Thêm nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào EU

14:26' 18/11/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (AVFTA) là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam, bởi EU có dân số lớn trên 500 triệu người, tổng GDP trên 15.000 tỷ USD và chiếm khoảng 22% GDP của toàn thế giới.
 
Theo đó, EU là nhà xuất khẩu và nhập khẩu lớn nhất thế giới, chiếm 15,4% tổng xuất khẩu và 16,4% tổng nhập khẩu của toàn thế giới. Bên cạnh đó, EU cũng đứng đầu thế giới về xuất khẩu dịch vụ, chiếm 40,8% và nhập khẩu gần 33% dịch vụ toàn cầu. Đầu tư ra nước ngoài của EU chiếm 37% FDI toàn cầu.
 
Thông tin Bộ Công Thương cũng cho biết, thị trường EU gồm 28 nước thành viên. Trong thời gian qua, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đang tập trung nhiều với một số nước như Đức, Pháp, Anh, Hà Lan, Italia.
 
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, đây là 5 thị trường lớn nhất của Việt Nam trong EU, tính cả về xuất khẩu và nhập khẩu, chiếm hơn 68% tổng thương mại với các nước EU. 
 
 
Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng, nếu chỉ tập trung vào những thị trường trên, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bỏ qua nhóm thị trường còn lại, hiện tương đương 32% kim ngạch xuất nhập khẩu sang EU.  “Trong số các nước còn lại này, nếu tách riêng lẻ, tỷ lệ thương mại với Việt Nam chưa thực sự đáng kể. Điều này cho thấy còn nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp của Việt Nam khai thác trong thời gian tới, đặc biệt khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực”, Bộ Công Thương cho hay.
 
Trong hơn một thập kỷ vừa qua, quan hệ thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và EU đã có những bước phát triển tích cực. Giá trị thương mại hai chiều đã tăng 10 lần từ khoảng 4,1 tỷ USD, đưa EU trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU đạt gần 31 tỷ USD và nhập khẩu từ EU đạt hơn 10 tỷ USD.
 
Về đầu tư, EU là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam với 1.809 dự án từ 24 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký 23,16 tỷ USD, chiếm 8,7% số dự án và 8% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước. Những lĩnh vực đươc các nhà đầu tư EU quan tâm nhất là công nghiệp chế biến chế tạo, sản xuất phân phối điện, kinh doanh bất động sản, xây dựng và một số ngành dịch vụ. Các quốc gia đầu tư nhiều nhất gồm Hà Lan, Anh, Pháp, Đức.
 
Yến Nhi