Bộ Công Thương cam kết mạnh mẽ hỗ trợ doanh nghiệp

11:24' 13/10/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) – Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định: “Bộ Công Thương kiên quyết xoá bỏ rào cản cho doanh nghiệp, đây không phải lời hứa mà là cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo Bộ, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển.
 
Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, thời gian qua, Bộ Công Thương đã rất lắng nghe các ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp về thủ tục chính sách nhằm cải cách thể chế toàn ngành một cách sâu, rộng. Bộ cũng liên tiếp tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp để tháo gỡ những thủ tục, rào cản đang bị coi là “trói” doanh nghiệp. Công việc này vẫn đang tiếp tục được các đơn vị thuộc Bộ thực hiện có bài bản trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
 
Riêng về một số thông tin cho rằng, Bộ Công Thương đang bị "kêu" nhiều nhất về thủ tục kiểm tra chuyên ngành, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định: "Phản ánh như vậy là không chính xác".
 
Bộ Công Thương kiên quyết xoá bỏ rào cản cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa
Bộ Công Thương kiên quyết xoá bỏ rào cản cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa
Theo phân tích của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, hiện Bộ Công Thương không phải là đơn vị có quá nhiều văn bản kiểm tra chuyên ngành. Và nếu so với các Bộ ngành khác thì Bộ Công Thương chỉ đứng thứ 6 về số lượng thủ tục hành chính. Ngay cả những thủ tục hành chính mà Bộ Công Thương thực hiện, cũng là thực hiện theo yêu cầu của Công ước quốc tế khi Việt Nam gia nhập sân chơi toàn cầu. Chẳng hạn như kiểm soát chế tác kim cương, kiểm soát tiền chất thuốc và tiền chất ma túy...
 
“Thông thường một loại giấy phép hiện nay có 5 thủ tục, đó là cấp, cấp mới, cấp lại, sửa đổi bổ sung, thu hồi. Hiện nay Bộ Công Thương đang quản lý 447 thủ tục hành chính, tuy nhiên đây là những thủ tục chứ không phải giấy phép, bởi có những thủ tục chỉ là một phần của giấy phép. Nếu lấy 447 chia cho 5 thì thủ tục hành chính không phải là quá nhiều”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phân tích.
 
Cũng theo Thứ trưởng, lãnh đạo Bộ Công Thương rất kiên quyết trong câu chuyện cải cách thủ tục hành chính. Và Bộ Công Thương đặt ra mục tiêu hàng năm phải rà soát lại thủ tục hành chính của ngành, thủ tục cần thiết sẽ giữ lại, thủ tục nào không cần thiết lập tức bãi bỏ hoặc chuyển sang thủ tục mang tính tự động hơn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.
 
Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, trong thời gian qua đã có những dư luận không đồng tình về một số thủ tục hành chính mà Bộ Công Thương đang thực hiện như dán nhãn năng lượng, khai báo hóa chất hay kiểm tra hàm lượng Fo-man-đê-hít và amin thơm tại cửa khẩu. Lãnh đạo Bộ Công Thương đã tích cực lắng nghe, trong quyền hạn của mình, Bộ Công Thương đã chỉ đạo và bãi bỏ ngay việc kiểm tra Fo-man-đê-hít và amin thơm đối với hàng dệt may tại cửa khẩu. Doanh nghiệp hiện nay không phải thực hiện thủ tục này tại cửa khẩu.
 
Riêng đối với lĩnh vực khai báo hóa chất, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng thông tin, hiện nay quy trình dán nhãn năng lượng phải qua hai bước, từ phòng thử nghiệm sau đó quay về Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận. Điều này đã được quy định trong Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Chính vì thế, Bộ Công Thương cần có thời gian để kiến nghị sửa đổi Nghị định và Luật. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương đã có chủ trương và sẽ thay đổi các quy định trong thời gian sớm nhất để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
 
Bên cạnh những vấn đề trên, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng cho biết, qua rà soát, Bộ Công Thương cũng nhận thấy có một số quy định gây ảnh hưởng đến sự phát triển thị trường trong nước như Nghị định kinh doanh khí hóa lỏng. Trước thực trạng này, lãnh đạo Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều cuộc họp đưa ra định hướng sửa đổi để Nghị định phù hợp với yêu cầu của thực tiễn, trong đó đặc biệt lưu ý đến quyền lợi của doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các doanh nghiệp đã có sự đầu tư bài bản vào kinh doanh khí hóa lỏng trên thị trường. 
 
Liên quan đến vấn đề khí hóa lỏng, trước đó ngày 27/9, Bộ Công Thương đã phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-Mutrap) tổ chức Hội nghị “Lấy ý kiến tổ chức, các nhân về quy định, thủ tục hành chính ngành Công Thương”.
 
Tại đây, những vấn đề vướng mắc liên quan đến Nghị định số 19/2016/NĐ-CP về kinh doanh khí hóa lỏng đã được nhiều doanh nghiệp đề cập và nêu những khó khăn trong quá trình thực hiện. Đặc biệt, không ít ý kiến đã cho rằng, Thông tư quy định về kinh doanh khí hóa lỏng có nhiều điểm mập mờ, không rõ ràng, mâu thuẫn, đánh đố doanh nghiệp. 
 
Yến Nhi