Vinachem xin ưu đãi "khủng" cho 2 dự án đạm đang lỗ hàng nghìn tỷ đồng

14:41' 16/09/2016 (GMT+7)
|
Với dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là mảng sản xuất phân bón, Vinachem đã đề nghị Chính phủ cho hàng loạt ưu đãi để "cứu" 2 nhà máy Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc.
 
Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa có báo cáo đánh giá việc thực hiện kế hoạch năm 2016 về sản xuất kinh doanh và Xây dựng kế hoạch năm 2017 lên Thủ tướng. Theo đó, Vinachem chỉ ra hàng loạt khó khăn cũng như kết quả kinh doanh xấu, dự kiến kéo dài đến năm 2017.
 
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc tập đoàn tiếp tục gặp khó khăn về tiêu thụ một số loại sản phẩm như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Riêng 4 mặt hàng cao su, pin ắc quy, chất tẩy rửa, hoá chất cơ bản khí công nghiệp vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dù khó khăn.
 
Vinachem nhận định từ đầu năm 2016, sản xuất nông nghiệp tại ĐBSCL bị ảnh hưởng do hạn hán kéo dài, nước mặn xâm nhập sâu làm diện tích gieo trồng giảm hơn 100.000 ha. Cùng với đó, chính sách ưu đãi thuế quan và giá phân bón thế giới giảm mạnh tạo lợi thế cạnh tranh cho phân bón nhập khẩu Trung Quốc và một số nước ASEAN so với các sản phẩm trong nước.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, theo Tập đoàn này, hoạt động sản xuất phân đạm ure và phân DAP của tập đoàn càng gặp khó khăn khi các dự án mới đều hoàn thành nên chi phí khấu hao, lãi vay đầu tư rất lớn.
 
Vinachem cũng dự báo, những tháng cuối năm nay, Tập đoàn sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với nhóm ngành phân bón do nguồn cung dồi dào, nhu cầu thấp dẫn đến giá phân bón liên tục giảm.
 
Đơn vị dự kiến mức doanh thu đạt xấp xỉ 42.560 tỷ đồng, giảm 9,4% so với kế hoạch. Tuy nhiên, lợi nhuận dự kiến âm 806 tỷ đồng.
 
Trước đó, trong 6 tháng đầu năm nay, kết quả kinh doanh hợp nhất của Vinachem báo lỗ hơn 203 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 1.000 tỷ đồng. Lỗ thuộc về công ty mẹ cũng lên gần 480 tỷ, mặc dù cùng kỳ lãi 535 tỷ đồng.
 
Để giải quyết khó khăn trên, Vinachem đề xuất lên Chính phủ hàng loạt ưu đãi. Theo đó, đơn vị này đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục kiến nghị Thủ tướng trình Quốc hội xem xét đưa phân bón urê vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất là 0%; cho phép chuyển nợ vay vốn đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cho dự án nhà máy Đạm Ninh Bình thành vốn đầu tư của Nhà nước tại Tập đoàn với số tiền 2.708 tỷ đồng.
 
Trong trường hợp không được chuyển nợ vốn vay thành vốn Nhà nước đầu tư nêu trên, Vinachem đề nghị cho phép thanh toán khoản nợ vay của VDB trong thời gian 5 năm, từ 2016 đến 2020 (không trả nợ gốc và không tính lãi vay phát sinh trong 5 năm); đồng thời, cho phép khoanh nợ vay của dự án tại Ngân hàng Eximbank Trung Quốc trong giai đoạn tương ứng.
 
Vinachem cũng đề xuất được điều chỉnh giảm lãi suất đối với toàn bộ dư nợ gốc vay tại VDB cho Dự án Đạm Ninh Bình (371,74 tỷ đồng) và Dự án cải tạo mở rộng nhà máy phân đạm Hà Bắc (3.043,6 tỷ đồng) có lãi suất trên 8,55% năm trở lên về lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước hiện hành là 8,55%/năm.
 
Đồng thời, đề nghị cho phép Công ty Đạm Hà Bắc được giãn trích khấu hao 50% cho năm 2016, 2017 và 30% năm 2018 tương tự cơ chế đã được chấp thuận như Công ty Đạm Ninh Bình.
 
Ngoài ra, Vinachem mong muốn Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà Nước chỉ đạo các NHTM BIDV, Vietcombank, Vietinbank tiếp tục cho Công ty Đạm Ninh Bình và Công ty Đạm Hà Bắc vay vốn đề đảm bảo sản xuất kinh doanh; kiến nghị Nhà nước không cấp phép đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất phân bón như urê, lân chế biến, NPK…
 
Như tin đã đưa trước đó, 2 nhà máy đạm của Vinachem hiện đang trong tình trạng thua lỗ. Trong đó, khoản lỗ lũy kế của Đạm Ninh Bình đến cuối tháng 6 vừa qua đã lên xấp xỉ 2.700 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ. Đạm Hà Bắc cũng lỗ 585 tỷ đồng trong năm 2015 và dự kiến sẽ tới năm 2019 công ty mới hết lỗ luỹ kế.
 
Theo Dân trí