Chứng khoán Việt Nam tăng hay giảm sau quyết định của FED?

13:26' 18/12/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo dự báo của các công ty chứng khoán, tuần tới, thị trường chứng khoán trong nước sẽ tiếp diễn xu hướng tăng điểm. Chỉ số Vn-Index gặp một chút khó khăn, tuy nhiên có thể hướng đến vùng đỉnh của năm 2016 tại mốc 690 - 692 điểm vào cuối tuần.

Chứng khoán đồng loạt tăng điểm sau quyết định của Fed

Sau nhiều dự đoán, đêm ngày 14/12 (theo giờ Việt Nam) vừa qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, từ mức 0,5 lên 0,75%. Đây được xem là lần tăng lãi suất thứ hai kể từ năm 2008, khi Fed bắt đầu thực hiện chính sách tiền tệ đặc biệt, hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong lịch sử nhằm ổn định tình hình kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đưa ra nguyên nhân đi đến quyết định tăng lãi suất, Fed cho biết, do kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng tốt.

Phản ứng với quyết định này, trên thị trường chứng khoán Phố Walls đồng loạt giảm điểm. Trong đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa với mức giảm 118,68 điểm (tương đương 0,6%) xuống 19.792,53 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 18,44 điểm (tương đương 0,81%) xuống 2.253,28 điểm, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 27,16 điểm (tương đương 0,5%) xuống 5.436,67 điểm.

Bất chấp thị trường thế giới lao dốc sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất, thị trường chứng khoán trong nước vẫn đi lên và tăng khá mạnh trong phiên cuối tuần.

Chứng khoán trong tuần tới được nhận định sẽ tiếp tục tăng điểm
Chứng khoán trong tuần tới được nhận định sẽ tiếp tục tăng điểm

Theo đó, trong ngày 15/12 (sau khi Fed) tăng lãi suất cơ bản, thị trường chứng khoán trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM đồng loạt tăng điểm. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng vẫn đeo bám giới đầu tư, khiến cho khoảng cách tăng điểm của các chỉ số không tạo được sự đột phá.

Đà đi lên tiếp tục nối dài sang phiên giao dịch ngày thứ 6 – 16/12. Giao dịch trên cả hai sàn diễn ra trong hứng khởi, các chỉ số đua nhau nới rộng khoảng cách tăng điểm.

Trong suốt phiên giao dịch, lực cầu xuất hiện khá tốt trên sàn, trong khi đó lượng bán tháo hầu như không còn. Khoảng cách tăng điểm lớn được duy trì khá ổn định khi hầu hết các cổ phiếu trụ cột trên sàn tăng cao.

Chốt phiên cuối tuần, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã tăng mạnh tới 9,24 điểm (tương đương tăng 1,39%) lên 675,16 điểm. Cùng chiều, chỉ số HNX-Index cũng cộng thêm 0,86 điểm (tương đương 1,09%) lên 79,71 điểm.

Trước đó, ở những phiên giao dịch đầu tuần (ngày 12 – 13/12), thị trường đã liên tục chìm trong sắc đỏ, bởi hoạt động bán tháo ra tăng. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu lớn đóng vai trò chủ chốt trên sàn cũng ồ ạt lao dốc.

Tính chung cả tuần (từ 12 – 16/12), chỉ số Vn-Index đã tăng 1,83% đứng tại mức 675,16 điểm khi chốt phiên giao dịch cuối tuần. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức tăng 0,14% và đang dừng ở 79,71 điểm.

Thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong tuần tới

Thị trường chứng khoán trong nước đã trải qua một tuần giao dịch khá thăng trầm, với hai phiên giảm điểm đầu tuần và 3 phiên tăng điểm cuối tuần. Theo nhận định của các chuyên gia, với đà đi lên của những phiên cuối tuần này, kênh đầu tư chứng khoán trong tuần tới có thể sẽ tiếp tục đi lên và tạo được điểm nhấn mới.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, thông tin FED tăng lãi suất được xem là những nút thắt về tâm lý, đã chi phối lớn đối với thị trường trong giai đoạn 1 tháng gần đây. Trong thời gian tới, kỳ công bố kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2016 sắp diễn ra, sẽ là điều kiện tốt cho các hoạt động giao dịch có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận, đối với các cổ phiếu duy trì được các yếu tố cơ bản tốt và tăng trưởng bền vững.

Cũng theo nhận định của FPTS, trong các phiên giao dịch đầu tuần tới, nếu các tín hiệu tăng giá tiếp tục được củng cố trên nền tảng dòng tiền cải thiện, nhà đầu tư đang đứng ngoài thị trường có thể cân nhắc việc mở lại trạng thái mua với tỷ trọng ban đầu tối đa không quá 30% tổng tài sản. Cùng với đó, với các nhà đầu tư lướt sóng thì cần quan sát phản ứng cung - cầu tại các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự đã được xác định để ra quyết định phù hợp.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC, tín hiệu kỹ thuật của thị trường đã được cải thiện theo hướng tích cực. Dự báo, thị trường sẽ có xu hướng tăng điểm trong tuần tới.

"Chỉ số Vn-Index sẽ gặp một chút khó khăn để vượt qua vùng 680 - 682 điểm, tuy nhiên có thể hướng đến vùng đỉnh của năm 2016 tại 690 - 692 điểm vào cuối tuần. Ngoài ra, chỉ số HNX-Index cũng sẽ có cơ hội kiểm định lại ngưỡng kháng cự trung hạn tại 82,5 điểm", Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt nhận định.

Yến Nhi