Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm cải cách phá sản

13:41' 21/11/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sáng 21/11, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân Tối cao đã đăng cai và phối hợp với Hiệp hội Quản tài viên quốc tế, Nhóm Ngân hàng thế giới tổ chức Diễn đàn cải cách phá sản tại châu Á lần thứ 10 (FAIR 10) với chủ đề "Phục hồi sự ổn định".

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong vòng 3 thập kỷ, Việt Nam đã ban hành 3 đạo luật về phá sản và trung bình cứ 10 năm lại có một đạo luật mới về phá sản. Đây là một quá trình cập nhật thường xuyên, mang tính kế thừa nhằm đáp ứng với đòi hỏi của thực tiễn phát triển của nền kinh tế và đảm bảo rằng Luật Phá sản sẽ tạo hành lang pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển, ổn định xã hội.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, chế định phá sản trong pháp luật Việt Nam có mục tiêu là bảo vệ một cách hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của chủ nợ; bảo vệ lợi ích của con nợ; lợi ích của người lao động và ổn định xã hội. Đồng thời, Luật Phá sản là một công cụ hữu hiệu để cơ cấu lại nền kinh tế khi nó được nhìn nhận như một cơ chế lọc và đào thải những doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các nhà đầu tư, góp phần duy trì sự tồn tại của các doanh nghiệp có hiệu quả.

t
Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: Thành Trung

Bám sát các mục tiêu trên, Luật Phá sản hiện hành của Việt Nam có nhiều đổi mới theo hướng làm rõ hơn điều kiện yêu cầu mở thủ tục phá sản, đơn giản hóa thủ tục phá sản, tăng cường các cơ chế và tạo điều kiện để tái cấu trúc, phục hồi doanh nghiệp. 

Luật Phá sản hiện hành của Việt Nam đã tăng cường quyền của chủ nợ, thiết lập chế định quản tài viên để hỗ trợ tòa án trong việc tái cấu trúc và xử lý phá sản. Các đổi mới trong cơ chế xử lý phá sản đó đã mang lại những thay đổi tích cực cho việc xử lý phá sản tại Việt Nam và được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Diễn đàn cải cách phá sản tại Châu Á (FAIR) được hình thành với mục tiêu duy trì và thúc đẩy đối thoại chính sách về cải cách phá sản giữa các nhà hoạch định chính sách của các nước trong khu vực và theo dõi, đánh giá những tiến bộ đạt được trong việc cải cách phá sản ở các nền kinh tế trong khu vực.

FAIR là nơi gặp gỡ, trao đổi, chia sẽ thông tin giữa các nhà hoạch định chính sách, lập pháp, cơ quan tư pháp, học giả trong lĩnh vực phá sản, những người hành nghề phá sản và đại diện của khu vực kinh tế tư nhân nhằm giúp các nước chia sẻ những bài học kinh nghiệm tốt phúc vụ cho việc cải cách phá sản ở các quốc gia.

Tại FAIR 10, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nêu: “FAIR 10 do Việt Nam đăng cai tổ chức thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Nhà nước Việt Nam đối với vấn đề cải cách phá sản và mong muốn học hỏi được kinh nghiệm từ các nước khác trong khu vực nhằm tiếp tục tiến trình cải cách trong lĩnh vực này”.

Cũng tại phiên khai mạc, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: “Diễn đàn lần này được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam mới ban hành Luật phá sản mới năm 2014, trong đó có nhiều điểm tiến bộ được cộng đồng quốc tế ghi nhận và có thể chia sẻ với các nước về những thành tự đạt được từ cải cách đó, đồng thời tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, thực tiễn quốc tế để hoàn thiện pháp luật về phá sản tại Việt Nam”.

Diễn đàn năm nay thu hút sự quan tâm của 107 đại biểu quốc tế tới từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, các chuyên gia quốc tế của Liên hợp quốc, các tổ chứ quốc tế cùng hơn 40 đại biểu là đại diện của Tòa án, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số ngân hàng thương mại và công ty lớn của Việt Nam.

Trong khuôn khổ FAIR 10, các đại biểu sẽ trao đổi, thảo luận về 9 chủ đề nhỏ gồm: Cập nhật thông tin của các nước-vai trò của luật phá sản trong khu vực; Quản tài viên xây dựng thể chế để thực thi pháp luật; Sự phát triển của luật phá sản và những vấn đề mới; Sự phát triển của hệ thống phá sản tiêu dùng, phá sản doanh nghiệp vừa và nhỏ ở châu Á; Sự phát triển của việc tái cấu trúc trong khu vực châu Á; Sự phát triển của cơ chế xử lý doanh nghiệp mất khả năng thanh toán ngoài tòa án; Công ty quản lý tài sản; Phát triển trong lĩnh vực tư pháp-Hợp tác cùng các tòa án khác; Phát triển tư pháp-Sự phát triển về năng lực tư pháp.

Diễn đàn sẽ kết thúc vào ngày mai 22/11.

Tiến Vinh (tin, ảnh)