Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đang giảm dần

06:45' 07/11/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, qua tình hình nhập khẩu từ các thị trường, có thể nhận thấy Việt Nam đang dần dần từng bước tận dụng được các cam kết và Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã ký kết, từng bước đã giảm dần phụ thuộc từ thị trường Trung Quốc.

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, kim ngạch nhập khẩu tháng 10 vừa qua ước đạt 15,7 tỷ USD, tăng 7,9% so với tháng trước và tăng 13,4% so với tháng 10 năm 2015. Tính chung 10 tháng đầu năm 2016, kim ngạch nhập khẩu ước khoảng 140,5 tỷ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong đó, nhóm hàng cần nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm tăng 1,9%. “Nhập khẩu của một số mặt hàng là nguyên liệu đầu vào cho gia công xuất khẩu có lượng nhập khẩu tăng dần, do các doanh nghiệp sản xuất bắt đầu tiến hành nhập khẩu nguyên liệu sản xuất chuẩn bị cho các đơn hàng của năm sau. Điều này lý giải cho việc kim ngạch xuất khẩu có mức tăng không đáng kể nhưng kim ngạch nhập khẩu lại tăng hơn so với các tháng trước”, theo Bộ Công Thương.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về thị trường nhập khẩu, báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, hiện nhập khẩu từ châu Á chiếm 80% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước. Trong đó, mặc dù trong 10 tháng đầu năm, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất (chiếm 29%), nhưng đã giảm 1,2% so với cùng kỳ.

Tiếp đến, thị trường Hàn Quốc chiếm 18% và tăng 10,8%. Thị trường ASEAN chiếm 14% và giảm 2,8%. Thị trường châu Âu và châu Mỹ chiếm xấp xỉ 5%, tốc độ tăng trưởng của thị trường Châu Mỹ cơ bản duy trì tương đương mức cùng kỳ năm trước, thị trường Châu Âu có mức tăng nhẹ (6,5%).

Cũng theo Bộ Công Thương, qua tình hình nhập khẩu từ các thị trường, có thể nhận thấy Việt Nam đang dần dần từng bước tận dụng được các cam kết, cũng như Hiêp định thương mại tự do thế hệ mới đã ký kết. Theo đó, một trong những nội dung quan trọng của FTA là cam kết mở cửa thị trường hàng hóa, loại bỏ phần lớn thuế nhập khẩu. Do vậy, Việt Nam đã giảm dần phụ thuộc từ thị trường Trung Quốc, tận dụng các cam kết với các thị trường tiềm năng mới như Hàn Quốc, EU 27…

Yến Nhi