Thách thức đối với kinh tế Việt Nam đang gia tăng

14:10' 27/09/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), mặc dù nền kinh tế Việt Nam tiếp tục vận hành tốt, nhưng đang bị cản trở bởi một số thách thức. Vì vậy cần phải giải quyết để bảo đảm duy trì tăng trưởng bền vững.
 
Báo cáo Phát triển Việt Nam 2016 vừa được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày hôm nay (27/9) chỉ ra rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể xuống còn 6% trong năm 2016 và 6,3% năm 2017 do sự giảm sút của ngành nông nghiệp và khai khoáng trong nửa đầu năm nay.
 
Chia sẻ về vấn đề này, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nói, hạn hán ở khu vực Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, cùng với giá cả hàng hóa toàn cầu thấp, đã làm chậm nhịp tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên các ngành khác có sự tăng trưởng mạnh mẽ. 
 
 
Cũng theo lãnh đạo ADB tại Việt Nam, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng tăng trong 6 tháng cuối năm, nhờ sự gia tăng mạnh hơn của dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu, tăng trưởng tín dụng trong nước, sự phục hồi nhẹ trong nông nghiệp và việc đẩy mạnh giải ngân các khoản chi đầu tư cơ bản trong các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng quốc gia.
 
Trong khi đó, Báo cáo của ADB cũng nhấn mạnh, mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tương đối tốt trong bối cảnh có nhiều thách thức, vẫn có một số vấn đề cần phải giải quyết để bảo đảm duy trì tăng trưởng bền vững.
 
Làn sóng ngân hàng tăng cường cho vay gần đây củng cố thêm tầm quan trọng của những nỗ lực thắt chặt quy định, nhằm ngăn chặn sự gia tăng các rủi ro của khu vực tài chính. Hơn nữa, để giảm nhẹ áp lực nợ công, cần củng cố chính sách tài khóa theo hướng tạo thuận lợi cho tăng trưởng, bao gồm hợp lý hóa chi thường xuyên và thắt chặt chi phí tiền lương cho khu vực công. Tỷ lệ chi hành chính trên tổng chi ngân sách nhà nước đã tăng từ mức trung bình 8% trong giai đoạn 2007-2009 lên tới 11% trong giai đoạn 2013-2016.
 
Báo cáo lưu ý rằng, thương mại vẫn là một điểm sáng trong nền kinh tế Việt Nam. Trong sáu tháng đầu năm 2016, Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại hàng hóa lớn, ước tính tương đương 8,2% GDP. Đây là bước cải thiện đáng kể so với năm 2015, phản ánh sự tăng trưởng tiếp tục trong xuất khẩu, trong khi nhu cầu nhập khẩu giảm bớt.
 
“Mặc dù thành tích thương mại ấn tượng của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp diễn, song nó có thể bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm hơn nữa của các nền kinh tế công nghiệp chủ đạo, hoặc mức tăng trưởng thấp ngoài dự kiến của Trung Quốc - một đối tác thương mại lớn của Việt Nam”, ông Sidgwick nói.
 
Yến Nhi