Giá dầu tăng mạnh, vượt mốc 50 USD/thùng

09:54' 04/10/2016 (GMT+7)
|
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu thô trên thị trường Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng bởi tâm lý nhà đầu tư trên thị trường lạc quan với thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC.
 
Theo Wall Street Journal, trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2016 tăng 57 cent tương đương 1,2% lên mức 48,81 USD/thùng. Như vậy giá dầu WTI đã tăng được 4 phiên liên tiếp.
 
Thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 70 cent tức 1,4% lên 50,89 USD/thùng và như vậy có phiên tăng mạnh nhất từ ngày 8/9/2016.
 
“Dù nhiều chuyên gia hoài nghi về tác dụng từ thỏa thuận mà OPEC đã đạt được gần đây, thế nhưng họ thực ra đã không đánh giá đúng tình hình. Cần nhớ đây là lần đầu tiên trong 8 năm nhóm các nước xuất khẩu dầu lớn của thế giới đã chịu đồng ý giảm sản lượng. Chúng ta sẽ thấy họ hoàn toàn có khả năng tác động đến thị trường năng lượng theo mong muốn của mình”, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, ông Phil Flynn, nhận định.
 
Tổ chức Energy Aspects tại London dự báo trong ngắn hạn cho đến trung hạn, giá dầu sẽ giao dịch ở mức khoảng từ 50 đến 55 USD/thùng - Ảnh: Arabian Business
Tổ chức Energy Aspects tại London dự báo trong ngắn hạn cho đến trung hạn, giá dầu sẽ giao dịch ở mức khoảng từ 50 đến 55 USD/thùng - Ảnh: Arabian Business
Tuy nhiên, tâm lý hoài nghi trong giới đầu tư năng lượng vẫn rất lớn. Theo Morgan Stanley, hiện chưa thể rõ nhóm này muốn ổn định tâm lý thị trường hay thực sự đã muốn giảm sản lượng. Morgan Stanley khẳng định sẽ cần phải có thêm các cuộc đối thoại giữa OPEC với các nước xuất khẩu dầu lớn khác ngoài OPEC như Nga để đảm bảo nguồn cung thị trường thực sự sẽ giảm đi.
 
Tổ chức Energy Aspects tại London dự báo trong ngắn hạn cho đến trung hạn, giá dầu sẽ giao dịch ở mức khoảng từ 50 đến 55 USD/thùng. Energy Aspects đồng thời cảnh báo chỉ khi các nước thuộc OPEC thực sự cho thị trường thấy họ đã giảm sản lượng, nếu không giá dầu sẽ lại giảm sâu trở lại.
 
Trong tuần qua, thêm 7 giàn khoan dầu tại Mỹ được đưa vào hoạt động. Hiện đang có tổng số 415 giàn khoan dầu đang hoạt động. Trong 15 tuần gần nhất, số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ được khởi động đã tăng đến 14 tuần. Tuy nhiên, dù số lượng giàn khoan tăng lên nhưng số liệu xuất khẩu dầu của Mỹ chưa cho thấy biến động gì đáng kể.
 
Phiên hôm qua, giá dầu diesel và giá xăng tương lai cũng tăng khá mạnh, đến hết phiên ngày thứ Hai, hai loại năng lượng này cũng đã có 4 phiên tăng giá.
 
Theo Khánh Ly - VnEconomy