Đức lạc quan về kinh tế Eurozone

18:15' 21/01/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Bộ trưởng Tài chính Đức, ông Wolfgang Schauble, đã bày tỏ lạc quan một cách thận trọng về các nền kinh tế ở Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
 
Phát biểu ngày 20/1 tại một phiên họp về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2017 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, Bộ trưởng Tài chính Đức, ông Schauble thừa nhận dù đã ghi nhận những cải thiện đáng kể nhưng nền kinh tế châu Âu vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn. 
 
Ông tin rằng nền kinh tế vững mạnh của Đức chính là nhân tố cơ bản mang lại những cải thiện cho Eurozone. Bộ trưởng Tài chính Đức đồng thời khẳng định động lực tăng trưởng của kinh tế Đức trong năm nay là nhu cầu tiêu dùng nội địa và nhờ đó mà duy trì được khả năng phòng ngừa trước các nguy cơ địa chính trị.
 
Theo Bộ trưởng Schauble, vấn đề chính đối với Eurozone chính là sự chênh lệch năng lực cạnh tranh giữa các nước thành viên. Ông nêu rõ hướng giải quyết vấn đề này là phải giúp các nước yếu mạnh lên.

 

t
Bộ trưởng Tài chính Đức, ông Wolfgang Schaeuble

Đánh giá về những ảnh hưởng tiêu cực của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đối với các nền kinh tế châu Âu, người đứng đầu ngành tài chính Đức cho rằng Brexit sẽ không gây quan ngại ngay lập tức trong năm 2017. Theo ông, hậu quả của Brexit chính là lời kêu gọi thức tỉnh cho châu Âu, song vẫn mang đến cơ hội cho các thỏa thuận thương mại mới, qua đó giảm thiệt hại cho Anh và EU xuống mức tối thiểu. Bộ trưởng Schauble cảnh báo sẽ là thảm họa nếu các cuộc thương lượng về Brexit không đem lại một thỏa thuận sau hai năm, đồng thời khẳng định các nhà đàm phán của châu Âu sẽ làm hết sức để ngăn điều này xảy ra.

 
Minh Ngọc (tổng hợp)
 

Bộ trưởng Tài chính Đức, ông Wolfgang Schaeuble