Thị trường văn phòng cho thuê: Nam Bắc trái chiều

08:46' 30/09/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo báo cáo mới nhất của các công ty nghiên cứu và tư vấn bất động sản (BĐS),  thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM và Hà Nội đang có diễn biến trái chiều về cung và cầu.
 
Cụ thể, tại Hà Nội lượng cung văn phòng nhiều và số lượng văn phòng cho thuê trống còn khá lớn trong khi đó, tại TP. HCM có diễn biến ngược lại.
 
Savills Việt Nam cho biết,  trong quý II/2016, nguồn cung văn phòng tại Hà Nội tăng 1,4% theo quý và 9,4% theo năm. So với quý I, giá thuê và tỉ lệ lấp đấy trung bình tại tất cả các hạng đều tăng. Giá thuê hạng A và B đều tăng 0,6% theo quý; hạng C tăng mạnh, 3,7% theo quý. Tỉ lệ lấp đầy trung bình của hạng A giữ nguyên so với quý trước, hạng B tăng 3,1 điểm %, hạng C tăng 0,9 điểm %. Giá thuê và tỉ lệ lấp đấy trung bình của văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm và ngoài trung tâm đều ổn định so với quý trước.
 
Tuy nhiên, thực tế ghi nhận nhiều dự án tòa nhà văn phòng tại Hà Nội phải trì hoãn việc hoàn thiện. Đơn cử như dự án Tòa nhà văn phòng 198B Tây Sơn do Công ty Liên doanh Đầu tư tài chính Hòa Bình làm chủ đầu tư là một dự án có vị trí đắc địa, quy mô 21 tầng, được xếp vào phân khúc hạng A vốn được triển khai từ năm 2009. Sau nhiều năm, dự án vẫn là một công trình dang dở. Sở Xây dựng Hà Nội đã từng kiểm tra, rà soát dự án chậm tiến độ này và kiến nghị UBND TP.Hà Nội, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư dự án nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.
 
Hay như dự án Eurowindow tại số 2 Tôn Thất Tùng chính thức bị tháo dỡ để xây dựng dự án tòa nhà văn phòng cho thuê vào năm 2011, song cũng “chìm nghỉm” trong nhiều năm trước khi được khởi động trở lại thời gian gần đây. Ngoài ra, còn có hàng loạt tháp văn phòng của các tổng công ty như HUD, Vicem, Handico, Sông Đà... cũng trong hoàn cảnh tương tự.
 
Theo dự báo của Savills Việt Nam, trong quý IV/2016, thị trường văn phòng cho thuê sẽ đón hai dự án mới gia nhập, với nguồn cung khoảng 47.000m2. Cty nghiên cứu và tư vấn BĐS JLL Vietnam cũng chung nhận định khi cho rằng, nguồn cung văn phòng dự kiến sẽ tăng, khoảng hơn 80.000m2 diện tích văn phòng mới dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong nửa cuối năm 2016. Trong đó, hầu hết nguồn cung tương lai đến từ khu vực ngoài khu trung tâm. Nhu cầu về mặt bằng văn phòng từ lĩnh vực ngân hàng, tài chính và công nghệ thông tin dự kiến sẽ dẫn dắt thị trường và giá thuê dự kiến tăng nhẹ.
 
Mặt khác, Savills dự báo, trong những tháng cuối năm 2016, khu vực ngoài trung tâm sẽ phải đối mặt với áp lực nguồn cung, do sự ra nhập thị trường của một số dự án mới và diện tích còn trống lớn của một số dự án được đưa vào hoạt động gần đây. Nhìn chung, thị trường văn phòng cho thuê sẽ còn tiếp tục khó khăn khi có nhiều dự án tòa nhà văn phòng đang triển khai hoặc đang trong quá trình hoàn thiện. Vì chi phí để hoàn thiện dự án văn phòng thường rất lớn, chủ đầu tư cần chủ động điều chỉnh tiến độ để không tạo thêm áp lực cho cân bằng cung cầu.
 
Tại TPHCM, theo báo cáo của công ty TNHH CBRE Việt Nam, mảng văn phòng cho thuê, toàn thành phố không có tòa nhà văn phòng mới nào đi vào hoạt động. Tuy nhiên, thị trường sẽ chào đón một lượng lớn nguồn cung ngoài trung tâm vào cuối năm 2016.
 
Trong quý này, tỷ lệ trống trung bình hạng A tăng 0,23 điểm phần trăm. Diện tích thực thuê mới ở các tòa nhà hạng A được ghi nhận ở mức âm 687 m2. Hạng B có sự cải thiện về tỷ lệ trống ở cả khu vực trong và ngoài trung tâm. Nhờ vào các hoạt động cho thuê thuận lợi, tỷ lệ trống hạng B giảm 1,13 điểm phần trăm và diện tích thực thuê mới đạt 7.974 m2.
 
Khảo sát của CBRE cho thấy, giá thuê nhìn chung tăng nhẹ cho cả hạng A và hạng B. Các tòa nhà hoạt động lâu năm quyết định không tăng giá để tăng tính cạnh tranh với các tòa mới mở và các tòa nhà hạng B ở khu trung tâm. 
 
Căn cứ vào lượng yêu cầu thuê CBRE nhận được, nhóm khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất trong quý 3/2016 vẫn thuộc các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, logistics và công nghệ. Phần lớn các yêu cầu thuê của CBRE đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chiếm 60%.
 
Khánh An