Bộ trưởng Úc tin vào sức sống của TPP

07:14' 14/01/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - "Vẫn còn quá sớm để nói Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chết. Chúng ta cần cho người Mỹ thời gian để thông qua vấn đề này", Bộ trưởng Thương mại Úc - Steven Ciobo phát biểu.

Bộ trưởng Thương mại Úc - Steven Ciobo
Bộ trưởng Thương mại Úc - Steven Ciobo

Ngày 13/1 phát biểu trên đài ABC trước cuộc hội đàm thương mại quan trọng của lãnh đạo 2 nước Úc và Nhật, Bộ trưởng Thương mại Úc - Steven Ciobo khẳng định: "Vẫn còn quá sớm để nói TPP đã chết. Chúng ta cần cho người Mỹ thời gian để thông qua vấn đề này".

Ông cho biết thêm, nếu hiệp định TPP bị bác bỏ, Úc sẽ tìm kiếm các thỏa thuận thương mại tự do với các quốc gia châu Á riêng lẻ. Ông nói: "Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội thương mại. Australia là một đất nước thương mại”.

Tính đến nay, Nhật Bản là thành viên duy nhất đã phê chuẩn TPP. Các thành viên còn lại có thời hạn 2 năm để ký thành luật bản hiệp định này. Tuy nhiên,  TPP đang bị đe dọa nghiêm trọng dưới thời ông Donald Trump khi những mục tiêu đầu sau khi ông nhậm chức Tổng thống Mỹ là rút Mỹ khỏi hiệp định này. Với quy mô của nền kinh tế Mỹ, thỏa thuận không thể đạt được nếu không có sự tham gia của nước này.

Ngày 14/1, cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Australia Turnbull và người đồng cấp Nhật Bản Abe sẽ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực khi các cuộc tập trận hải quân gần đây của Trung Quốc diễn ra dồn dập trong vùng biển tranh chấp cùng việc tăng cường hoàn thiện đảo nhân tạo và hệ thống khí tài quân sự đã gây ra phản ứng của các nước trong khu vực.