http://vnmedia.vn/thi-truong/201701/cac-ty-phu-nga-bo-tui-them-gan-30-ty-usd-tu-khi-trump-thang-cu-553192/v3.txt
Các tỷ phú Nga 'bỏ túi' thêm gần 30 tỷ USD từ khi Trump thắng cử

Các tỷ phú Nga "bỏ túi" thêm gần 30 tỷ USD từ khi Trump thắng cử

17:05' 10/01/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tài sản của các tỷ phú Nga đã tăng thêm tổng cộng gần 30 tỷ USD sau khi Donald Trump thắng bầu cử tổng thống Mỹ.

Các tỷ phú Nga, một vài trong số họ có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã tăng mức tài sản hiện có sau khi Donald Trump thắng bầu cử tổng thống Mỹ. Tổng cộng mức tăng của các tỷ phú này đạt gần 30 tỷ USD. Theo Forbes, nguyên nhân là do đồng rúp được củng cố và giá trị chứng khoán Nga tăng.

Moscow, thủ đô của Nga, xếp thứ 3 trong các thành phố quy tụ nhiều tỷ phú đô la. Ông Leonid Michelson, lãnh đạo quản trị của công ty năng lượng Novatek, người giàu nhất nước Nga cũng chính là người có mức tăng nhiều nhất. Theo tạp chí Forbes, trị giá chứng khoán của doanh nhân này tăng thêm 1,9 tỷ USD và đạt gần 20 tỷ USD. Theo đó, ông Michelson là người đứng đầu bảng xếp hạng các doanh nhân Nga giàu nhất năm 2016. Ngoài ra, tài sản của các doanh nhân khác cũng tăng đáng kể.

Lãnh đạo ban giám đốc công ty PJSC Severstal, ông Alexey Mordashov, cũng “bỏ túi” thêm 1,6 tỷ USD. Chủ tịch công ty NLMK , ông Vladimir Lisin - sở hữu thêm 1,4 tỷ USD.

t
Nhà tài phiệt Gennady Timchenko tham dự một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin ở Moscow vào tháng 5, 2016.

Như vậy cùng nhau, các tỷ phú Nga đã nâng mức tăng lên gần 30 tỷ đô Mỹ kể từ khi ông Trump đắc cử, nhiều hơn mức tăng của các tỷ phú ở những nước ngoài biên giới Mỹ. Forbes ghi nhận, tài sản ròng của tỷ phú Mỹ tăng trung bình 2,8% sau chiến thắng bầu cử còn những người Nga giàu có đã giàu thêm ở mức trung bình 7,1%.

Minh Ngọc (tổng hợp)