http://vnmedia.vn/thi-truong/201611/hang-loat-doanh-nghiep-ban-hang-da-cap-bien-mat-khong-ly-do-548755/v3.txt
Hàng loạt doanh nghiệp bán hàng đa cấp 'biến mất' không lý do

Hàng loạt doanh nghiệp bán hàng đa cấp "biến mất" không lý do

06:32' 30/11/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo thống kê của Sở Công Thương Hà Nội, hiện có 16 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp đã hết hạn giấy phép từ tháng 1/2015, nhưng chưa thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động và giải tỏa tiền ký quỹ theo quy định.

Đáng chú ý, trong số này, có doanh nghiệp ở tình trạng không liên lạc được hoặc chưa có bất cứ hoạt động nào cho thấy sẽ chấm dứt hoạt động. Có doanh nghiệp thông báo chấm dứt hoạt động nhưng lại chưa nộp hồ sơ giải tỏa tiền quỹ.

Trong đó có thể kể đến những cái tên như"Công ty TNHH UFUN Việt Nam (Tên cũ: Công ty TNHH Thương mại và đầu tư UFC; Công ty TNHH Ánh sáng T.I.A.N.S.H.I);  Công ty TNHH World Nets Việt Nam (Công ty TNHH Một giấc mơ);  Công ty TNHH JM Ocean Avenue (tên cũ Công ty TNHH Ocean Avenue); Công ty cổ phần đầu tư LVI Quốc tế; Công ty TNHH Thương mại AKUNA Việt Nam;  Công ty TNHH MELILEA Quốc tế Việt Nam…

Hoạt động của một doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Ảnh minh họa
Hoạt động của một doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Ảnh minh họa

Trước tình trạng này, Sở Công Thương đề nghị các tổ chức, cá nhân phối hợp kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của 16 doanh nghiệp đa cấp, nếu phát hiện các doanh nghiệp này vẫn triển khai hoạt động bán hàng đa cấp thì đề nghị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định tại khoản 2 điều 19 Thông tư 24/2014/TT-BCT các doanh nghiệp này có nghĩa vụ thực hiện thủ tục Thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng và đề nghị rút tiền ký quỹ với Sở Công Thương Hà Nội đồng thời giải quyết nghĩa vụ với người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp khi chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành 2 văn bản (văn bản số 5656/SCT-KTĐN ngày 31/12/2014, văn bản số 982/SCT-KTĐN ngày 15/3/2016), nêu rõ thời điểm Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp hết hiệu lực, đề nghị các doanh nghiệp này liên hệ với Sở Công Thương Hà Nội để hướng dẫn làm thủ tục thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, cũng như đề nghị rút tiền ký quỹ theo quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP, Thông tư 24/2014/TT-BCT. Đồng thời, gửi văn bản đến các sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện, thị xã đề nghị kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm đối với hoạt động bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp có Giấy đăng ký tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp hết hiệu lực.

Yến Nhi