Quản lý thị trường Huyện Bình Chánh TP.HCM đang ở đâu?

11:36' 07/10/2016 (GMT+7)
|
Vào lúc 14h ngày 4/10/2016, Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (389) phối hợp cùng với lực lượng quản lý thị trường TP.HCM đi khảo sát, kiểm tra sản xuất phân bón trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP.HCM.
 
Đoàn kiểm tra này có ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (389); ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó cục Trưởng Cục hóa chất - Bộ Công thương; ông Trần Hùng, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (389) cùng với hơn 10 cơ quan thông tấn báo chí từ Trung ương đến địa phương cũng có mặt trong chuyến thực tế làm việc đột xuất với đội quản lý thị trường huyện Bình Chánh, TP.HCM.
 
Tại buổi làm việc, Đội trưởng Đội quản lý thị trường huyện Bình Chánh Phạm Công Thành cho biết hiện nay trên địa bàn huyện có 37 cơ sở sản xuất phân bón. Trong đợt kiểm tra cao điểm, lực lượng đã kiểm tra 14 công ty, có 8 công ty được cấp giấy phép sản xuất phân bón, 1 giấy phép gia công, còn lại 5 đơn vị chưa có giấy phép.
 
Ông Đàm Thanh Thế làm việc với đội quản lý thị trường huyện Bình Chánh, TP.HCM
Ông Đàm Thanh Thế làm việc với đội quản lý thị trường huyện Bình Chánh, TP.HCM
Ông Phạm Công Thành cũng cho biết thêm: “Tụi tui, quản lý thị trường chỉ biết vô kiểm tra có giấy Nhà nước cấp thì tụi tui ghi nhận việc đó, còn việc thẩm định không phải cơ quan chúng tôi”. Phải chăng, việc quản lý các công ty tại cơ sở chỉ quản lý về vấn pháp lý giấy phép.
 
Thiết nghĩ, nếu một cơ sở chưa đủ điều kiện, chưa đảm bảo về tiêu chuẩn, thì cơ quan sở tại trực tiếp mà cụ thể ở đây là đội quản lý thị trường huyện Bình Chánh phải báo cáo cho cơ quan cấp trên nắm tình hình, chứ sao lại đá quả bóng trách nhiệm cho cơ quan khác. Đây có phải là cách làm vô trách nhiệm, hay nói cách khác là "bù nhìn" trong khâu quản lý.
 
Ông Phạm Công Thành, Đội trưởng Đội quản lý thị trường huyện Bình Chánh đang trả lời những thắc mắc của lãnh đạo Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (389) về hoạt động sản xuất phân bón đóng trên đại bàn
Ông Phạm Công Thành, Đội trưởng Đội quản lý thị trường huyện Bình Chánh đang trả lời những thắc mắc của lãnh đạo Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (389) về hoạt động sản xuất phân bón đóng trên đại bàn
Ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục hóa chất cho biết: “Cùng với đoàn công tác của Cục và Sở Công thương TP.HCM thực hiện nhiệm vụ đi khảo sát và kiểm tra việc cấp phép cho doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ, đã đi thẩm định về các điều kiện có được cấp phép hay không. Nhưng khi đi kiểm tra thì phát hiện ra nhiều vấn đề cần phải khắc phục, còn nhiều thiếu sót về nhà xưởng, công tác phòng cháy chữa cháy, về môi trường, dây chuyền sản xuất và an toàn lao động. Vì vậy công ty này mà cụ thể là Công ty Ba Miền chưa được và chưa đủ điều kiện cấp phép sản xuất phân hữu cơ, nếu Công ty Ba Miền sản xuất như hiện nay là sai với quy định pháp luật”.
 
