Bộ Xây dựng lo ngại dư thừa bất động sản cao cấp

16:14' 11/10/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu lệch pha cung cầu tại phân khúc nhà ở cao cấp. Thậm chí, vốn ngân hàng có dấu hiệu rót vào một số chủ đầu tư lớn. Đây là điều đáng quan ngại.

 

 

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, qua 7 tháng của năm 2016 cho thấy, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng ổn định, có tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, việc tăng giá sản phẩm bất động sản do tác động của nhà đầu tư thứ cấp. Thực tế, trên thị trường đã bắt đầu có đầu cơ, đơn vị bán hàng tự đẩy giá, dù chưa phổ biến. Hiện giá đã tăng từ 3-7%, thậm chí ở một số dự án có sự tăng giá cao hơn rất nhiều, chênh giá đã lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đáng chú ý, trên thị trường đang xuất hiện tình trạng lệch pha trong nguồn cung. Cụ thể là nguồn cung căn hộ cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng nhiều hơn nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp.

Theo dự tính của Bộ Xây dựng, nếu thực hiện hết các dự án bất động sản, có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp. Nguồn cầu lớn nhất trên thị trường hiện nay là nhà thu nhập thấp. Nhu cầu hiện nay, người dân cần 10 triệu m2 NƠXH nhưng mới chỉ đáp ứng khoảng 3 triệu m2.

Phát biểu tại cuộc hội thảo mới đây, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, thông thường, đối với các nước, nhà ở cho thuê trong tổng lượng nhà ở chiếm khoảng 60-65%. Trong khi ở Việt Nam, đối tượng cần nhà ở cho thuê rất nhiều nhưng nguồn cung thì rất ít. Bên cạnh đó tốc độ tăng dư nợ tín dụng hiện vẫn ở giới hạn an toàn trong khoảng mức 8%. Tuy nhiên, phần lớn tín dụng lại chỉ tập trung vào sản phẩm cao cấp hoặc chỉ tập trung 1 số nhà đầu tư có tên tuổi. Nếu không kiểm soát tốt tài chính, kiểm soát tốt các dự án cho vay cũng như khả năng cung - cầu sản phẩm trên thị trường, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho tất cả các bên.

Chính vì vậy, mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Ngân hàng nhà nước xem xét kiểm soát việc cho vay đối với các dự án đầu tư nhà ở thương mại cao cấp, khu nghỉ dưỡng.

Theo số liệu từ Ngân hàng nhà nước, tính đến hết quý 2/2016, dư nợ cho vay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là vào khoảng 425.025 tỷ đồng, tăng 8,2% so với cuối năm 2015.

Trong đó, dư nợ cho vay xây dựng, sửa chữa mua nhà để ở kết hợp với cho thuê đang là 140.581 tỷ đồng, tăng 5,15% so với cuối năm 2015. Dư nợ cho vay để đầu tư kinh doanh bất động sản khác là 92.634 tỷ đồng, tăng 15,65%. Dư nợ cho vay xây dựng khu đô thị là 88.376 tỷ đồng, tăng tới 25,62%.

Trong khi đó, dư nợ cho vay xây dựng, sửa chữa, xây nhà để bán, cho thuê là 31.925 tỷ đồng, giảm 8,91%, dư nợ cho vay xây dựng văn phòng (cao ốc) cho thuê là 31.228 tỷ đồng, giảm 5,13%, dư nợ cho vay mua quyền sử dụng đất là 25.901 tỷ đồng, giảm 4,65%.

Cùng theo NHNN, tính đến hết quý 2/2016, nợ xấu cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản là 15.726 tỷ đồng, chiếm 3,7% tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực này (425.025 tỷ đồng).

Ngoài việc kiểm soát về tài chính, Bộ Xây dựng đề xuất một số biện pháp để kiểm soát thị trường theo hướng, thứ nhất là quy hoạch đô thị, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch phát triển nhà ở để điều tiết được quy mô và cơ cấu sản phẩm, đặc biệt là nguồn cung của đất đai trong thị trường sơ cấp. Thứ 2 là sử dụng các công cụ về thuế, chính sách tài khóa và tín dụng. Thứ ba là kiểm soát mức độ rủi ro trên thị trường bằng cách đưa các điều kiện gia nhập thị trường của các doanh nghiệp như: điều kiện huy động vốn, điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai…

Khánh An