Giá cổ phiếu Việt Nam đắt hay rẻ?

07:39' 26/01/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) – Theo nhận định của Công ty cổ phần Bảo Việt, hiện mặt bằng giá cổ phiếu Việt Nam không còn rẻ, nhưng cũng chưa phải là đắt.
 
Mặc bằng cổ phiếu Việt Nam chưa phải là đắt
 
Tại Báo cáo triển vọng 2017 của Công ty cổ phần Bảo Việt (BVSC) cho biết, chỉ số Vn-Index trên sàn chứng khoán TP.HCM đã nằm trong xu hướng hồi phục từ đầu năm 2012 cho đến hết năm 2016, với mức tăng 95% từ 365 điểm lên 665 điểm. 
 
Phân tích của BVSC cho rằng, động lực tăng điểm của thị trường trong giai đoạn này được hỗ trợ bởi chu kỳ hồi phục của nền kinh tế, cũng như sự khởi sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của khối các doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn.
 
Diễn biến tăng điểm mạnh mẽ trên khiến P/E (Hệ số giá cổ phiếu trên lợi nhuận) của chỉ số Vn-Index tăng từ mức 8,7 lần giai đoạn đầu năm 2012 lên mức 15,9 lần cuối năm 2016. Tương ứng, P/E của chỉ số Vn-Index thuộc nhóm thấp nhất trong số các thị trường mới nổi trong khu vực giai đoạn đầu năm 2012, đã tăng lên tốp trên ở thời điểm hiện tại.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mặc dù vậy, BVSC cho rằng, nếu so với các thị trường đang phát triển như Thái Lan, Indonesia, Philippine thì P/E của Vn-Index vẫn thấp hơn tương đối.
 
Theo BVSC, diễn biến trên khiến sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam giảm dần, nếu chỉ nhìn trong top các thị trường mới nổi, đặc biệt đối với các quỹ ngoại. 
 
Có thể thấy, từ năm 2012 đến nay giá trị mua ròng của khối ngoại trên sàn TP.HCM giảm dần qua các năm và khối này đã chuyển sang bán ròng trong năm 2016. Mặc dù vậy, với tiềm năng được nâng hạng trong tương lai không xa, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế cũng như sự khởi sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp. BVSC cho rằng, mặt bằng giá cổ phiếu của thị trường chứng khoán Việt Nam chưa phải là đắt. 
 
Tuy nhiên, hoạt động mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại trong các năm trước, khó có thể được duy trì trong năm 2017 nếu chưa có cơ sở mới tạo kỳ vọng cho câu chuyện nâng hạng.
 
Chứng khoán có một năm tăng vượt bậc
 
Theo BVSC, năm 2016 đánh dấu một năm tăng trưởng vượt bậc của chỉ số Vn-Index, khi lần đầu tiên bứt lên trên mức giá đã được hình thành trong 2 năm 2014, 2015 (vùng điểm 510 điểm – 640 điểm) và giao dịch ổn định quanh mức 650 điểm – 680 điểm trong phần lớn thời gian nửa cuối năm. 
 
BVSC cho biết, mức tăng trưởng trên đạt được nhờ sự ổn định và thuận lợi về mặt chính sách vĩ mô trong nước, cũng như các tác động tích cực từ thị trường quốc tế cùng với đà hồi phục của giá hàng hóa cơ bản. Đây cũng là năm có nhiều sự kiện quan trọng diễn ra, cả trong nước như việc bán vốn nhà nước. 
 
Tính cả năm 2016, chỉ số Vn-Index có mức tăng trưởng mạnh cả về điểm số và giá trị giao dịch, trong khi biến động ở chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội là không đáng kể.
 
Cụ thể, so với cuối năm 2015, chỉ số Vn-Index tăng 14,8% về điểm số và 25,7% về giá trị giao dịch, trong khi mức tăng/giảm tương ứng của chỉ số HNX-Index lần lượt là 0,2% và âm 4%. Trong đó, diễn biến thị trường có thể chia làm 3 giai đoạn chính:
 
Giai đoạn 1 (chỉ số Vn-Index giảm từ 580 điểm xuống 522 điểm), kéo dài từ đầu năm cho đến gần cuối tháng 1. Diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu (do hiệu ứng từ đợt tăng lãi suất trong tháng 12 của FED), cùng đà lao dốc của giá dầu là nguyên nhân chính khiến thị trường điều chỉnh trong giai đoạn này.
 
Giai đoạn 2 (chỉ số Vn-Index tăng từ 522 điểm lên quanh 690 điểm), kéo dài từ cuối tháng 1 đến hết tháng 9, thị trường đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ cả về điểm số lẫn giá trị giao dịch. Đà tăng được kích hoạt nhờ diễn biến hồi phục ở nhóm cổ phiếu dầu khí, trước thông tin giá dầu thế giới phục hồi từ đáy. Kế tiếp đó, đà tăng của thị trường được hậu thuẫn bởi chính sách nới lỏng cung tiền khá mạnh tay của Ngân hàng Nhà nước, cùng xu hướng hồi phục của giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới.
 
Giai đoạn 3 (chỉ số Vn-Index có diễn biến điều chỉnh trong biên độ 650 điểm – 690 điểm), kéo dài trong cả quý 4. Sau giai đoạn tăng điểm mạnh mẽ, áp lực chốt lời xuất hiện từ cả nhóm nhà đầu tư trong nước và đặc biệt là khối ngoại khiến đà tăng của chỉ số Vn-Index gặp trở ngại lớn. Mặc dù vậy, diễn biến tích cực ở nhóm các cổ phiếu mới lên sàn trong giai đoạn này như ROS, SAB, BHN… giúp chỉ số Vn-Index tránh được diễn biến giảm sâu.
 
Yến Nhi