EVN NPC nói gì về công tơ thông minh bị tố hoạt động chập chờn?

07:11' 22/12/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) cho biết, toàn bộ công tơ trước khi sử dụng trên lưới đã được Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc, thực hiện kiểm định ban đầu theo quy định của Nhà nước, kết quả 100% công tơ đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường.

Từ ngày 18/12/2016 đến nay, trên một số phượng tiện báo chí liên tục đăng tải bài viết liên quan đến việc mua sắm và chất lượng công tơ điện tử tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong năm 2016.  Liên quan đến vấn đề này, EVNNPC đã chính thức lên tiếng.

Mua sắm công tơ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh

Theo EVNNPC, xuất phát từ nhu cầu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, năm 2016 Tổng công ty tổ chức đấu thầu mua sắm tập trung công tơ điện tử và hệ thống tự động thu thập số liệu công tơ từ xa, trong đó có gói thầu mua sắm công tơ điện tử.

Cũng theo EVNNPC, từ mục đích là “Mua sắm công tơ điện tử 1 pha có tính năng thu thập dữ liệu từ xa công nghệ RF và hệ thống tự động thu thập số liệu công tơ AMR phục vụ SXKD điện năng sáu tháng đầu năm 2016”, hồ sơ mời thầu đã được xây dựng phù hợp, với yêu cầu hàng hóa trong gói thầu là: “Xây dựng hệ thống tự động thu thập số liệu công tơ điện tử từ xa và cung cấp công tơ điện tử 1 pha 1 giá có tính năng đo xa công nghệ RF trong hệ thống”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, nhà thầu phải đề xuất cung cấp giải pháp công nghệ của hệ thống AMR theo công nghệ RF; mô tả hoạt động của hệ thống và tính năng của các phần tử trong hệ thống cùng với cung cấp công tơ điện tử.

Như vậy, hồ sơ mời thầu đã xác định rõ ràng hàng hóa của gói thầu chính là cả hệ thống tự động thu thập số liệu công tơ điện tử từ xa, mà trong đó công tơ điện tử chỉ là một phần trong phạm vi cung cấp hàng hóa của gói thầu.

Kết quả 100% công tơ đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường

Liên quan đến chất lượng công tơ điện tử trên, EVNNPC cho biết, trong phạm vi cung cấp hàng hóa của gói thầu nhà sản xuất có chứng chỉ ISO 9001: 2008, với phạm vi được chứng nhận là sản xuất và cung ứng công tơ điện. Cùng với đó, công tơ của nhà sản xuất đã được Tổng cục tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Việt Nam phê duyệt mẫu phương tiện đo theo quy định của Luật Đo lường.

Ngoài ra, toàn bộ 9 mẫu công tơ chào thầu (theo yêu cầu trong hồ sơ mời thầu và không tách rời trong quá trình xét thầu) đều đạt yêu cầu kỹ thuật và được kiểm định bởi Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc trong quá trình xét thầu.

Công tơ đã được xác nhận vận hành thành công trên lưới điện của đơn vị Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam sử dụng.Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chất lượng công tơ được kiểm soát chặt chẽ qua các bước như thực hiện bốc mẫu công tơ và tổ chức thực hiện thử nghiệm tại Viện Đo lường Việt Nam trước khi giao hàng.

Toàn bộ công tơ trước khi sử dụng trên lưới đã được Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc thực hiện kiểm định ban đầu theo quy định của Nhà nước, kết quả 100% công tơ đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường.

Tổng công ty này cũng cho hay, năm 2016, EVNNPC tổ chức đấu thầu mua sắm tập trung công tơ điện tử và hệ thống tự động thu thập số liệu công tơ từ xa, trong đó có gói thầu “cung cấp 128.000 công tơ điện tử 1 pha 1 giá công nghệ RF và 500 DCU ” mà các phương tiện thông tin đại chúng đề cập đến.

Thực hiện hợp đồng, EVNNPC và nhà thầu đã tổ chức đào tạo trước khi triển khai lắp đặt sử dụng tại 12 Công ty Điện lực trực thuộc (CTĐL) và sau đó có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các CTĐL về công tác chuẩn bị, triển khai lắp đặt đưa vào sử dụng công tơ điện tử và hệ thống tự động thu thập số liệu từ xa AMR, thời gian hoàn thành năm 2016. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo kết quả thực hiện về EVNNPC.

Để thực hiện giải pháp thu thập dữ liệu công tơ, nhà thầu có trách nhiệm phối hợp với các CTĐL, hỗ trợ kỹ thuật để xác định các vị trí lắp đặt thiết bị truyền thông như DCU, bộ khuếch đại tín hiệu RF (Repeater RF) và hướng dẫn cài đặt phần mềm, cấu hình thiết bị, khai báo dữ liệu và thực hiện hiệu chỉnh, tối ưu hệ thống để đảm bảo các yêu cầu về thu thập dữ liệu công tơ và thời gian thu thập dữ liệu.

EVNNPC cũng cho biết, thực tế trong quá trình lắp đặt hiện trường tại các trạm biến áp, các công tơ điện tử hoạt động chính xác, đảm bảo tin cậy trong xác định điện năng tiêu thụ của khách hàng, tuy nhiên, thời gian đầu việc thu thập dữ liệu công tơ có thể chưa ổn định vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như vị trí lắp đặt, vật cản, vật che chắn, thời tiết, độ ồn, các yếu tố gây nhiễu tần số, chất lượng đường truyền… Quá trình thu thập dữ liệu của hệ thống sẽ được hiệu chỉnh, tối ưu trong quá trình theo dõi vận hành và đánh giá hệ thống.

Trong tháng 10/2016, Công ty Điện lực Thái Nguyên có báo cáo về kết quả lắp đặt công tơ điện tử và hệ thống tự động thu thập số liệu từ xa AMR, trong đó có phản ánh một số khó khăn và hạn chế trong quá trình thực hiện thu thập dữ liệu công tơ điện tử kể từ thời điểm lắp đặt, còn các CTĐL khác chưa có văn bản báo cáo phản ánh về khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. 

"Hiện nay EVNNPC đang cùng với các nhà thầu thực hiện đánh giá tính năng của hệ thống tại một số đơn vị trong số các CTĐL, theo nội dung đã thỏa thuận của hợp đồng. Kết quả đánh giá tại CTĐL Sơn La, Hà Nam hệ thống thu thập dữ liệu hoạt động ổn định và đáp ứng các tính năng theo yêu cầu của hợp đồng", Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho hay.

Yến Nhi