Chứng khoán châu Á và bảng Anh sụt giảm trước bài phát biểu về Brexit

18:30' 17/01/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Hôm nay (17/1), Thủ tướng Anh sẽ có bài phát biểu quan trọng về kế hoạch Brexit. Thị trường chứng khoán và tiền tệ đang bị ảnh hưởng khi giới đầu tư chờ đợi bài phát biểu này.
 
Báo chí cho biết bài phát biểu hôm nay của bà Theresa May sẽ đưa ra quan điểm chính thức của bà về kế hoạch đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Nhiều chuyên gia đoán rằng bà sẽ tuyên bố nước Anh hoàn toàn rời khỏi thị trường đơn nhất của khối.
 
Khả năng bà May sẽ thiên về kịch bản Brexit “cứng” hiện đang tạo thêm sức ép lên đồng bảng Anh, đẩy đồng tiền này xuống dưới ngưỡng 1,2 USD, song đồng thời lại giúp thị trường chứng khoán Anh lên giá kỷ lục. 
 
Chuyên gia chiến lược của ANZ nhận xét: "Thị trường đang chịu ảnh hưởng từ hai cú sốc chính trị hồi 2016, lá phiếu Brexit và Trump chiến thắng. Cho đến nay những yếu tố này vẫn tỏ ra mong manh và không chắc chắn".
t
Ảnh minh họa

Theo đánh giá của chuyên gia phân tích thị trường của CMC Markets UK Michael Hewson, điều này khiến cho đồng bảng Anh trong phiên giao dịch ngày 16/1 giảm xuống 1,1983 USD (xấp xỉ mức thấp hồi tháng 10/2016) tại thị trường châu Á, so với mức 1,1992 USD vào đầu phiên giao dịch tại thị trường London, trước khi hồi phục và nhích lên 1,2032 USD vào giữa phiên.

Thêm vào đó, đồng USD mạnh lên cũng làm gia tăng sức ép lên đồng bảng. Tuy nhiên, sự rớt giá mạnh của đồng bảng lại là một yếu tố đẩy chỉ số chứng khoán FTSE 100 tăng lên mức cao kỷ lục mới. Chỉ số này đã tăng 0,2% lên mức cao giữa phiên là 7.354 điểm.
 
Giới quan sát lưu ý rằng vào thời điểm nước Anh chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán liên quan đến Brexit trong năm nay, Thủ tướng Theresa May có thêm một lợi thế không nhỏ là sự ủng hộ của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
 
Trả lời phỏng vấn với tờ The Times số ra ngày 15/1, ông Trump đã gọi Brexit là một điều tuyệt vời, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ việc hai bên nhanh chóng đạt được một thỏa thuận thương mại song phương.
 
Minh Ngọc (tổng hợp)