Chứng khoán liên tiếp tăng, nhiều cổ phiếu sinh lời tốt

06:19' 03/10/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo đà đi lên của thị trường, nhiều cổ phiếu niêm yết trong tuần qua (từ 26 - 30/9) đã tăng khá mạnh. Trong đó, ROS tăng thêm 36%, BXH tăng hơn 32%...

Chứng khoán đón nhận tuần giao dịch hứng khởi

Đón nhận những thông tin vĩ mô tích cực như vốn FDI 9 tháng đầu năm đạt hơn 11 tỷ USD, GDP 9 tháng đầu năm tăng 5.93% so với cùng kỳ…, thị trường chứng khoán tuần qua đã diễn ra khá hào hứng, nhiều cổ phiếu theo đó ghi điểm ấn tượng.

Theo đó, mặc dù thị trường chứng khoán đã khởi động phiên đầu tuần với tâm lý khá thận trọng, xu hướng bán tháo tiếp tục áp đảo trên bảng điện tử trong những giờ đầu phiên làm việc. Tuy vậy, nhờ sự hỗ trợ khá tích cực từ nhóm cổ phiếu lớn đóng vai trò trụ cột trên sàn như BVH, VNM, VIC, VCB…, đồng loạt tăng điểm, kéo chỉ số đảo chiều ngoạn mục vào những phút cuối.

Xu hướng đi lên tiếp tục áp đảo trong những phiên giao dịch tiếp theo. Giới đầu tư không ngừng đổ tiền vào sàn ôm cổ phiếu, giúp các mã niêm yết đua nhau tăng tốc. Trong khi đó, hoạt động bán ra diễn ra khá nhỏ giọt.

Tuy nhiên, bước vào phiên cuối tuần, thị trường bất ngờ đảo chiều đi xuống khi giao dịch trở nên thận trọng. Sức mua trên sàn theo đó chững lạ, hoạt động bán chốt lời vẫn tiếp diễn. Cung - cầu đánh mất sự cân bằng trong suốt ngày làm việc.

Thị trường đón nhận thêm một tuần tăng điểm ngoạn mục. Ảnh minh họa
Thị trường đón nhận thêm một tuần tăng điểm ngoạn mục. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, các cổ phiếu lớn đóng vai trò trụ cột trên sàn và dầu khí đột ngột đánh mất vai trò trụ đỡ, khi đồng loạt giảm giá. Tất cả những điều này đã khiến các chỉ số lao dốc trong ngày cuối tuần.

Mặc dù vậy, tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index vẫn tăng 1,73% và vươn lên mốc 685,73 điểm. Cùng với đó, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng tăng 2,02% vươn lên mốc 85 điểm.

Cùng với đà đi lên của các chỉ số, nhiều cổ phiếu niêm yết đã tăng khá mạnh, giúp tài sản của giới đầu tư tăng đáng kể sau một tuần giao dịch.

Theo đó, tại sàn TP.HCM, cổ phiếu đứng đầu trong Top tăng mạnh nhất tuần là ROS của Công ty cổ phần xây dựng Faros. Với 4 phiên liên tiếp tăng kịch trần, ROS đã tăng thêm tới hơn 36% giá trị, từ mức 25.000 đồng/cổ phiếu hôm 23/9 lên mức 34.100 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 30/9.

Giữ ở vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần là SMC của Công ty cổ phần đầu tư thương mại SMC, với mức tăng thêm hơn 22% giá trị sau một tuần giao dịch, từ mức 15.000 đồng/cổ phiếu hôm 23/9 lên mức 18.300 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 30/9.

Cổ phiếu DAT của Công ty cổ phần đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản giữ vị trí thứ 3 trong Top mã tăng mạnh nhất tuần, với mức tăng gần 22%, từ mức 13.300 đồng/cổ phiếu hôm 23/9 lên mức 16.200 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 30/9.

Trong khi đó, ở bên sàn Hà Nội, cổ phiếu BXH của Công ty cổ phần Vicem Bao bì Hải Phòng dẫn đầu trong nhóm tăng mạnh nhất tuần, với mức tăng thêm hơn 32%, từ 21.800 đồng/cổ phiếu hôm 23/9 lên mức 30/9 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên làm việc cuối tuần vừa qua - 30/9.

Cổ phiếu VFR của Công ty cổ phần vận tải và thuê tàu giữ vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với mức gần 27%, từ 13.000 đồng/cổ phiếu hôm 23/9 lên mức 16.500 đồng/cổ phiếu hôm 30/9.

Giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng giá mạnh nhất tuần là CJC của Công ty cổ phần cơ điện Miền Trung, với mức tăng thêm gần 27% giá trị trong 1 tuần làm việc, từ 33.200 đồng/cổ phiếu hôm 23/9 lên mức 42.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 30/9.

Nhà đầu tư không nên mua đuổi tại các vùng giá cao

Theo đà đi lên của tuần giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán tuần tới được nhận định sẽ tiếp tục có thêm những phiên làm việc hứng khởi và các chỉ số sẽ còn tăng cao.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, phiên giảm điểm cuối tuần nhiều khả năng là phiên điều chỉnh kỹ thuật sau khi chỉ số Vn-Index đã tăng điểm 9 phiên liên tiếp trước đó.

Chỉ số Vn-Index được dự báo nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng đích kỳ vọng kế tiếp nằm tại 700-720 điểm trong thời gian tới. Mặc dù vậy, trong quá trình đi lên, nhiều khả năng thị trường vẫn sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen.

Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị, nhà đầu tư không nên mua đuổi tại các vùng giá cao.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán MB - MBS cũng nhận định, việc thị trường điều chỉnh ở phiên cuối chỉ mang tính kỹ thuật sau chuỗi phiên tăng khá dài vừa qua. Điều này giúp thị trường trở nên cân bằng, cũng như có thể tích lũy tại mặt bằng giá mới.

Vì vậy, nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, có thể xem xét chốt lời đối với những mã cổ phiếu đã tăng giá đạt mức sinh lời kỳ vọng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự cao hơn để có hành động phù hợp.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS, trong bối cảnh hiện tại, chiến lược giao dịch vẫn là chờ đợi tín hiệu xác nhận vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số Vn-Index để thực hiện mua vào, tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Riêng nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao có thể tranh thủ những rung lắc mạnh trong phiên, để tìm cơ hội lướt sóng tại các cổ phiếu đang tăng giá từ nền tảng tích lũy chặt chẽ trước đó.

“Với các nhà đầu tư theo chiến lược dài hạn hơn thì đối tượng quan sát sẽ là các mã thuộc nhóm ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, tài chính… có triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng cuối năm”, Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS nhận định.

Yến Nhi