Ngân hàng Nhà nước mua lượng lớn ngoại tệ dự trữ

15:26' 19/11/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong thời gian vừa qua, tâm lý găm giữ ngoại tệ trong nền kinh tế đã giảm mạnh so với trước đây, nhờ cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt và những diễn biến thuận lợi về cung cầu ngoại tệ. NHNN đã mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng Dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tỷ giá trung tâm áp dụng cho ngày 19/11 là 22.112 đồng, không đổi so với mức công bố sáng qua. Tuy nhiên, tính từ đầu tuần, tỷ giá này đã điều chỉnh tăng 45 đồng.

Đánh giá về diễn biến tỷ giá trong những tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tỷ giá và thị trường ngoại tệ về cơ bản ổn định, tâm lý găm giữ ngoại tệ trong nền kinh tế đã giảm mạnh so với trước đây nhờ cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt và những diễn biến thuận lợi về cung cầu ngoại tệ. Theo đó, NHNN đã mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng Dự trữ ngoại hối Nhà nước.

“Trong những ngày qua, tỷ giá có xu hướng tăng (đến chiều ngày 17/11, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng ở mức khoảng 22.450 VND/USD), mức tỷ giá này vẫn thấp hơn khoảng 50 đồng so với mức tỷ giá vào cuối năm 2015”, Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Cũng theo đánh giá của NHNN, diễn biến tăng tỷ giá những ngày qua là hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm do NHNN công bố trong thời gian qua. Trên thị trường, cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp đảm bảo đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ đã đề ra, góp phần ổn định các cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

Yến Nhi