Chuyên gia kinh tế: Trump sẽ thắng và giá vàng sẽ tăng

20:34' 07/11/2016 (GMT+7)
|

Chuyên gia kinh tế dự báo giá vàng sẽ tăng cao trước chiến thắng của tỷ phú Trump sau ngày bầu cử 8/11.

Đến lúc này, hàng chục triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm, số còn lại sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 8/11 tới đây. Sau ngày bầu cử, bà Hillary Clinton hoặc ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. 

Trái với dự đoán của nhiều người, chuyên gia phân tích tài chính người Australia, Jason Stevenson, tác giả cuốn sách Đầu cơ tài nguyên, tin rằng Trump sẽ thắng và giá vàng sẽ tăng tạm thời.

Lịch sử lặp lại?

Stevenson dùng sự kiện người dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit) để dẫn chứng cho lập luận của mình. Tình trạng hỗn loạn của Brexit có thể cung cấp cái nhìn hữu ích về việc mua bán vàng trong những ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử ở Mỹ.

Trong một nghiên cứu, James Steel, chuyên gia phân tích của HSBC (Mỹ) lưu ý: "Trong thời kỳ bất ổn, vàng là một trong những tài sản có tính thanh khoản được xem là 'nơi trú ẩn an toàn'. Sự bấp bênh gia tăng do cuộc bỏ phiếu này (Brexit) có thể dẫn đến sức mua vàng vừa đủ để đẩy giá lên cao".

Theo các cuộc thăm dò chính thống, kết quả bỏ phiếu "ở lại" gần như được đảm bảo. Bởi vậy, ban đầu, thị trường vàng vẫn còn khá yên ắng.

Tuy nhiên, khi kết quả được tiết lộ, từ mức thấp, giá vàng bắt đầu quay đầu và tăng dao động khoảng 10-30 USD/ounce vào giữa ngày. Vào lúc kết quả "rời khỏi" được chính thức công bố, vàng tăng vọt khoảng 100 USD/ounce trong vòng chưa đầy một giờ.

Vàng trượt giá trước Brexit nhưng sau đó tăng giá mạnh do kết quả bỏ phiếu rời khỏi EU của người dân Anh. Ảnh:
Vàng trượt giá trước Brexit nhưng sau đó tăng giá mạnh do kết quả bỏ phiếu rời khỏi EU của người dân Anh. Ảnh: Bloomberg.

Đừng sợ mất tiền

Stevenson đưa ra lời khuyên: Nếu bạn đang có kế hoạch giao dịch trong cuộc bầu cử Mỹ, đừng sợ bị mất tiền.

Theo chuyên gia kinh tế Jim Rickards, nếu Donald Trump thắng, cổ phiếu có thể giảm 10% trong ngày và giá vàng có thể tăng mạnh. Nếu Rickards dự đoán đúng, đó có thể là một ngày đầy biến động của giá vàng.

Tất cả các phương tiện truyền thông chính thống như New York Times, CNN, CNBC, MSNBC, Washington Post,... đều tin rằng Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, theo quan điểm của Stevenson, phần lớn các kênh truyền thông này đã bị thiên lệch bởi giới chính trị và ngân hàng. Nếu bạn nghe theo các kênh đó, bạn có thể chịu cú sốc lớn như trong vụ Brexit.

Steveson cho rằng Donald Trump có thể chiến thắng dễ dàng nhờ cuộc bỏ phiếu "phản chính thống", khi mọi người có khuynh hướng chống lại tình trạng hiện tại để hướng tới một quan hệ bình đẳng hơn.

Trong khi phần lớn không mong đợi kết quả Anh rời khỏi EU, người ta lại mong đợi những điều bất ngờ ở cuộc bầu cử Mỹ. Chuyên gia này kỳ vọng mức đỉnh của giá vàng trong Brexit là 1.359 USD/ounce sẽ lặp lại sau chiến thắng vang dội của tỷ phú New York trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Theo Tuyết Mai (Zing)