Cổ phần hóa doanh nghiệp là công cụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

13:51' 29/10/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương Nguyễn Đình Cung, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chỉ cần làm tốt hai việc là, thắt chặt chi tiêu ngân sách, giảm bội chi và đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Cần làm tốt hai việc để thúc đẩy tăng trưởng

Tại hội nghị công bố báo cáo kinh tế Việt Nam quý 3/2016 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho rằng, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm nay của chúng ta chắc chắn không đạt được. Và câu hỏi làm thế nào để thúc đẩy tăng trưởng đang là vấn đề lớn cần bàn tới.

Phân tích về vấn đề này, ông Cung chia sẻ, hiện nay mô hình và cách thức tăng trưởng vẫn dựa vào gia tăng khối lượng, số lượng đầu vào (là lao động, tài nguyên)… , mà chưa không chú ý đến những yếu tố dài hạn của tăng trưởng như năng suất, chất lượng. Trong khi đó, điều hành lại sử dụng những công cụ vĩ mô để thúc đẩy tăng trưởng, thông qua các chính sách tăng huy động, tăng đầu tư, tăng tín dụng với các chính sách tài khóa, tiền tệ liên tục được mở rộng.

Theo ông Cung, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chỉ cần làm tốt hai việc là, thắt chặt chi tiêu ngân sách, giảm bội chi và đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chỉ cần làm tốt hai việc là, thắt chặt chi tiêu ngân sách, giảm bội chi và đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Ảnh minh họa
Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chỉ cần làm tốt hai việc là, thắt chặt chi tiêu ngân sách, giảm bội chi và đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Ảnh minh họa

Ông Cung phân tích, việc quyết liệt tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước thể hiện ở công tác cổ phần hóa và rút vốn ở các doanh nghiệp Nhà nước, cùng với đó là mức độ thắt chặt kỷ luật ngân sách nhà nước sẽ dẫn đến sự ổn định vĩ mô.

Cũng theo ông Cung, công cụ thắt chặt ngân sách để buộc các cơ quan đầu tư sử dụng ngân sách, buộc phải lựa chọn dự án đầu tư tốt nhất để phân bố, tránh dàn trải, phân tán như lâu nay. Đây là cách phân bổ theo thị trường. “Nếu Chính phủ điều hành bình thường như hiện nay và đạt mức tăng trưởng 6,5%, cộng với 0,5% khi làm tốt hai việc trên, thì GDP cả năm hoàn toàn có thể đạt được ở mức 7%”, ông Cung nói.

Liên quan đến vấn đề này, bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cho rằng, mục tiêu tăng trưởng kinh tế cần phải đưa ra nhiều kịch bản để có sự thích ứng, không phải cứng nhắc chỉ một kịch bản với mục tiêu 6,7% như hiện tại.

Cần tiếp tục điều hành thận trọng

Cũng liên quan đến vấn đề điều hành kinh tế vĩ mô, ông Nguyễn Anh Dương, Phó ban chính sách kinh tế vĩ mô - CIEM phân tích, dường như mọi thứ chúng ta đều thấy và có những việc không phù hợp, song để thay đổi tư duy điều hành là không dễ. Đầu tư của khu vực tư nhân trong nước tăng khá chậm, thấp hơn nhiều so với kế hoạch. Trong khi nguồn lực trong dân được cho là khá nhiều, chưa được khơi thông.

Liên quan đến diễn biến kinh tế vĩ mô trong quý IV, Phó ban chính sách kinh tế vĩ mô cho rằng, tình hình sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của một số yếu tố tác động. Trong đó có thể kể đến, quá trình phục hồi tăng trưởng của kinh tế thế giới vẫn còn bất định. Đặc biệt, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) vẫn để ngỏ khả năng nâng lãi suất USD trong những tháng cuối năm.

Cùng với đó, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới chậm được phê chuẩn và/hoặc thiếu đột phá trong đàm phán, qua đó ảnh hưởng đến đà tăng trưởng thương mại trên thế giới nói chung. Xu hướng bảo hộ và trả đũa thương mại giữa các nền kinh tế lớn vẫn diễn ra khá phức tạp.

Ngoài ra, chất lượng của các nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh – hướng dẫn thực thi các Luật quan trọng (như Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật Đầu tư sửa đổi,...), tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh (theo Nghị quyết 19) – cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến niềm tin và hoạt động đầu tư của doanh nghiệp, không chỉ trong quý IV mà còn cả các năm tiếp theo.

Trước những vấn đề trên, Phó ban chính sách kinh tế vĩ mô cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục khẳng định ưu tiên cao nhất cho việc hoàn thành cơ bản tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, gắn với xử lý nợ xấu. Quá trình này cần có những chuyển biến căn bản vào giữa quý IV.

Riêng về chính sách tiền tệ, đại diện CIEM cũng kiến nghị, cần tiếp tục điều hành thận trọng, gắn với ổn định lạm phát, qua đó giúp doanh nghiệp yên tâm hơn với quyết định đầu tư dài hạn. Tránh yêu cầu giảm lãi suất cho vay một cách hành chính, bởi áp lực truyền tải từ việc Cục dự trữ liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất còn hiện hữu trong quý những tháng cuối năm.

Yến Nhi