Những thực phẩm giúp đánh bay căng thẳng

16:02' 12/12/2016 (GMT+7)
|
Trong cuộc sống hiện đại, số người bị căng thẳng tăng lên hằng ngày với rất nhiều tác hại như mất ngủ, tăng cân, trầm cảm, thậm chí đột quỵ vì tăng cao nguy cơ bệnh tim. 
 
Cách tốt nhất để làm giảm chứng căng thẳng là một chế độ ăn uống tốt, hạn chế tối đa kích ứng sưng viêm trong cơ thể.
 
1. Socola đen
 
Hạt ca cao chứa rất nhiều polyphenols làm giảm sưng viêm, tăng chức năng miễn dịch, cải thiện tuần hoàn.
 
Hạt ca cao còn chứa nhiều theobromine, chất tương tự như caffeine nhưng chỉ có tác dụng kích thích nhẹ lên hệ thống thần kinh trung ương, có lợi cho tăng năng lượng và sự tập trung mà không gây choáng.
 
2. Rau lá xanh, rau họ cải
 
Chứa lượng rất cao chất chống sưng viêm như vitamin A, C, E, beta-carotene, lutein, zeaxanthin và folate.... Các loại như cải xoăn còn giàu canxi, kẽm kiểm soát huyết áp.
 
Các loại rau xanh họ cải có chứa nhiều chất chống sưng viêm như vitamin A, C, E, beta carotene...
Các loại rau xanh họ cải có chứa nhiều chất chống sưng viêm như vitamin A, C, E, beta carotene...
Các rau họ cải khác như bắp cải, súp lơ chứa các chất hỗ trợ thanh lọc cơ thể, loại bỏ chất gây ung thư.
 
3. Trái cây
 
Các loại quả mọng chứa rất nhiều các chất hỗ trợ não, chẳng hạn như việt quất chứa lượng chất chống ôxy hóa cao nhất. Ăn việt quất có thể chữa các tổn thương ôxy hóa trong não, giảm nguy cơ mất trí nhớ, làm chậm thoái hóa não.
 
Các loại quả mọng như mâm xôi, nam việt quất và dâu tây đều giàu chất chống sưng viêm.
 
4. Cá nhiều mỡ
 
Các loại cá nước lạnh nhiều mỡ như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ giàu omega-3 làm giảm huyết áp, giảm đông máu và tăng miễn dịch.
 
Cá nhiều mỡ hỗ trợ giảm huyết áp, giảm đông máu, tăng miễn dịch
Cá nhiều mỡ hỗ trợ giảm huyết áp, giảm đông máu, tăng miễn dịch
Ăn hai phần cá mỗi tuần giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đặc biệt là trụy tim đột quỵ.
 
5. Các loại hạt
 
Chúng giàu chất béo, chất xơ và dễ sử dụng. Hạt đậu brazil rất giàu selenium giảm căng thẳng ôxy hóa, giảm kích thích tố gây căng thẳng, bảo vệ tế bào, làm dịu thần kinh. Các loại hạt khác cũng giàu dưỡng chất và chất chống sưng viêm.
 
6. Đậu, đậu lăng
 
Chất xơ hòa tan trong chúng giúp giảm căng thẳng, giảm đường huyết, cholesterol xấu và triglycerides. Chúng cũng ít đường nên cần thời gian phân hóa lâu hơn, kiềm chế tăng đường huyết đột ngột gây sưng viêm.
 
7. Trứng
 
Trứng tăng cường chức năng não vì chứa chất choline quan trọng cho não bộ, đặc biệt là phần trung tâm trí nhớ.
 
Trứng giàu protein và vitamin B, tăng sản xuất cholesterol tốt.
 
Các loại gia vị như tỏi, nghệ, gừng... có chứa nhiều chất chống sưng viêm
Các loại gia vị như tỏi, nghệ, gừng... có chứa nhiều chất chống sưng viêm
8. Dầu oliu, dầu dừa, quả bơ
 
Giàu chất béo đơn không bão hòa và polyphenol, các loại dầu này chống sưng viêm rất tốt.
 
9. Khoai lang
 
Chứa tinh bột phức tạp, beta-carotene, mangan, vitamin B6 và C, chất xơ giúp chống ôxy hóa, giảm sưng viêm.
 
10. Gia vị
 
Ví dụ như nghệ, tỏi, gừng, quế, đinh hương không chỉ có tác dụng chống viêm mà còn đem lại hương vị cho thực phẩm.
 
11. Thực phẩm lên men
 
Chứa các vi sinh khuẩn tạo ra serotonin, hoocmon tạo cảm giác "vui vẻ" cho cơ thể. Chúng giúp giảm căng thẳng vì khiến cơ thể ít phản ứng với các tác nhân hơn. Sữa chua, kefir, dưa món… là các món dễ tìm.
 
12. Trà
 
Trà chứa l-theanine tạo thêm nhiều sóng alpha trong não giúp não tập trung mà không gây nặng nề. Thay vì ăn khi bị căng thẳng, dùng trà pha với sữa hạnh nhân có tác dụng tốt hơn.
 
Trước khi ngủ cũng có thể uống trà hoa cúc để có giấc ngủ sâu hơn. 
 
Theo Pháp luật TP.HCM