Người Việt vẫn ngại thanh toán bằng thẻ tín dụng

14:48' 22/11/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) – Theo ông Lê Huy Khôi – Viện Nghiên cứu thương mại – Bộ Công Thương, hiện thói quen sử dụng tiền mặt của người Việt Nam vẫn còn nặng nề, đặc biệt là khu vực nông thôn. Người dân thường thích chi tiêu tiền mặt hơn là sử dụng thẻ tín dụng - một công cụ bị cho là “cao siêu” khó dùng.
 
Thông tin trên được chia sẻ tại Hội thảo Tương lại thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử vừa được tổ chức sáng nay (22/11) tại Hà Nội.
 
Theo thông tin tại Hội thảo, hiện nay, thanh toán không dùng tiền mặt đã trở thành phương thức thanh toán chủ đạo của người dân ở các nước phát triển.
 
Bằng chứng, theo Nilson, thanh toán thẻ toàn cầu đã tạo ra 227,08 tỷ giao dịch mua bán tại các điểm mua hàng trong năm 2015, tăng khoảng 16,1% so với năm 2014.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Mặc dù phương thức thanh toán này đang phát triển nhanh chóng trên thế giới, nhưng theo ông Lê Huy Khôi – Viện Nghiên cứu thương mại – Bộ Công Thương, việc phát triển thẻ tín dụng những năm qua tại Việt Nam chủ yếu thiên về số lượng mà chưa đi kèm với sự thay đổi căn bản về chất lượng, cũng như tăng cường giao dịch của chủ thẻ sau khi được phát hành. 
 
Dẫn chứng vấn đề này, đại diện Viện Nghiên cứu thương mại chỉ rõ, mặc dù số lượng thẻ đã tăng khoảng trên 30 lần từ năm 2010 đến năm 2015 (31 triệu thẻ năm 2010, tăng lên khoảng gần 100 triệu thẻ năm 2015), nhưng số lượng thẻ hoạt động thực tế chỉ vào khoảng gần 70 triệu thẻ. Khoảng cách thị trường là rất lớn khi chỉ có khoảng trên 20 triệu người có tài khoản ngân hàng (chỉ chiếm khoảng trên 20% dân số Việt Nam), tương đương khoảng 30% số người trưởng thành của Việt Nam có tài khoản ngân hàng – mức này thấp hơn rất nhiều so với bình quân thế giới là 62%. 
 
Đưa ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ông Khôi cho rằng, hiện thói quen sử dụng tiền mặt của người Việt Nam vẫn còn nặng nề, đặc biệt là khu vực nông thôn. Người dân thường thích chi tiêu tiền mặt hơn là sử dụng thẻ tín dụng - một công cụ bị cho là “cao siêu” khó dùng.
 
Một điểm nữa cũng được ông Khôi đưa ra là, hệ thống máy ATM tuy phát triển nhanh, nhưng phân bổ lại chưa đều. Số lượng máy tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị, nơi phát triển dịch vụ thanh toán, trong khi ở khu vực nông thôn, miền núi còn hạn chế. Một phần nguyên nhân cũng do người dân khu vực này chủ yếu có thu nhập thấp, nên họ thích lưu trữ tiền mặt hơn là sử dụng các dịch vụ ngân hàng. 
 
“Sự phân bổ chưa đều còn ở chỗ, có nơi nhu cầu lớn thì chỉ đặt một máy, có nơi nhu cầu ít hơn lại đạt 2 hay nhiều máy hơn. Điều này đã gây nhiều bất tiện cho người sử dụng, nhất là thời kỳ cao điểm như thời điểm trả lương, mua sắm Tết”,  đại diện Viện Nghiên cứu thương mại cho hay.
 
Yến Nhi