Doanh nghiệp cần làm gì để hưởng lợi ích từ Hiệp định tự do?

13:39' 26/12/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo bà Trịnh Thị Thu Hiền - Trưởng phòng xuất xứ hàng hóa - Cục xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, để có thể tận dụng được các lợi ích của FTA (trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)), các doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm ngặt quy tác về xuất xứ hàng hóa.
 
EVFTA mang lại nhiều lợi ích về kinh tế
 
Theo Bộ Công Thương, EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.
 
Điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung mạnh mẽ, do đó Hiệp định EVFTA được dự đoán sẽ mang lại tác động tích cực cho cả Việt Nam và EU, trong đó nổi bật hơn cả là tác động về kinh tế.
 
Theo đó, về xuất nhập khẩu, cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong EVFTA sẽ là một 'cú hích' quan trọng để thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - EU, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như nông sản nhiệt đới, thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, các loại nông sản ôn đới của EU.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với rất ít dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các Hiệp định FTA được được ký kết cho đến nay.
 
Trong lĩnh vực đầu tư, các cam kết nhằm đảm bảo một môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng và minh bạch hơn trong Hiệp định EVFTA sẽ giúp thúc đẩy luồng vốn đầu tư chất lượng cao với công nghệ nguồn của EU và cả các đối tác khác vào Việt Nam.
 
Với quy mô và tiềm năng phát triển đầu tư của EU, Việt Nam có cơ hội trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực. Lợi thế này dự kiến sẽ được phát huy hơn nữa với việc Cộng đồng kinh tế Asean đã được hình thành từ cuối năm 2015. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng tích cực của nước ta.
 
Bên cạnh những cơ hội trên, Hiệp định EVFTA dự kiến cũng đặt ra những thách thức nhất định. Đối với doanh nghiệp Việt Nam, các thách thức chính bao gồm sức ép cạnh tranh trên thị trường nội địa, khả năng đáp ứng các quy định về quy tắc xuất xứ để tận dụng ưu đãi của Hiệp định, yêu cầu cao về chất lượng hàng hóa của thị trường EU, khả năng tăng cường năng lực để khai thác thị trường EU trong các lĩnh vực khác như dịch vụ, đầu tư, mua sắm của Chính phủ. 
 
Đối với các cơ quan nhà nước, thách thức lớn nhất chính là yêu cầu điều chỉnh hệ thống pháp luật, thể chế liên quan để thực hiện các cam kết trong Hiệp định. 
 
Các doanh nghiệp cần thực hiện đúng quy chuẩn về xuất xứ hàng hóa
 
Với mức độ mở cửa rộng của Hiệp định FVFTA, các doanh nghiệp Việt Nam được dự báo sẽ được hưởng lợi lớn từ việc xóa bỏ thuế quan giữa hai nước. 
 
Tuy nhiên, theo bà Trịnh Thị Thu Hiền - Trưởng phòng xuất xứ hàng hóa - Cục xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, để có thể tận dụng được các lợi ích của FTA (trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)), các doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm ngặt quy tác về xuất xứ hàng hóa.
 
Theo bà Hiền, quy định về xuất xứ hàng hóa hay quy tắc xuất xứ là một trong các yếu tố thể hiện chính sách xuất nhập khẩu của các nước. Một mặt, quy tắc xuất xứ tạo thuận lợi, giúp tăng tính cạnh tranh và thúc đẩy phát triển thương mại đối với các ngành hàng ưu tiên xuất khẩu. Mặc khác, quy tắc xuất xứ chính là rào cản ưu đãi tiếp cận thị trường và là công cụ đối xử khác biện trong các thỏa thuận thương mại.
 
“Hiệp định EVFTA quy định về xuất xứ hàng hóa áp dụng cho mặt hàng công nghiệp khá thuận lợi, đối với các mặt hàng gia công chế biến có kim ngạch xuất khẩu cao mà Việt Nam nhập khẩu nhiều nguyên liệu như máy móc thiết bị, dệt may, giày dép, thủy sản chế biến, các mặt hàng sơ chế, đồ gỗ...”, bà Hiền cho hay.
 
Đưa ra cơ chế chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong EVFTA, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, bên cạnh cơ chế cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) truyền thống, Hiệp định cho phép nhà xuất khẩu được tự chứng nhận xuất xứ. 
 
Theo đó, đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam, Hiệp định cho phép nhà xuất khẩu đủ điều kiện được tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Thời điểm áp dụng sẽ do nội luật trong nước của Việt Nam quy định, nhưng cần thông báo cho EU trước khi thực hiện.
 
“Việt Nam quy định theo nội luật hạn mức cho phép bất kỳ nhà xuất khẩu nào cũng được tự chứng nhận xuất xứ, nhưng không quá 6.000 euro”, Bộ Công Thương thông tin.
 
Yến Nhi