Chưa tăng giá điện, EVN đang khẩn trương xây dựng giá cơ sở

11:00' 21/01/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia ) – Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công Thương, giá điện năm 2017 được tính toán trên các chi phí cấu thành. Hiện EVN đang khẩn trương xây dựng giá cơ sở và chưa có phương án điều chỉnh trong năm 2017.

Chi phí xây biệt thự, sân tennis không có trong giá điện

Theo báo cáo tại buổi công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2015 của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), doanh thu bán điện năm 2015 là 234.339 tỷ đồng tương ứng giá bình quân là 1.630,96 đồng/kWh. Thu nhập từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất kinh doanh điện trong năm 2015 là 2.529 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện là 234.736 tỷ đồng gồm chi phí phát điện, chi phí truyền tải, phân phối bán lẻ, chi phí phụ trợ - quản lý ngành.

Tổng cộng hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2015 và các hoạt động liên quan đến điện năm 2015 của EVN lãi khoảng 2.132 tỷ đồng.

Cũng theo EVN, trong số tiền lãi thu được năm 2015 có sự đóng góp lớn của khoản tiền lãi gửi ngân hàng và chi phí cho vay lại của công ty mẹ EVN và các công ty con.

Cụ thể, công ty mẹ EVN có lãi tiền gửi đạt 1.011 tỷ đồng (gồm cả phí cho vay lại). Các công ty khác như Tổng công ty Truyền tải điện lực quốc gia có lãi tiền gửi khoảng 118,3 tỷ đồng, các tổng công ty điện lực là 194,3 tỷ đồng.

Thu nhập từ cổ tức và lợi nhuận được chia của Công ty mẹ EVN là 60,95 tỷ đồng, của các tổng công ty điện lực là 272,7 tỷ đồng.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có phương án tăng giá điện. Ảnh minh họa
Ở thời điểm hiện tại, chưa có phương án tăng giá điện. Ảnh minh họa

Trả lời câu hỏi của PV về các khoản chi phí như xây biệt thự, sân tennis… có được tính vào giá điện hay không?, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công Thương cho hay, theo quy định các chi phí xây dựng công trình phúc lợi như biệt thự, sân tennis... đều được sử dụng nguồn quỹ phúc lợi của EVN, chứ không được lấy từ hoạt động sản xuất kinh doanh như từng có phương án dự kiến. Vì thế các khoản chi phí này không được tính vào giá thành sản xuất kinh doanh điện trong năm 2015. “Tuy nhiên, về khoản lỗ chênh lệch tỷ giá, sẽ được hạch toán dần để đưa vào giá thành điện”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi liên quan đến chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN, ông Đinh Quang Tri - Phó tổng giám đốc EVN cho biết, trong năm 2015 có hai biến động lớn về nhiên liệu.

Thứ nhất là than, mặc dù không biến động về giá nhưng biến động về độ ẩm lại tăng từ 8% lên lên 8,5%, đã làm chi phí của EVN tăng thêm hơn 200 tỷ đồng/năm.

Thứ 2 là chi phí về giá khí và giá dầu. Theo đó, trong năm 2015, giá dầu đã giảm, dẫn theo giá khí của một số hợp đồng tính theo giá thị trường (như khí cà mau…) cũng hạ, và tổng chi phí giảm giá khí khoảng 5.000 tỷ đồng. Nhờ yếu tố này làm cho giá thành của EVN đỡ bớt căng thẳng.

Riêng về tỷ giá, ông Tri cũng cho hay, chênh lệch tỷ giá đã phát sinh 9.800 tỷ trong năm 2015. “Năm 2015, chênh lệch tỷ giá gây gánh nặng tới 9.800 tỷ đồng cho EVN. Trong đó, việc giá dầu giảm đã đỡ được 5.000 tỷ đồng. Còn gần 5.000 tỷ đồng  EVN phải tự xử lý . Trong năm 2015, EVN đã xử lý được 3.500 tỷ đồng nhờ tối ưu hoá chi phí, tăng lợi nhuận, phần còn lại phải chuyển sang số dư chênh lệch tỷ giá và được phân bổ dần”, Phó tổng giám đốc EVN nhấn mạnh.

Ông Đinh Quang Tri cũng cho biết thêm, thông thường theo chế độ kế toán các khoản chênh lệch này phải hạch toán hết trong năm nhưng nếu đưa vào sẽ đẩy giá lên cao, nếu giá không lên cao sẽ bị lỗ. Chính vì vậy, EVN đã báo cáo xin cho phép được hạch toán dần trong vòng 5 năm theo hướng khi có điều kiện thì đưa vào giá điện, hoặc xử lý thông qua giảm giá thành.

Chưa có phương án tăng giá điện

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc điều chỉnh giá điện trong năm 2017, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, hiện nay, giá điện đang được điều chỉnh theo Quyết định 69 của Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo quyết định này, hàng năm EVN sẽ xây dựng giá điện cơ sở để lên phương án điều chỉnh phù hợp.

Cũng theo ông Tuấn, sau khi kiểm tra giá thành, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN khẩn trương xây dựng giá cơ sở điện năm 2017. “Giá điện năm 2017 được tính toán, kiểm tra trên cơ sở kết quả kiểm tra của năm 2015, kết quả ước thực hiện sản xuất kinh doanh điện năm 2016 của Tập đoàn và các tính toán về cơ sở chi phí, cũng như giá thành sản xuất của năm 2017. Đây sẽ là cơ sở để Bộ Công thương tiến hành thẩm định”, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực nói.

Cũng theo lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực, giá điện được cấu thành từ 4 yếu tố đầu vào gồm chi phí nhiên liệu, biến động tỷ giá, biến động tỷ lệ các nguồn điện (sản lượng huy động từ các nhà máy thủy điện, nhiệt điện chạy khí hay dầu) và chi phí mua điện từ các nhà máy trên thị trường điện. Nếu trên thực tế năm 2017, EVN có biến động giá cơ sở đầu vào từ 7% thì mới tiến hành điều chỉnh giá điện. “Tại thời điểm hiện nay, giá điện năm 2017 đang được kiểm tra, xây dựng giá cơ sở và chưa có quyết định điều chỉnh”, ông Tuấn khẳng định.

Một nội dung cũng gây được sự chú ý tại cuộc họp báo là việc "trao quyền" cho EVN được phép điều chỉnh giá điện 10% có phải là quá lớn, lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực cho rằng, việc phân quyền nhưng phải được điều chỉnh trong giới hạn. Giá điện nằm trong khung giá, Bộ Công Thương cũng đã trình Chính phủ ban hành khung giá bán điện 2016 - 2020, việc điều chỉnh giá đều nằm trong khung giá được Chính phủ quy định. Nếu điều chỉnh từ mức 10%, EVN cũng phải báo cáo Chính phủ.

"Trách nhiệm của EVN là phải đảm bảo cân đối cung cầu cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Mỗi lần điều chỉnh giá điện đều phải được xem xét, đánh giá xem ảnh hưởng như thế nào đến phát triển kinh tế, đến hộ sử dụng điện, các nhà máy điện, xi măng… trên cơ sở đánh giá đó, tùy theo mức độ mới tiến hành điều chỉnh" ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Yến Nhi