Thanh khoản ngân hàng dồi dào, lãi suất cho vay vẫn khó giảm

11:57' 07/09/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) – Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, mặc dù hệ thống thanh khoản của khu vực ngân hàng đang khá dồi dào, nhưng việc giảm lãi suất cho vay hiện còn gặp một số thách thức do tiến trình xử lý nợ xấu diễn ra còn chậm.  
 
Giảm lãi suất cho vay gặp khó khăn
 
Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, trong tháng 8 vừa qua, hệ thống tài chính nhìn chung đã đảm bảo tốt khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế, do thanh khoản của khu vực ngân hàng khá dồi dào.
 
Bằng chứng, tính đến 31/7/2016, tổng nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế tăng 12,5% so với cuối năm 2015. Trong đó, vốn cung ứng của khu vực ngân hàng chiếm 74,9%, tăng 9,1% so với đầu năm, còn lại thị trường vốn (gồm cổ phiếu và trái phiếu) đóng góp xấp xỉ 25,1% tổng cung ứng vốn, tăng 24,3% so với đầu năm.
 
Tính đến cuối tháng 8/2016, vốn huy động từ hệ thống các hệ thống tài chính tăng khoảng 11% so với đầu năm, song tín dụng chỉ tăng ở mức tương đương so với cùng kỳ năm trước (9,2%) và chưa có dấu hiệu bứt phá trong quý III/2016. Trong đó, tín dụng các khu vực ưu tiên tăng trưởng thấp hơn mức chung của toàn hệ thống, cho thấy khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa cao.
 
Cũng theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng trong tháng 8 tiếp tục dồi dào. Bằng chứng là mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm khoảng 0,3 - 0,5% ở tất cả các kỳ hạn so với tháng trước và duy trì ở mức thấp. Trong tháng 8, các tổ chức tín dụng đã hấp thụ hết lượng tín phiếu kỳ ngắn hạn do Ngân hàng Nhà nước phát hành, với mức lãi suất rất thấp trong khoảng từ 0,7% đến 1,2%/năm, thấp hơn lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 2 tuần (1,28%/năm). Điều này càng cho thấy thanh khoản ngân hàng khá dư thừa.
 
Việc giảm lãi suất cho vay sẽ gặp khó khăn do tiến trình xử lý nợ xấu diễn ra còn chậm. Ảnh minh họa
Việc giảm lãi suất cho vay sẽ gặp khó khăn do tiến trình xử lý nợ xấu diễn ra còn chậm. Ảnh minh họa
 
Với những phân tích trên, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nhận định, việc phấn đấu giảm lãi suất cho vay những tháng cuối năm có các yếu tố thuận lợi. Nguyên nhân do thanh khoản liên ngân hàng dồi dào; tỷ lệ tín dụng/huy động là 84,6% (giảm so với mức 85,7% cuối năm 2015). Cùng với đó, áp lực tăng lãi suất do yếu tố tỷ giá được giảm thiểu do thị trường ngoại hối ổn định, lãi suất trái phiếu Chính phủ tiếp tục giảm ở các kỳ hạn, cùng với việc trái phiếu Chính phủ đã đạt hơn 89% kế hoạch năm sẽ giảm áp lực lên lãi suất ngân hàng.
 
Mặc dù vậy, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng cho rằng, việc giảm lãi suất cho vay vẫn còn gặp một số thách thức do tiến trình xử lý nợ xấu diễn ra còn chậm. Theo đó, nợ xấu tính đến tháng 6 năm 2016 toàn hệ thống là 2,78%, tăng 0,23 điểm % so với cuối năm 2015. Số nợ xấu được xử lý trong 6 tháng đầu năm là 59,7 nghìn tỷ đồng (giảm 14,55% so cùng kỳ năm trước) (chủ yếu là nhờ khách hàng trả nợ gần 31 nghìn tỷ đồng, số nợ xấu bán cho VAMC đạt 8,88 nghìn tỷ đồng).
 
Đồng tình với quan điểm, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cũng cho rằng, hiện nay thanh khoản trong hệ thống ngân hàng khá ổn.
 
Riêng về khả năng điều chỉnh lãi suất trong những tháng cuối năm, ông Hiếu nhận định, theo thông lệ, nhu cầu nguồn vốn tín dụng cuối năm sẽ tăng, nên khả năng lãi suất sẽ tăng nhẹ trong khoảng từ nay đến cuối năm. Và nếu lãi suất huy động tăng thì việc lãi suất cho vay giảm sẽ rất khó, ngoại trừ một vài ngân hàng lớn có thanh khoản rất tốt với có thể làm được điều đó.
 
Áp lực lên thị trường ngoại hối là không lớn
 
Cùng với việc đưa ra những phân tích về lãi suất, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng cho biết, trong tháng 8 vừa qua, tỷ giá VND/USD tại các Ngân hàng thương mại và tỷ giá tự do vẫn giữ ổn định trong biên độ trên của tỷ giá trung tâm (dao động trong khoảng 22.300 – 22.350 VND/USD).
 
“Trong bối cảnh thị trường ngoại hối trong nước hiện đang ổn định, nguồn cung ngoại tệ dồi dào, trong khi cầu ngoại tệ chưa có nhiều đột biến, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa vẫn có xu hướng giảm so với năm trước, thì áp lực lên thị trường ngoại hối Việt Nam từ nay đến cuối năm là không lớn”, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nhận định.
 
Theo dõi thị trường ngoại tệ trong những ngày gần đây cho thấy, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại liên tục được giữ ở mức ổn định.
 
Theo tỷ giá USD/VND niêm yết trong sáng 7/9, hầu hết các ngân hàng thương mại đều giữ ở mức đi ngang. Cụ thể, Ngân hàng Vietcombank niêm yết tỷ giá USD/VND tại mức mua vào 22.260 đồng/USD - bán ra là 22.330 đồng/USD, giá không đổi so với ngày hôm qua 6/9.
 
Cũng giữ nguyên mức niêm yết ngày hôm qua, ngân hàng Eximbank đang niêm yết ở chiều mua vào - bán ra là 22.250 đồng/USD - 22.330 đồng/USD. BIDV hiện niêm yết ở mức 22.260 đồng/USD (mua vào) – 22.330 đồng/USD (bán ra). Ngân hàng Techcombank niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 22.260 đồng/USD – 22.350 đồng/USD (mau vào – bán ra).
 
Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 7/9/2016 là: 1 USD = 21.917 đồng, giảm 5 đồng so với ngày 6/9.
 
Yến Nhi