HoREA kiến nghị nhiều giải pháp phát triển nhà ở xã hội

07:33' 02/10/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Mới đây, Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoRea) tiếp tục có nhiều kiến nghị gửi các cơ quan ban, ngành để gỡ vướng cho nhà ở xã hội (NƠXH).
 
 
Theo HoREA, Thời gian vừa qua, mặc dù Chính phủ và các Bộ, Ngành luôn quan tâm đến chính sách phát triển NƠXH với những chính sách nhằm giúp người lao động thu nhập thấp có nhà, kể cả thực hiện xã hội hóa phát triển NƠXH, tuy nhiên, việc triển khai thực hiện chính sách NƠXH đang bị ách tắc. Nguyên nhân chủ yếu do đang có những ý kiến khác nhau giữa các Bộ, Ngành liên quan đến vấn đề tài chính cho kế hoạch phát triển NƠXH. Từ đó cơ quan này đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ.
 
HoREA cho rằng, nguồn vốn phục vụ kế hoạch thực hiện chính sách NƠXH 05 năm (2016-2020) phụ thuộc vào khả năng chi ngân sách Nhà nước hàng năm. Năm 2016 có thể coi là năm đầu tiên thực hiện chính sách mới về NƠXH theo Luật Nhà ở 2014, do vậy, HoREA thống nhất với ý kiến của Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xem xét đề xuất bố trí khoảng từ 500 - 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trong năm 2016 để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ tái cấp vốn và cấp bù lãi suất nhằm thực hiện chính sách NƠXH.
 
Về chính sách tạo nguồn vốn tín dụng, cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất đối với các tổ chức tín dụng được chỉ định tham gia nhà ở xã hội, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm quy định cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất đối với các tổ chức tín dụng được chỉ định để thúc đẩy thực hiện chính sách nhà ở xã hội trên thực tế. Có thể áp dụng tương tự chính sách tạo nguồn vốn tín dụng và cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước đây.
 
Về điều kiện phải gửi tiết kiệm để được vay vốn ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội, HoREA cho rằng cần thống nhất tổ chức thực hiện, với 03 nội dung: Thứ nhất, người có nhu cầu mua, thuê mua NƠXH có thể chọn thực hiện việc gửi tiết kiệm hàng tháng kể từ thời điểm hiện nay, hoặc có thể chọn gửi tiết kiệm hàng tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng để mua, thuê mua NƠXH.
 
Thứ hai, thời hạn gửi tiết kiệm 12 tháng là đủ điều kiện về việc phải gửi tiết kiệm nếu muốn mua, thuê mua NƠXH.
 
Thứ ba, người gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng được hưởng lãi suất tiết kiệm bằng mức lãi suất tiết kiệm thông thường tại các ngân hàng thương mại đối với các khoản tiền gửi trên 12 tháng, để khuyến khích đối tượng thụ hưởng NƠXH tham gia, tạo thêm nguồn lực thực hiện chính sách NƠXH.
 
Về mức gửi tiết kiệm NƠXH, HoREA cho rằng cần quy định một mức gửi tiền tiết kiệm NƠXH hàng tháng mà mọi đối tượng thụ hưởng NƠXH đều thực hiện như nhau, có thể ở mức 500.000 đồng/tháng hoặc không quá 1 triệu đồng/tháng thì phù hợp hơn với khả năng tài chính của người mua NƠXH.
 
Về lãi suất cho vay ưu đãi NƠXH, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm (0,4%/tháng), lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay, áp dụng từ ngày 6/6/2016 đến hết ngày 31/12/2016 tại các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV tương tự như chính sách về lãi suất cho vay ưu đãi NƠXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện thống nhất.
 
Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi NƠXH là 4,8%/năm (0,4%/tháng), lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay, áp dụng từ ngày 06/06/2016 đến hết ngày 31/12/2016 đối với các tổ chức tín dụng khác đã tham gia gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, để cá nhân, hộ gia đình đã mua NƠXH thuộc gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng cũng được hưởng lãi suất 4,8%/năm trong năm 2016, đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.
 
Về lâu dài, khi nền kinh tế phát triển mạnh hơn, HoREA kiến nghị thực hiện mức lãi suất ưu đãi vay mua NƠXH từ 3-3,5%/năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người có thu nhập thấp đô thị.
 
Đối với thời hạn cho vay mua, thuê mua NƠXH và định kỳ hạn trả nợ, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước quy định thời hạn cho vay mua NƠXH trong từng thời kỳ, quy định ân hạn chưa phải trả nợ gốc để thống nhất thực hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước chỉ định.
 
Về đặt cọc tiền thuê NƠXH, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ quy định khoản tiền đặt cọc này chỉ bằng 01 đến 03 tháng tiền thuê nhà như thông lệ trong xã hội để giảm bớt gánh nặng cho người thuê NƠXH.
 
Khánh An