Nhật Bản: Nhân viên tự tử vì lao lực, sếp từ chức

09:29' 30/12/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Vì bị ép làm việc quá sức và thường xuyên bị cấp trên quấy rối điện thoại sau giờ làm việc, một nữ nhân viên đã tự tử. Người đứng đầu công ty quảng cáo Nhật Bản Dentsu - Tadashi Ishii nhận mọi trách nhiệm, lên tiếng xin lỗi và đã quyết định từ chức.

BBC đưa tin ngày 28/12 trong một buổi họp báo ở thủ đô Tokyo, ông Tadashi Ishii - chủ tịch công ty quảng cáo Dentsu (Nhật Bản) đã cúi đầu xin lỗi và quyết định đệ đơn từ chức vì đã không ngăn nhân viên mới của mình làm việc quá độ dẫn đến bị áp lực phải tự tử.

Tại cuộc họp báo, ông Ishii bày tỏ "vô cùng hối tiếc vì đã không ngăn nhân viên mới này làm việc quá sức". "Tôi chân thành xin lỗi", ông nói.

“Là một người giám sát công ty, tôi cảm thấy mình phải chịu trách nhiệm và sẽ từ chức trong cuộc họp hội đồng quản trị vào tháng 1/2017”, ông Ishii xác nhận trong buổi họp báo.

Ông Tadashi Ishii cúi đầu xin lỗi tại cuộc họp báo ngày 28/12
Ông Tadashi Ishii cúi đầu xin lỗi tại cuộc họp báo ngày 28/12

Bộ lao động Nhật Bản yêu cầu bên công tố điều tra Dentsu và một giám đốc điều hành của công ty vì bị tình nghi buộc nhân viên Matsuri Takahashi - đầu quân cho công ty vào tháng 4/2015, làm việc nhiều giờ mà không báo cáo đúng quy định, dẫn đến việc cô tự tử ngày 25/12/2015.

Cụ thể, cô được cho là đã phải làm việc ngoài giờ với lượng thời gian vượt xa mức cho phép tối đa theo quy định của thỏa thuận lao động. Các luật sư của gia đình Takahashi cho biết trong vòng một tháng, tính từ ngày 9/10, Takahashi đã phải làm thêm 105 giờ đồng hồ và cô đã viết những bức thư gửi cho mẹ cũng như những dòng chia sẻ trên mạng xã hội để kể về công việc vất vả của mình.

Theo Japan Times, trước khi tự sát, Takahashi đã có nhiều biểu hiện của sự chán nản và mệt mỏi, có nhiều dấu hiệu của chứng trầm cảm.

Trong bức thư tuyệt mệnh để lại, Takahashi mô tả mẹ cô là “bà mẹ tốt nhất thế giới”. Cô cũng than phiền công việc mình làm tại sao lại khó khăn đến vậy. Gia đình cô cũng tố cô đã bị quấy rối qua điện thoại khi ông chủ nói với cô rằng nếu cô thấy đang phải làm việc quá nhiều thì là do hiệu suất làm việc của cô quá thấp.

Cô Takahashi đã nhảy từ trên tầng cao của khu nhà tập thể của tập đoàn Dentsu vào ngày 25/12/2015.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Hồi đầu tháng, tập đoàn Dentsu cho biết đã thay đổi một số quy định để cải thiện văn hóa làm việc bao gồm cả phân bổ thời gian và bổ sung các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, tập đoàn thừa nhận vẫn còn đến hơn 100 nhân viên vẫn làm thêm ngoài giờ quá 80 tiếng/tháng.

Takahashi là một nạn nhân của hiện tượng “karoshi” - một từ trong tiếng Nhật được dùng để chỉ riêng những trường hợp chết do làm việc quá sức tại Nhật Bản. Karoshi là một vấn đề đáng báo động trong văn hóa làm việc tại Nhật Bản. Theo thống kê của chính phủ Nhật Bản mới đây cho thấy đã có tới 1.456 người Nhật đã tự tử vào năm ngoái do làm việc quá sức.