Bất động sản bội thực cung căn hộ nghỉ dưỡng

08:59' 19/12/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia)Hội môi giới Bất động sản Việt Nam trong năm 2016, thị trường có khoảng 12.000 căn hộ nghỉ dưỡng được tung ra thị trường trong đó tập trung chủ yếu tại thành phố Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng.

12.000 căn hộ nghỉ dưỡng được tung ra thị trường

Năm 2016, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc có nhiều diễn biến tích cực nhất, với mức tiêu thụ đặc biệt, trong đó, đã có khoảng 12.000 căn hộ nghỉ dưỡng đã được tung ra thị trường,  cùng gần 2.000 biệt thự nghỉ dưỡng được chào bán ra ngoài thị trường, từ 35 dự án.

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam năm 2016 bùng nổ tại nhiều khu vực, trong đó, nổi bật ở 3 thị trường: Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc.

Đánh giá của Hội môi giới bất động sản cho biết, xu hướng đầu tư bất động sản, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang có sự thay đổi rất nhanh.

Theo đó, giai đoạn năm 2005, nhà đầu tư chủ yếu mua căn hộ đầu tiên để ở. Song đến năm 2015, xu hướng mua bất động sản từ 3-4 sao để cho thuê lại có xu hướng chủ đạo.

Tuy nhiên, giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025, thị trường sẽ phát triển theo xu hướng mua căn hộ nghỉ dưỡng để nghỉ ngơi, thuộc phân khúc sản phẩm cao cấp hơn, từ 4-5 sao.

Theo ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng quản lý thị trường bất động sản - Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (thuộc Bộ Xây Dựng), hiện có rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã được cấp phép. Nếu triển khai hết các dự án này, thị trường sẽ có thêm hàng trăm nghìn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ chào bán ra ngoài thị trường.

Giao dịch chung cư chững lại

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, số liệu giao dịch thành công trên thị trường bất động sản tháng 11/2016 cho thấy thấp hơn số lượng giao dịch so với các tháng 9 và tháng 10 trước đó.

Tại Hà Nội, số liệu công bố của Hội môi giới cho biết, đã có 500 giao dịch căn hộ cao cấp, 583 giao dịch căn hộ phân khúc trung bình, 516 giao dịch thuộc phân khúc căn hộ bình dân và 120 giao dịch đất nền.

Tại TP. Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch căn hộ cao cấp đạt 1.310 giao dịch, căn hộ trung cấp đạt 2.021 giao dịch, giao dịch căn hộ bình dân chỉ đạt 112 giao dịch và giao dịch đất nền  đạt 182 giao dịch.

Các giao dịch nhà bình dân tại TP. Hồ Chí Minh đạt thấp, theo giải thích của Hội môi giới, do nguồn cung căn hộ bình dân tại đây rất thấp và đang tiếp tục khan hiếm.

Trong khi đó ở phân khúc đất nền, theo giải thích của Hội môi giới, đơn vị này chỉ thống kê ở thị trường sơ cấp bán ra thị trường lần đầu. Các giao dịch trên thị trường thứ cấp có thể lớn hơn rất nhiều và không thể có số liệu thống kê chính xác.

Khánh An