Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt kém năng động trên thị trường quốc tế

13:43' 21/11/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo Kết quả điều tra doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2015, hiện vẫn có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam kém năng động ở thị trường nước ngoài, cũng như ít quan tâm đến các tiêu chuẩn quốc tế. 
 
Công bố Báo cáo Đặc điểm môi trường kinh doanh ở Việt Nam: Kết quả điều tra doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2015 vừa được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy, DNNVV và khu vực tư nhân tiếp tục là động lực chính đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Đáng chú ý, khu vực DNNVV đã đạt mức tăng trưởng theo cấp số nhân trong hơn một thập kỷ qua (2003-2013). 
 
Bằng chứng, theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2013 có 49.203 doanh nghiệp tư nhân đăng ký thành lập mới, gấp 2 lần so với số lượng đăng ký mới trong năm 2003 với 25.653 doanh nghiệp. 
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Kết quả điều tra DNNVV năm 2015 cho thấy, một số cải thiện rõ nét về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Theo đó, so với kết quả điều tra năm 2013, quá trình chính thức hóa của các cơ sở kinh doanh đã có bước tăng đáng kể, khoảng 96% số doanh nghiệp chưa đăng ký chính thức trong điều tra năm 2013 đã có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mã số thuế trong điều tra năm 2015. 
 
Kết quả điều tra cũng cho thấy, năng suất lao động dưới hai thước đo là doanh thu trên một lao động và giá trị gia tăng trên một lao động đều tăng lên. Đặc biệt, sự tăng lên về doanh thu trên một lao động diễn ra ở các doanh nghiệp quy mô lớn hơn, trong khi đó các doanh nghiệp quy mô nhỏ là nhóm có tỷ lệ tăng trưởng năng suất lao động cao nhất theo tiêu chí giá trị gia tăng trên một lao động. Đây là minh chứng rõ ràng về quan điểm chính sách kinh tế vĩ mô nhạy bén, mà Việt Nam đã thực hiện nhằm đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.
 
Ngoài ra, lương thực tế đã tăng khoảng 15% trong thời gian qua và tăng mạnh hơn trong nhóm lao động quản lý. Kết quả điều tra cho thấy tín hiệu tích cực của đào tạo và tái khẳng định mối tương quan thuận chiều và quan trọng giữa quy mô doanh nghiệp và mức lương. Chính phủ cần tiếp tục đóng vai trò năng động trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường phối hợp với khu vực tư nhân theo hình thức đối tác công - tư (PPP).
 
Đáng chú ý, tỷ lệ doanh nghiệp có xuất khẩu thấp cho thấy, các DNNVV Việt Nam kém năng động ở thị trường nước ngoài, cũng như ít quan tâm đến các tiêu chuẩn quốc tế. 
 
Gần 90% các doanh nghiệp cho rằng họ phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực hoạt động của mình. Áp lực cạnh tranh tăng lên theo chiều tăng của quy mô doanh nghiệp và mức độ cạnh tranh đã tăng lên trong hai năm qua. Gia tăng áp lực cạnh tranh là một đặc tính không thể thiếu của nền kinh tế chuyển đổi. Do vậy, rất cần xây dựng khung chính sách pháp lý để tháo gỡ những phát sinh tiêu cực từ thị trường như vấn đề thông đồng, độc quyền hóa và bất cân bằng để đạt được những lợi ích phù hợp thông qua những phát minh, sáng kiến công nghệ.
 
Được biết, cuộc điều tra doanh nghiệp nhỏ và vừa được tiến hành bao gồm hoạt động phỏng vấn trực tiếp được thực hiện đối với trên 2.600 DNNVV ngoài quốc doanh hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo tại 10 tỉnh, thành phố bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tây, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An. 
 
Yến Nhi