Donald Trump bị tố "né" thuế suốt 18 năm

11:17' 03/10/2016 (GMT+7)
|

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump vừa bị tờ New York Times tố “né” thuế trong suốt 18 năm. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng Trump sẽ không vì cáo buộc này mà cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào mới từ hồ sơ thuế của ông.

Hôm thứ Bảy (1/10) vừa rồi, New York Times cho biết Trump báo lỗ 916 triệu USD trong bản khai hoàn thuế năm 1995. Với khoản lỗ như vậy, Trump có thể được giảm một số tiền thuế không hề nhỏ trong khoảng thời gian lên tới 18 năm.

Bài báo trên được kỳ vọng sẽ gia tăng áp lực buộc Trump phải công bố hồ sơ thuế của ông, như nhiều ứng cử viên Tổng thống Mỹ khác đã làm trước đây. Đến nay, Trump vẫn nói rằng ông sẽ không công bố hồ sơ thuế chừng nào Thuế vụ Mỹ (IRS) chưa hoàn tất việc kiểm toán hồ sơ này.

Ngày Chủ nhật, những người ủng hộ Trump đã lên tiếng “phản pháo” bài báo của New York Times. Họ gọi “ông trùm” bất động sản đến từ New York là một “thiên tài”, xem ông là một người có khả năng xoay chuyển tình thế và mang lại những điều tốt đẹp cho nước Mỹ.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/Bloomberg.

“Ông ấy là một thiên tài có khả năng tận dụng những phương thuốc pháp lý giúp đất nước của chúng ta vượt khó và phát triển”, cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani, một cố vấn cho chiến dịch tranh cử của Trump, nói với kênh ABC News. Tiếp đó, trong một cuộc trao đổi với đài NBC, ông Guiliani nói “những con người tuyệt vời thường từng vấp thất bại lớn”.

Trên kênh Fox News, thống đốc bang New Jersey Chris Christie, một cố vấn khác của Trump, nói: “Câu chuyện này cho thấy luật thuế hiện nay thực sự là một đống lộn xộn. Không ai khác có thể cho thấy sự tài tình đến vậy trong việc lách luật thuế”.

Trên tài khoản cá nhân mạng xã hội Twitter, Trump bày tỏ quan điểm tương tự: “Tôi hiểu biết về hệ thống luật thuế phức tạp của chúng ta tốt hơn bất kỳ người nào từng tranh cử Tổng thống, và tôi là người duy nhất có thể sửa chữa hệ thống này”.

Về phần mình, Đảng Dân chủ tiếp tục cuộc tấn công trong vấn đề thuế nhằm vào Trump - cuộc tấn công mà ứng cử viên Tổng thống của đảng này là bà Hillary Clinton đã sử dụng trong cuộc tranh luận hôm 2 6/9. Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên, bà Clinton nói rằng Trump có thể đang đóng góp “0 đồng cho quân đội, 0 đồng cho các cựu binh, 0 đồng cho các trường học và bệnh viện” bằng cách “né” thuế.

“Nếu ông Giuliani cho rằng ông Trump thông thái và tất cả những người còn lại trong số chúng ta là những kẻ ngốc vì chúng ta tin vào nước Mỹ, tin vào con cái mình, tin vào quốc phòng, thì tôi cho rằng họ đã có một cái nhìn rất lệch lạc về người dân Mỹ và những giá trị của đất nước này”, thượng nghị sỹ Dân chủ Bernie Sanders nói với đài ABC.

Ông Robby Mook, nhà quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton nói trên kênh NBC rằng Trump là hiện thân của một “hệ thống gian lận”.

Bài báo của New York Times khép lại một tuần được cho là kém may mắn đối với Trump. Ông bị cho là người đã thất bại trong cuộc tranh luận đầu tiên với bà Clinton, sự kiện được hơn 84 triệu người Mỹ theo dõi trên truyền hình.

Một cuộc thăm dò dư luận do ABC News phối hợp với tờ Washington Post thực hiện từ ngày 28-30/9 cho thấy khoảng 53 % người Mỹ trưởng thành nói bà Clinton đã thắng trong cuộc tranh luận và chỉ có 18 % nói Trump thắng.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ người Mỹ không ủng hộ Trump đã tăng 5 điểm phần trăm, lên mức 64%, trong khi tỷ lệ không ủng hộ bà Clinton giữ nguyên ở mức 53%.

Theo Bình Minh - VnEconomy