Những sự kiện của ngành Công Thương gây chú ý nhất năm 2016

14:37' 28/12/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Đột phá trong công tác cải cách hành chính; bãi bỏ và đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính; đẩy mạnh việc kiện toàn công tác cán bộ… là những sự kiện nổi bật nhất của ngành Công Thương trong năm 2016.
 
Thủy điện Lai Châu khánh thành sớm hơn một năm so với kế hoạch
 
Ngày 20/12/2016, tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ Khánh thành công trình Thủy điện Lai Châu, vượt tiến độ hoàn thành sớm 1 năm so với Nghị quyết của Quốc hội.
 
Dự án Thủy điện Lai Châu với tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng là công trình xây dựng cấp đặc biệt và là công trình thủy điện lớn thứ ba được xây dựng trên sông Đà, gắn liền với thủy điện Sơn La, thủy điện Hòa Bình. Nhiệm vụ chính của Dự án là cung cấp điện lên hệ thống điện Quốc gia với sản lượng điện trung bình hàng năm đạt khoảng 4,7 tỷ kWh; chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.
 
Đập bê tông đầm lăn thủy điện Lai Châu có khối lượng 1.886.000m3; chiều cao đập lớn nhất 137m, tốc độ thi công nâng đập theo chiều cao trung bình trên 20m/tháng , lớn nhất 27,9m/tháng. Đây là một trong những đập có tốc độ nâng đập lớn nhất thế giới. Việc thi công bê tông đầm lăn vượt tiến độ đã tạo điều kiện thi công sớm các hạng mục khác, do đó đã sớm tích nước hồ chứa đem lại hiệu ích phát điện cho Thủy điện Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình.
 
Công trình Thủy điện Lai Châu cũng là công trình ghi nhận sự trưởng thành vượt bậc của các cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành điện, ngành lắp máy của Việt Nam. Đây là công trình thủy điện đa mục tiêu mang tầm vóc quốc gia đã được các kỹ sư, công nhân Việt Nam tự chủ từ khâu quy hoạch, thiết kế, thi công xây lắp, đồng bộ thiết bị, giám sát, quản lý vận hành.
 
Đẩy mạnh việc kiện toàn công tác cán bộ 
 
Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng sáng 14/11, người đứng đầu ngành Công Thương - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ Công Thương sẽ là Bộ đi đầu trong tái cơ cấu một cách hiệu quả, đi kèm với đó là cải cách hành chính, thể chế, con người.
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Bộ Công Thương thống nhất quan điểm tái cơ cấu đi đôi với chất lượng, kiện toàn bộ máy cán bộ, việc tái cơ cấu cán bộ sẽ được triển khai quyết liệt và đồng bộ.
 
Những bê bối nhân sự liên quan đến ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng) tại Sabeco đã gây chú ý trong thời gian vừa qua
Bộ Công Thương quyết liệt trong việc xử lý bê bối nhân sự liên quan đến ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng) tại Sabeco

Trước ý kiến đưa ra cho rằng, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã buông lỏng trong nhiều lĩnh vực. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, điều này có ý đúng nhưng không phải phổ biến. Bởi, theo nhận định của các thành viên trong Tổ công tác Chính phủ, những thành tựu mà ngành Công Thương đã làm được “không phải là nhỏ”. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng nhận định “Sai ở đâu, sửa ở đó, thiếu ở đâu, bổ sung ở đó”. Bộ Công Thương không chỉ dừng ở kiểm điểm mà tìm ra biện pháp khắc phục.

 
Đột phá trong công tác cải cách hành chính
 
Ngày 23/12/2016, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công trực tuyến Bộ Công Thương và Dịch vụ công mức độ 4 Dán nhãn năng lượng.
 
Việc triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến là một cố gắng lớn của các đơn vị thuộc Bộ, nhằm thực hiện cam kết cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ của Bộ Công Thương đối với cộng đồng doanh nghiệp
 
Trước đó, Bộ Công Thương cũng ban hành thông Thông tư 24/2016/TT-BCT, theo hướng rút ngắn gần thời gian tiếp cận điện năng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.  Đồng thời, Bộ Công Thương cũng tiếp tục rà soát để trình Chính phủ xem xét đơn giản hóa và rút ngắn thời gian thực hiện một số thủ tục liên quan đến cấp phép thi công xây dựng, đào đường, thỏa thuận xây dựng cột điện, trạm biến áp…
 
Việc giảm thủ tục và rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng được coi là bước đột phá trong việc nâng cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời tiếp tục cải thiện vị trí xếp hạng trong bảng chỉ số tiếp cận điện năng do Ngân hàng Thế giới công bố hàng năm.
 
Giàn khoan Tam Đảo 05 tự nâng do Việt Nam chế tạo hoàn thành
 
Ngày 6/8, Công ty Cổ phần Chế tạo giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard) đã tổ chức nâng thử thành công giàn khoan Tam Đảo 05. Giàn khoan là công trình cơ khí trọng điểm quốc gia được chế tạo tại Việt Nam do Vietsovpetro làm chủ đầu tư và PV Shipyard làm tổng thầu, có giá trị 230 triệu USD.
 
Giàn Tam Đảo 05 có thể hoạt động ở độ sâu hơn 120m (400ft) nước biển và có khả năng khoan tới độ sâu 9.000m (30.000ft), chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường, hoạt động an toàn trong điều kiện bão trên cấp 12 với những đợt sóng cao đến 20,7 mét.
 
Sabeco và Habeco niêm yết trên sàn chứng khoán
 
Ngày 6/12, Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) với mã chứng khoán SAB. Theo đó, Sabeco đã niêm yết hơn 641 triệu cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tiên mức giá tham chiếu là 110.000 đồng/cổ phiếu được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm.
 
Trước đó, gần 232 triệu cổ phiếu BHN đã được Habeco chính thức giao dịch trên UPCoM thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 28/10, với giá tham chiếu khởi điểm là 39.000 đồng một cổ phần.
 
FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực
 
Ngày 5/10, Hiệp định thương mại tự do giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á Âu và các quốc gia thành viên Liên minh (FTA VN - EAEU) đã chính thức có hiệu lực.
 
Theo đó, Hiệp định giảm hoặc đưa về 0% gần như 90% dòng thuế xuất hải quan nhập khẩu trên cơ sở tương hỗ. Trong đó có 59% dòng thuế được giảm ngay sau khi hiệp định bắt đầu có hiệu lực và 30% được giảm trong giai đoạn chuyển tiếp.
 
Ngoài ra, Hiệp định cũng quy định việc bảo vệ các quyền đối với các đối tượng của sở hữu trí tuệ, xác định các hướng đi trong hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử, mua sắm Chính phủ...
 
Yến Nhi