http://vnmedia.vn/thi-truong/201611/vu-nuoc-mam-chua-arsen-can-lam-ro-dong-co-cua-nha-tai-tro-548832/v3.txt
Vụ nước mắm chứa arsen: Cần làm rõ động cơ của nhà tài trợ

Vụ nước mắm chứa arsen: Cần làm rõ động cơ của nhà tài trợ

14:27' 30/11/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trước thông tin Vinastas nhận tài trợ của một công ty để tiến hành cuộc khảo sát và công bố kết quả sai lệch về nước mắm chứa arsen, luật sư cho biết cần làm rõ động cơ tài trợ là trách nhiệm của cơ quan này...

Ảnh mih họa
Ảnh mih họa

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, đoàn công tác liên ngành do Bộ Công thương chủ trì đã làm rõ nhiều sai phạm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) trong việc khảo sát và công bố về chất lượng nước mắm trên thị trường. Trong đó, thông tin đáng chú ý nhất là việc Vinastas nhận tài trợ của một công ty để tiến hành cuộc khảo sát và công bố kết quả sai lệch này.

Khảo sát không minh bạch

Trước đó, cuộc khảo sát và công bố kết quả về chất lượng nước mắm, trong đó có chi tiết “độ đạm càng cao thì arsen càng nhiều” đã chứa đựng nhiều thông tin mập mờ, sai lệch, khiến người tiêu dùng hiểu sai và hoang mang, lo lắng.

Đại diện Vinastas đã thừa nhận có sự tài trợ của doanh nghiệp để thực hiện cuộc khảo sát này, nhưng từ chối cung cấp danh tính nhà tài trợ và khẳng định “không phải là doanh nghiệp trong ngành”.

"Kết quả khảo sát của Vinastas không minh bạch, như không xây dựng đề án và kế hoạch khảo sát rõ ràng, việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch Hội và một số cá nhân thực hiện, nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát; quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định; việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không bảo đảm tính độc lập theo quy định", ông Vượng cho biết.

T&A Ogilvy là một công ty liên doanh giữa Công ty Tư vấn truyền thông T&A và Tập đoàn WPP. T&A Ogilvy hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thương hiệu, tư vấn chiến lược truyền thông, xử lý khủng hoảng... và có nhiều khách hàng lớn tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ chủ yếu cho các công ty sản xuất hàng tiêu dùng và thương hiệu cao cấp.

Cũng theo Bộ Công Thương, việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 12 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm (đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh) và khoản 6 Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (lợi dụng việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác).

Về hướng xử lý đơn vị này, ngày 29/11, Thủ tướng giao Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo Vinastas cải chính thông tin đã công bố về chất lượng nước mắm, tổ chức kiểm điểm, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Hội.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội và chấn chỉnh các tồn tại trong tổ chức, hoạt động của Hội. Bộ Nội vụ cũng đồng thời chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của Hội trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Có hay không mục đích vụ lợi?

Nhận định về vấn đề này, Luật sư Phạm Quốc Thanh (Trưởng VPLS Quốc Thái) cho biết, xét về nguyên tắc thì việc tài trợ của một cá nhân, tổ chức đối với bất cứ một công trình khảo sát khoa học, xã hội là không vi phạm pháp luật. Bên tài trợ chỉ có vai trò hỗ trợ cho một công trình khoa học để nghiên cứu, khảo nghiệm. Còn bên phải chịu trách nhiệm về việc tiến hành nghiên cứu, khảo sát và công bố kết quả là Vinastas.

Nếu muốn xem xét trách nhiệm của bên tài trợ thì phải tìm hiểu và chứng minh được động cơ tài trợ của họ. Việc tài trợ bao giờ cũng có quy trình khép kín, ví dụ như phía Vinastas có một công trình khoa học nghiên cứu, khảo sát về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm và muốn kêu gọi tài trợ, họ sẽ đưa ra thông báo gửi đến nhiều cá nhân, tổ chức để kêu gọi. Các cá nhân, tổ chức nếu thấy công trình nghiên cứu, khảo sát đó là thiết thực, hợp lý và hữu ích cho xã hội thì có thể tài trợ từ vài triệu đồng đến hàng tỷ đồng tùy theo khả năng, đó là việc làm pháp luật không cấm.

Làm rõ vấn đề động cơ tài trợ là trách nhiệm của cơ quan chức năng, cụ thể là cơ quan điều tra hoặc thanh tra của Bộ Công thương. Các cơ quan này có thẩm quyền để tìm hiểu, chứng minh được việc tài trợ này là vô tư hay có nhằm mục đích vụ lợi trong đó. Nếu như việc tài trợ là vô tư thì không sao, nhưng nếu như họ tài trợ cho Vinastas để tác động vào kết quả của nghiên cứu, khảo sát đó nhằm mục đích vụ lợi thì là vi phạm.

Nếu có đầy đủ cơ sở, chứng cứ cho thấy việc tài trợ bằng tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác (trực tiếp hoặc qua trung gian) để người có chức vụ, quyền hạn làm (hoặc không làm) một việc gì đó vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của bên tài trợ (hoặc một bên thứ ba) thì đó là dấu hiệu hình sự của hành vi đưa và nhận hối lộ.

Người đưa hối lộ là người có lợi ích liên quan đến việc làm (hay không làm) của người có chức vụ, quyền hạn. Lợi ích này có thể là lợi ích trực tiếp của người đưa hối lộ; hoặc là lợi ích của người thân quen, bạn bè; hoặc cũng có thể là lợi ích của một tập thể mà người đưa hối lộ là đại diện... Việc đưa hối lộ có thể bằng nhiều hình thức (trực tiếp hoặc qua trung gian), dưới dạng biếu, tặng, tài trợ...

Bắc Sơn