Ông Trần Hùng, Phó chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (389), đại diện cho đoàn kiểm tra đột xuất cho cho biết: “Sau khi có nghị định số 202/2013/NĐ-CP về quản lý phân bón được tách ra làm hai gồm: phân vô cơ thuộc Bộ Công thương và phân hữu cơ thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý. Như vậy, sản xuất phân bón theo NĐ-CP/2002 là sản xuất kinh doanh có điều kiện phải được cấp giấy phép sản xuất theo quy định. Vì vậy, hiện nay trên địa bàn huyện Bình Chánh có nhiều công ty chưa có giấy phép hoạt động sản xuất phân hữu cơ và chưa được cấp phép. Cho nên ông Trần Hùng cũng cho biết thêm nếu đã được cấp phép trước đó, mà sau khi đi kiểm tra lại mà chưa đủ điều kiện và không đảm bảo việc kinh doanh sản xuất theo quy định của pháp luật thì cũng đề nghị rút giấy phép lại, không thể có việc cấp phép tràn lan sai quy định”.
 
Các thiết bị máy móc sản xuất phân bón của Công ty Ba Miền đã xuống cấp trầm trọng
Các thiết bị máy móc sản xuất phân bón của Công ty Ba Miền đã xuống cấp trầm trọng
Qua cuộc khảo sát thực tế tại hiện trường, đoàn kiểm tra nhận thấy có nhiều vấn đề bất cập mà nơi đây đang diễn ra. Cụ thể là, khi đoàn kiểm tra đến địa bàn sản xuất thì hầu hết các công ty này đã đóng cửa hoàn toàn từ đầu đường Mai Bá Hương đến cuối đường, nhưng khi quan sát chúng tôi thấy việc sản xuất và xe chở phân bón đang tập kết bốc hàng lên xe. Điều này chứng tỏ rằng việc đi kiểm tra đột xuất của các cơ quan chức năng đã bị lộ thông tin và đã có người báo trước với cơ sở sản xuất, nhằm né tránh và qua mặt cơ quan chức năng đi kiểm tra. 
 
Bên cạnh đó, khi đoàn kiểm tra bất ngờ vào một cơ sở sản xuất phân bón để kiểm tra thì phát hiện không có một công  nhân nào làm việc, trong khi đó máy in bao bì, đồng hồ cân đo trọng lượng bao bì bao phân vẫn còn hoạt động. Đại diện đoàn kiểm tra hỏi chủ cơ sở sản xuất này ở đâu thì không ai trả lời được, nhiều công nhân đã trốn phái sau nhà xưởng.
 
Thế nhưng, điều kỳ lạ và khó hiểu trong lúc các cơ quan chức năng Trung ương và các lực lượng chức năng có liên quan đang tiến hành kiểm tra, thẩm định vào bên trong để quan sát thì Đội quản lý thị trường huyện Bình Chánh đứng bên ngoài không vào, sau đó không rõ lý do gì lại vào.
 
Ông Đàm Thanh Thế chỉ đạo phải xử lý ngay các chủ cơ sở vi phạm việc sản xuất phân bón
Ông Đàm Thanh Thế chỉ đạo phải xử lý ngay các chủ cơ sở vi phạm việc sản xuất phân bón
Ông Trần Hùng, Phó chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (389) nhận định: "Điều đáng nói là vai trò cục quản lý thị trường với chức năng, chỉ đạo, hướng dẫn, thanh kiểm tra, đôn đốc các chi cục chất lượng phân bón ở các tỉnh thành địa phương trên cả nước, thì trách nhiệm của Cục ở đâu? Theo như chúng tôi được biết thì tại khu vực phía Nam, Cục quản lý thị trường có văn phòng đại diện tại TP.HCM, liệu có biết những vụ việc này không?
 
Trong khi đó, các vụ việc đang diễn ra hằng ngày gây bức xúc cho dư luận và cho người dân sống xung quanh và được các thông tin báo, đài đăng tải rất lâu. Mà đến khi Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (389) thực hiện chỉ đạo ý kiến của Thủ Tướng Chính phủ thì vụ việc mới được sáng tỏ vỡ lẽ như thế này. Phải chăng đây là bức tranh cần được các cơ quan từ Trung ương đến địa phương làm sáng tỏ, lập lại trật tự quản lý phân bón và cần xóa sổ các công ty không phép, chây ì, gây ô nhiễm đến môi trường sống xung quanh, nhất là gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho con người".
 
Theo Tầm Nhìn