Xu thế kinh doanh và công nghệ của doanh nghiệp năm 2017

09:16' 16/12/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo Báo cáo về xu thế kinh doanh và công nghệ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2017, để nâng cao năng suất lao động, cần tập trung nhiều hơn vào con người, quy trình và kết quả kinh doanh.

Hitachi Data Systems (HDS) vừa công bố Báo cáo về xu thế kinh doanh và công nghệ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2017.

Theo ông Hubert Yoshida, Giám đốc công nghệ của HDS và ông Russell Skingsley, Giám đốc công nghệ của HDS khu vực châu Á - Thái Bình Dương, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tiếp tục là vấn đề trọng tâm trong các chiến lược công nghệ thông tin (CNTT) của doanh nghiệp trong năm 2017, khi xuất hiện các xu thế mới trong một số lĩnh vực.

“Khi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số gia tăng kế hoạch làm việc của các CIO trên toàn thế giới trong năm 2016, chúng ta kỳ vọng sẽ được chứng kiến ngày càng nhiều tổ chức nỗ lực để hoàn thiện nền tảng kỹ thuật số trong năm 2017”, ông Skingsley chia sẻ.

Trong khi đó, theo kết quả nguyên cứu khảo sát của Forbes Insights đã ghi nhận, 60% số người được khảo sát tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương coi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số là ưu tiên chiến lược hàng đầu trong khu vực so với mức 50% trên phạm vi toàn cầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

55% số người được khảo sát tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương tin rằng, CNTT đã hoàn toàn sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và 65% coi việc đầu tư vào công nghệ mới để hỗ trợ quá trình số hóa là ưu tiên đầu tư hàng đầu trong vòng 2 năm tới bên cạnh việc nâng cao năng lực về xử lý và phân tích dữ liệu (chiếm 65%).

Đồng quan điểm với kết quả khảo sát của Forbes, ông Yoshida và ông Skingsley đã xác định được 5 xu thế lớn của thị trường công nghệ trong năm 2017.

Theo đó, xu thế đầu tiên là, để nâng cao năng suất lao động, cần tập trung nhiều hơn vào con người, quy trình và kết quả kinh doanh.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), mặc dù có sự bùng nổ về công nghệ mới trong vòng 10 năm vừa qua, năng suất làm việc vẫn sụt giảm so với 10 năm trước. Theo ông Yoshida, nguyên nhân là do các quy trình mới không theo kịp được sự phát triển của công nghệ.

Vì vậy, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tập trung vào chuyển đổi việc kinh doanh thông qua con người và quy trình, cũng như thông qua ứng dụng công nghệ một cách sáng tạo để tăng năng suất lao động.

Xu thế thứ hai là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang môi trường điện toán đám mây. Theo ông Ed Anderson, Phó chủ tịch phụ trách Nghiên cứu của Gartner, các chiến lược ưu tiên ứng dụng điện toán đám mây đang đóng vai trò nền tảng để duy trì lợi thế cạnh tranh trong một thế giới biến động nhanh hiện nay.

Thị trường châu Á đã rất nhanh chóng nắm bắt xu thế này, khi đang dẫn đầu thế giới về chỉ số sẵn sàng cho điện toán đám mây. 64% số người được khảo sát tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đã lựa chọn điện toán đám mây như là một ưu tiên về công nghệ cho hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số.

Xu thế thứ ba là, mô hình CNTT lai (mô hình hai chế độ) bao gồm chế độ truyền thống nhấn mạnh tính an toàn, chính xác và độ sẵn sàng và chế độ phi tuyến tính nhấn mạnh độ linh hoạt và tốc độ.

Xu thế thứ tư là, một trung tâm dữ liệu tập trung. Hiện nay 53% các tổ chức trong khu vực coi dữ liệu lớn và công nghệ phân tích dữ liệu có ý nghĩa quan trọng và đã ứng dụng hoặc có kế hoạch ứng dụng các công nghệ này trong tương lai gần.

Xu thế thứ năm là, mức độ nhận thức ngày càng cao về IoT (truyền tải dữ liệu không cần sự tương tác). Việc kết nối mạng cho vạn vật sẽ ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống, và mặc dù đây không phải là một xu thế lớn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm tới.

Yến Nhi