Năm 2017: Đồng USD chịu nhiều sức ép tăng mạnh

06:38' 30/12/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, năm 2017, thị trường thế giới sẽ tiếp tục là yếu tố lớn nhất gây sức ép lên tỷ giá và thị trường ngoại hối, tâm điểm là đồng USD sẽ mạnh lên.
 
Thị trường ngoại hối được ghi nhận khá ổn định
 
Tại Báo cáo triển vọng 2017 của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, mặc dù có những biến động nhất định vào từng thời điểm, nhưng nhìn chung năm 2016 được ghi nhận là một năm khá ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối.
 
Cụ thể, trong khoảng 9 tháng đầu năm, tỷ giá bán tại nhiều ngân hàng thương mại ít biến động và phổ biến vào khoảng 22.330 đồng/VND – 22.350 đồng/USD. 
 
Bước sáng quý 4, đặc biệt từ đầu tháng 11, với áp lực từ kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với phần thắng thuộc về ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump, cộng với việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong tháng 12 đi kèm định hướng lộ trình tăng lãi suất mạnh hơn trong năm 2017, đồng USD đã tăng giá đáng kể trên thị trường thế giới. Và với yếu tố mùa vụ cuối năm đáp ứng các nhu cầu thanh toán, tỷ giá tại hệ thống NHTM liên tục được điều chỉnh tăng. 
 
Đến cuối tháng 12, tỷ giá USD/VND phổ biến trong khoảng 22.790 đồng/USD – 22.800 đồng/USD, tăng khoảng 1,1% so với thời điểm cuối năm 2015.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ngoài ra, từ đầu năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức áp dụng cơ chế điều hành mới với tỷ giá trung tâm hàng ngày được xác định dựa trên cơ sở tham chiếu.
 
Theo đó, trước khi có diễn biến nóng lên của tỷ giá trong hệ thống Ngân hàng thương mại, kể từ giữa tháng 8, tỷ giá tham chiếu trung tâm liên tục được điều chỉnh tăng dần, đến cuối tháng 12 được niêm yết ở mức 22.155 đồng/USD, tăng khoảng 1,2% so với cuối năm 2015. 
 
“Diễn biến này có thể được nhìn nhận như việc điều chỉnh có tính linh hoạt từ phía cơ quan điều hành, để định hướng và đón đầu thị trường trước những áp lực khá lớn lên tỷ giá, cũng như thị trường ngoại hối dự kiến sẽ xảy ra vào dịp cuối năm”,  Công ty chứng khoán Vietcombank nhận định.
 
Công ty chứng khoán Vietcombank cũng khẳng định: “Nguồn cung ngoại tệ dư thừa và dồi dào trong năm 2016 được đánh giá là yếu tố chính và hàng đầu hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối”.
 
Tiền VND sẽ giảm giá khoảng 2 – 4% 
 
Cũng theo Báo cáo triển vọng 2017 của Công ty chứng khoán Vietcombank, trong năm 2017, VCBS nhìn nhận áp lực từ phía bên ngoài và thị trường thế giới sẽ tiếp tục là yếu tố lớn nhất gây sức ép lên tỷ giá và thị trường ngoại hối, với tâm điểm là đồng USD mạnh lên đi cùng sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ và lộ trình tăng lãi suất của FED, với số lần tăng dự báo sẽ nhiều hơn năm 2016. Cùng với đó, là sức ép giảm giá mạnh của nhiều đồng tiền trong khu vực.
 
Ngoài ra, khi thị trường có nhiều sự kiện và biến động mạnh, tâm lý đầu cơ có thể sẽ nhen nhóm trở lại. Điều này tạo sức ép nhất định lên thị trường trong ngắn hạn và đòi hỏi Ngân hàng Nhà nước phải có những quyết sách điều hành hợp lý, linh hoạt và sát sao.
 
Ở chiều ngược lại, nguồn cung ngoại tệ trong nước năm 2017 được kỳ vọng sẽ tiếp tục dồi dào và là yếu tố hỗ trợ cho tỷ giá USD/VND. Với thế mạnh về sự ổn định kinh tế, chính trị và tương đối gần gũi về địa lý, Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục là điểm sáng thu hút vốn đầu tư.
 
Hơn nữa, Công ty chứng khoán Vietcombank cũng cho rằng, năm 2017 sẽ là năm quá trình cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước tiếp tục diễn ra sôi động, đặc biệt là những Tổng công ty lớn được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Diễn biến này hứu hẹn sẽ đem lại nguồn cung ngoại tệ lớn cho Việt Nam trong thời gian tới.
 
Với những phân tích trên, VCBS cho rằng, trong năm 2017, mặc dù tiếp tục chịu nhiều áp lực từ phía thế giới nhưng nguồn cung ngoại tệ kỳ vọng ở mức dồi dào sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước có thể chủ động hơn trong việc điều hành, cũng như bình ổn thị trường khi cần thiết nhằm đảm bảo nhiều mục tiêu quan trọng như sự ổn định của nền kinh tế, đảm bảo sức hấp dẫn của Việt Nam với dòng vốn đầu tư, tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất thấp ở mức hợp lý để hỗ trợ tăng trưởng, cũng như nợ công ở mức giới hạn cho phép.
 
“Chúng tôi dự báo mức giảm giá của VND trong năm 2017 sẽ vào khoảng 2% - 4%”, VCBS dự báo.
 
Yến Nhi