Bộ trưởng Công Thương nói gì về lãnh đạo doanh nghiệp trốn đi nước ngoài?

08:22' 31/12/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, trong thẩm quyền Bộ đã chủ động thực hiện các biện pháp như, yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lí cán bộ, đặc biệt liên quan xuất nhập cảnh, quản lí cán bộ trong các chuyến công tác nước ngoài.

Bộ Công Thương đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lí cán bộ

Thời gian vừa qua, câu chuyện một số lãnh đạo doanh nghiệp thuộc ngành công thương tự ý đi nước ngoài chữa bệnh, du học đã liên tục nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và đã gây xôn xao dư luận.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận, vừa qua có một số trường hợp lãnh đạo quản lý ở doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp có vấn đề liên quan liên quan đến những vụ việc đang được thanh kiểm tra, thậm chí điều tra, đã không thực hiện đúng pháp luật về việc đi nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong thẩm quyền quản lý của mình, Bộ Công Thương đã chủ động thực hiện các biện pháp như yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lí cán bộ, đặc biệt liên quan xuất nhập cảnh, quản lí cán bộ trong các chuyến công tác nước ngoài.

“Với trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải có biện pháp xử lý, nếu vi phạm đó có dấu hiệu vi phạm hình sự thì báo cáo cơ quan công an”, ông Trần Tuấn Anh nói.

Chia sẻ về công tác quản lý nhân sự trong thời gian tới, người đứng đầu ngành Công Thương cũng khẳng định, sẽ tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ, bao gồm phân cấp trách nhiệm quản lý cán bộ, công chức. Đặc biệt sẽ quan tâm đến những dự án có vấn đề, có dấu hiệu vi phạm và đang chịu kiểm tra, thanh tra để có biện pháp phối hợp quản lý cán bộ.

Không có quan hệ ‘con ông cháu cha’ trong bộ máy cơ quan 

Trả lời câu hỏi của PV liên quan đến vấn đề “con ông cháu cha” trong bộ máy cơ quan công quyền, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ, Việt Nam là một nước châu Á, trong mọi việc giải quyết, giữa cái lý đều có tình. Tuy nhiên, trên hướng xây dựng một Chính phủ kiến tạo thì nhất định không có một mối quan hệ cá nhân hoặc mối quan hệ phi pháp lý vượt lên trên công việc.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, trong bối cảnh xây dựng nhà nước pháp quyền, yêu cầu của một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, thì không có chỗ cho mối quan hệ cá nhân, phi pháp lí, vượt lên trên luật pháp.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, không chỉ cá nhân ông mà nhiều lãnh đạo khác cũng có thể nhận được những yêu cầu và gợi ý tương tự, nhưng với trách nhiệm của từng cá nhân và lãnh đạo trong Bộ Công Thương cũng đủ sức giúp toàn ngành thực hiện đúng quan điểm, chủ trương định hướng mà toàn thể cán bộ công nhân viên chức đã nhất trí thông qua.

Theo ông, Bộ Công Thương đang nhận được nhiều ý kiến đóng góp, giúp đỡ của các cơ quan Đảng và Nhà nước để từ đó nhìn ra những yếu kém, bất cập của bộ máy để có hướng khắc phục. Và trong thẩm quyền, Bộ Công Thương đã chủ động thực hiện các biện pháp quản lý cán bộ, với trường hợp vi phạm pháp luật, lãnh đạo Bộ đã có biện pháp thích hợp để xử lý, khi có dấu hiệu vi phạm hình sự thì chuyển cơ quan công an để phối hợp giải quyết.

Trước đó, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ triển khai rà soát và thống nhất ban hành Nghị quyết xử lý một số trường hợp cán bộ được bổ nhiệm không đúng quy định nêu tại Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo đó, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương báo cáo Ban Tổ chức Trung ương đưa 3 trường hợp Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Sơn và Võ Thanh Hà ra khỏi Quy hoạch chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương giai đoạn 2016 - 2021.

Cùng với đó, Ban cán sự đảng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương thu hồi các Quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định. Cụ thể:

Đối với trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh: Thu hồi Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng Bộ Công Thương, Trưởng đại diện Văn phòng Bộ tại thành phố Đà Nẵng; Quyết định bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban cán sự đảng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương.

Đối với trường hợp của ông Vũ Quang Hải: Thu hồi Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; Quyết định bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng; Quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và đề cử tham gia Hội đồng quản trị SABECO. Đồng thời, giao Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại SABECO báo cáo Hội đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông SABECO xem xét miễn nhiệm theo trình tự luật định các chức danh Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc SABECO của ông Vũ Quang Hải.

Đối với trường hợp của ông Vũ Đình Duy: Thu hồi Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đối với ông Vũ Đình Duy.

Đối với trường hợp của bà Vũ Thúy Huệ: Thu hồi Quyết định điều động và bổ nhiệm bà Vũ Thúy Huệ giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Bộ Công Thương, đại diện Tổng cục Năng lượng tại thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, đồng ý để bà Vũ Thúy Huệ được thôi việc theo nguyện vọng cá nhân.

Đối với trường hợp ông Võ Thanh Hà: Thu hồi Quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng Bộ Công Thương đối với ông Võ Thanh Hà.

Yến Nhi