Bia Hà Nội sẽ bị mua với giá rẻ bất ngờ

10:05' 26/11/2016 (GMT+7)
|

Đại diện Carlsberg cho biết, Carlsberg sẵn sàng mua lại số 61,79% cổ phần với mức giá tương đương thương vụ mua cổ phiếu đầu tiên của Habeco vào năm 2008, khoảng 50.015 đồng/cổ phiểu.

Trong tháng 11, mức giá cao nhất của cổ phiếu Habeco từng ở mức 144.700 đồng/cổ phiếu, chốt phiên ngày 25/11, giá giảm còn 106.200 đồng/cổ phiếu. 

Liên quan đến giá cổ phiếu Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội Habeco (mã BHN), Bloomberg mới đây đã dẫn lời ông Tayfun Uner , Giám đốc điều hành của Carlsberg Việt Nam cho biết, việc giá cổ phiếu tăng gấp 3 lần kể từ ngày đầu tiên lên sàn UPCoM không phản ánh chính xác giá trị thực của công ty này, nguyên nhân do “hoạt động mua đầu cơ với khối lượng giao dịch rất thấp”.

Ông Uner cho rằng mức giá “chấp nhận được” là mức giá 48.000 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu Habeco phải phản ánh được tình hình thực tế, đó là công ty đã để mất vị trị thứ hai trên thị trường bia sau đợt bán cổ phần vào năm 2008.

Theo vị đại diện này, Carlsberg đang đàm phán với Bộ Công Thương để mua lại 61,79% cổ phần của Habeco và lên kế hoạch mua thêm 20% cổ phần mà Bộ sẽ đấu giá tại một phiên khác.

Trường hợp Bộ Công Thương không thể bán toàn bộ 20% cổ phần tại phiên đấu giá đó, Carlsberg sẵn sàng mua lại số 61,79% cổ phần với mức giá tương đương thương vụ mua cổ phiếu đầu tiên của Habeco vào năm 2008, ông Uner cho biết.

Trước đó, đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu vào năm 2008, giá trúng trung bình của mỗi cổ phiếu Habeco là 50.015 đồng/cổ phiểu, như vậy mức giá này vẫn nhỉnh hơn so với mức giá “chấp nhận được” mà ông Uner đưa ra và thấp hơn nhiều so với giá cổ phiếu của Habeco đang được giao dịch.

Habeco được cổ phần hoá và chính thức hoạt động loại hình công ty cổ phần từ ngày 16/6/2008 với vốn điều lệ 2.318 tỷ đồng. Hiện tại, Bộ Công Thương vẫn đang đại diện Chủ sở hữu Nhà nước nắm 81,79% vốn điều lệ Habeco và Carlsberg nắm 17,08% vốn điều lệ Habeco.

Được biết, trong thỏa thuận hợp tác chiến lược với Carlsberg, bên cạnh nghĩa vụ của Carlsberg là hỗ trợ Habeco phát triển, cổ đông này được hưởng nhiều quyền, trong đó có quyền ưu tiên được mua cổ phiếu chiến lược của Habeco trong trường hợp Bộ Công Thương bán thỏa thuận cho đối tác chiến lược.

Trong báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán Bản Việt VCSC cũng đã đưa ra những đánh giá về hoạt động sản xuất, kinh doanh của Habeco và đưa ra mức “giá hợp lý” cho cổ phiếu này.

Cụ thể, VCSC cho biết, Habeco hiện đang mất đi thị phần do thiếu hụt cải tiến sản phẩm và thương hiệu trong khi các đối thủ cạnh tranh mở rộng sự hiện diện tại thị trường miền Bắc nơi Habeco nắm giữ tới hơn 50% thị phần.

VCSC cho biết, Habeco đang đối mặt với những thách thức do không thành công trong phân khúc cao cấp vốn đang là phân khúc phát triển nhanh nhất của thị trường Việt Nam. “Saigon Special đang giành lấy thị phần, làm ảnh hưởng đến Habeco ở miền Bắc đặc biệt là tại Hà Nội. Trúc Bạch, dòng sản phẩm cao cấp của Habeco đã không đạt được bất kỳ sự quan tâm nào do khả năng làm thương hiệu mà marketing yếu của công ty”, báo cáo của VCSC nêu.

VCSC cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, thị phần của Habeco tiếp tục mất đi, doanh số bán hàng của Habeco trượt khoảng 1,3% so với cùng kỳ năm 2015, theo số liệu từ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát.

Lợi nhuận sau thuế cũng giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2016 do thị phần mất đi trong bối cảnh chi phí quảng cáo và khuyến mãi gia tăng. Lợi nhuận sau thuế của Habeco giảm 35% trong 6 tháng 2016 so với cùng kỳ năm 2015.

(Theo Bizlive)