Nhiều cổ phiếu vẫn sinh lời tốt dù nhà đầu tư thận trọng

14:47' 04/12/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) –  Mặc dù thị trường chứng khoán tuần vừa qua (28/11 – 2/12) đã diễn ra với xu hướng tiêu cực, nhưng nhiều cổ phiếu vẫn tăng khá mạnh giúp giới đầu tư sinh lời hiệu quả.

Thị trường chứng khoán trải qua một tuần nhiều biến động

Tiếp diễn những phiên giao dịch tiêu cực của tuần trước đó, thị trường chứng khoán tuần (từ 28/11 – 2/12) đã mang tâm lý khá bi quan trong những ngày đầu tuần.

Theo đó, đà bán tháo được đẩy mạnh trong hai phiên đầu tuần, kéo các cổ phiếu chìm ngập trong sắc đỏ. Bên cạnh đó, những mã lớn đóng vai trò trụ cột trên sàn cũng nằm trong xu hướng mất điểm mạnh.

Sau hai phiên lao dốc, nhiều cổ phiếu rơi xuống mức khá thấp, điều này dường như đã hấp dẫn giới đầu tư khiến nhiều người quyết định quay ra thu gom. Hàng loạt mã theo đó nhanh chóng vươn cao, kéo các chỉ số lấy lại được đà tăng.

Bỏ qua hai phiên đi lên, thị trường lại trở nên trầm lắng trong phiên cuối tuần. Giao dịch trong sự thận trọng của người mua, trong khi đó sức ép bán ra lại áp đảo trên sàn. Hàng trăm cổ phiếu theo đó nhanh chóng mất giá. Hai chỉ số bên sàn Hà Nội và TP.HCM giảm điểm trong phiên cuối tuần.

Tính chung cả tuần qua, cả hai chỉ số trên sàn Hà Nội và TP.HCM diễn ra trong trái chiều. Cụ thể, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần giảm 1,60% và đứng tại 665,14 điểm khi chốt phiên cuối tuần. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index đóng cửa tuần với tăng 0,41% và đang giữ ở mức 81,17 điểm.

Thanh khoản thị trường trên hai sàn cải thiện nhẹ. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt 107,16 triệu đơn vị/phiên tăng nhẹ 1,32% so với tuần giao dịch trước; trong khi trên sàn HNX đạt 33 triệu cổ phiếu/phiên tăng 0,56% so với tuần trước đó.

Mặc dù thị trường trong tuần qua diễn ra không thực sự khởi sắc, nhưng nhiều cổ phiếu vẫn ghi điểm ấn tượng, giúp giới đầu tư gia tăng tài sản.

Cụ thể, tại sàn TP.HCM, cổ phiếu KPF của Công ty cổ phần tư vấn dự án Quốc tế KPF có mức tăng gần 40% trong tuần qua, từ mức 8.020 đồng/cổ phiếu hôm 25/11 lên mức 11.200 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 2/12.

Một cổ phiếu cũng đã có mức tăng khá tốt trong tuần qua là MDG của Công ty cổ phần Miền Đông, với mức tăng hơn 18%, từ mức 9.600 đồng/cổ phiếu hôm 25/11 lên mức 11.350 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 2/12.

Cổ phiếu HAI của Công ty cổ phần nông dược HAI cũng có mức tăng hơn 15%, từ mức 3.790 đồng/cổ phiếu hôm cuối tuần trước 25/11 lên mức 4.480 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 2/12.

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, cổ phiếu đứng đầu danh sách tăng mạnh nhất tuần là DST của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Giáo dục Nam Định, với mức tăng gần 38% giá trị, từ mức chỉ 21.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần trước 25/11 lên mức 33.600 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 2/12.

Cổ phiếu KLF của Công ty cổ phần Liên doanh đầu tư Quốc tế KLF giữ ở vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với mức tăng hơn 30%, từ mức 2.600 đồng/cổ phiếu hôm 25/11 lên mức 3.900 đồng/cổ phiếu hôm 2/12.

Giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng mạnh nhất tuần là cổ phiếu PIV của Công ty cổ phần PIV, với mức tăng gần 22% giá trị, từ mức 6.400 đồng/cổ phiếu hôm 25/11 lên mức 8.200 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 2/12.

Nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường

Trước diễn biến kém sôi động trong tuần qua, thị trường chứng khoán tuần tới được nhiều công ty nhận định vẫn còn nhiều rủi ro. Vì vậy, giới đầu tư nên thận trọng và đứng ngoài thị trường để nghe ngóng xu hướng.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, trong tuần tới, vùng giá 660 điểm – 665 trên sàn TP.HCM điểm sẽ tiếp tục là điểm hỗ trợ quan trọng cho xu hướng ngắn hạn. Nếu chỉ số này có thể hồi phục sau khi thực hiện test lại ngưỡng hỗ trợ, thì nhịp hồi phục kỹ thuật vẫn được bảo lưu. Ở chiều ngược lại, nếu chỉ số Vn-Index đi xuống, xuyên phá mốc 660 điểm thì thị trường sẽ phải đối mặt với rủi ro giảm sâu về quanh mốc 650 điểm hoặc thấp hơn.

Cũng theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, mặc dù dòng tiền đầu cơ đã nhen nhóm xuất hiện tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nhưng vẫn không đủ để tạo tác động lôi kéo xu hướng, chỉ số tăng giảm vẫn phụ thuộc lớn vào biến động của các Bluechips (cổ phiếu lớn đóng vai trò trụ cột trên sàn). Ngoài ra, trong thời gian gần đây thì áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại cũng là yếu tố gây tác động tiêu cực đến xu hướng thị trường chung.

Do đó, trước khi có dấu hiệu hoặc thông tin cho thấy hai yếu tố nêu trên có thể được cải thiện thì rủi ro thị trường sẽ vẫn ở mức cao. “Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát, cần ưu tiên hạn chế rủi ro cho danh mục và chờ cơ hội tham gia an toàn hơn khi xuất hiện tín hiệu tin cậy cho một chân sóng mới”, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS nhận định.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, sau những phiên trồi sụt trong tuần, chỉ số VnIndex vẫn còn cách khá xa vùng hỗ trợ kế tiếp tại 640 điểm. Một số mã riêng lẻ có thể cho phản ứng bật tăng sớm hơn thị trường khi chạm ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, về tổng thể, nhà đầu tư được khuyến nghị tránh động thái bắt đáy quá sớm, đẩy tỷ trọng danh mục lên mức quá cao trước khi chỉ số cho tín hiệu rõ ràng hơn.

Yến Nhi