Deutsche Bank nộp phạt 7,2 tỷ USD vì lừa nhà đầu tư

12:00' 18/01/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) Tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất Đức, Deutsche Bank, vừa đạt thỏa thuận nộp phạt cho Chính phủ Mỹ để dàn xếp các cáo buộc bán chứng khoán kém chất lượng giai đoạn 2005-2007.
 
Kết quả trên là nỗ lực vào phút chót của Deutsche Bank nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc trước khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1 tới.
 
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch khẳng định: "Deutsche Bank không chỉ đánh lừa các nhà đầu tư, mà ngân hàng này còn trực tiếp gây ra cuộc khủng hoảng tài chính thế giới khi phát hành và bảo lãnh phát hành chứng khoán đảm bảo bằng tài sản nhà ở thế chấp dưới chuẩn trong giai đoạn 2005-2007”.
 
Theo thỏa thuận này, ngân hàng lớn nhất của Đức sẽ phải trả 3,1 tỷ USD tiền phạt dân sự và 4,1 tỷ USD hỗ trợ cho người vay tiền và chủ nhà tại Mỹ. 

 

t
Ảnh minh họa
Hồi tháng 9, cổ phiếu Deutsche Bank đã xuống thấp nhất hơn 30 năm sau thông tin Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị nhà băng này nộp phạt 14 tỷ USD. 
 
Truyền thông Đức thậm chí đưa tin nước này đang cân nhắc giải cứu Deutsche Bank. Tuy nhiên, Chính phủ sau đó đã bác bỏ thông tin này. Cổ phiếu của ngân hàng này đã hồi phục phần nào, nhưng vẫn thấp hơn 20% so với đầu năm.
 
Vài năm gần đây, các ngân hàng khác tại phố Wall, bao gồm JPMorgan Chase, Citigroup, Goldman Sachs và Morgan Stanley, đều phải nộp phạt với cáo buộc tương tự, với tổng số tiền lên tới 36 tỷ USD. Deutsche Bank cũng đã phải chi hàng tỷ USD để dàn xếp các cáo buộc khác về thao túng lãi suất toàn cầu và can thiệp tỷ giá.
 
Minh Ngọc (tổng hợp)