lớn nhất đe dọa tới triển vọng của kinh tế toàn cầu.

Hòa theo xu hướng tăng của vàng, giá bạc giao ngay trong phiên này cũng tăng 1%, lên 16,94 USD mỗi ounce. Giá bạch kim cũng tăng 0,8%, lên 988,35 USD mỗi ounce./.

(Theo TTXVN)