BAT thành tập đoàn thuốc lá số 1 thế giới sau khi thâu tóm đối thủ

11:53' 18/01/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Ngày 17/1, Tập đoàn sản xuất thuốc lá British American Tobacco (BAT) của Anh đã đồng ý trả gần 50 tỷ USD (47 tỷ euro) để thâu tóm đối thủ Reynolds American của Mỹ. 
 
Hai “ông lớn” ngành thuốc lá này đang nắm giữ những thương hiệu thuốc lá nổi tiếng trên thế giới như Pall Mall, Camel và Newport. Sau khi tiến trình sáp nhập được hoàn tất, BAT sẽ trở thành tập đoàn sản xuất thuốc lá số 1 thế giới trên thị trường chứng khoán.
 
Theo thông báo của BAT, tập đoàn này đồng ý mua lại 57,8% cổ phần còn lại của Reynolds American.
Hồi tháng 11/2016, BAT từng đưa ra mức giá 47 tỷ USD để hoàn tất thương vụ trên song đã bị các cổ đông của Reynolds American bác bỏ vì cho rằng mức giá này quá thấp.
 

 

t
Ảnh minh họa
 

BAT là doanh nghiệp đi đầu trong hoạt động sáp nhập. Năm 2016, BAT chi 2,4 tỷ USD mua lại hãng Souza Cruz SA của Brazil và thâu tóm Công ty Lorrilard thuộc sở hữu của Reynolds. Nhờ các thương vụ sáp nhập này, BAT đã sở hữu 42% cổ phần của Reynolds.

Như vậy với việc sở hữu gần 100% cổ phần của Reynolds American, BAT sẽ vượt qua Tập đoàn Philip Morris International Inc trở thành nhà sản xuất và kinh doanh thuốc lá lớn nhất thế giới. Thương vụ sáp nhập này cũng sẽ mở đường cho hai tập đoàn hợp sức để phát triển mảng thuốc lá cho thế hệ kế tiếp như thuốc lá điện tử.
 
Minh Ngọc (tổng hợp)